Một trong những điểm tháo gỡ được các DN bất động sản (BĐS) đánh giá là sẽ có hiệu ứng tốt đó chính là DN sẽ không bị khống chế tỉ lệ căn hộ có diện tích sàn 25m2. Cụ thể, Điều 7 của Nghị định quy định nếu NOXH là chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích sàn mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2.

 

Trước đó, theo dự thảo của nghị định trên, mỗi căn hộ nhà ở xã hội có diện tích sàn tối thiểu 25m2 và tối đa không quá 90m2. Tuy nhiên, tỉ lệ chung số căn hộ có diện tích sàn từ 25 - 30m2 và từ 70 - 90m2 không quá 20% tổng số căn hộ của mỗi dự án. Quy định này đã được bỏ trong nghị định mới ban hành.

Bên cạnh đó, theo nghị định mới ban hành, chủ đầu tư dự án xây dựng NOXH không sử dụng nguồn vốn ngân sách được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê, kể cả quỹ đất để xây dựng các công trình kinh doanh thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NOXH.

Chính sách ưu đãi này được đánh giá là sẽ tạo thêm sự hấp dẫn với DN bởi từ trước đến nay, tiền sử dụng đất là gánh nặng với họ khi thực hiện dự án nhà ở, đặc biệt là bài toán cân đối giá bán sao cho có lãi với giá đất hiện nay.

Tuy nhiên, cho dù có những ưu đãi nêu trên, các DN BĐS lại cho rằng các chính sách còn nhiều bất cập. Cụ thể, theo ý kiến nhiều DN, các dự án NOXH hiện nay theo quy định phải được kiểm toán nên có một số chi phí DN đã bỏ ra nhưng không được phép tính toán đầy đủ, khiến cho lợi nhuận rất thấp hoặc thậm chí DN bị lỗ.

Thêm một trở ngại khác là ưu đãi về vốn vay làm NOXH cho DN hiện cũng chẳng mấy dễ dàng. Còn làm NOXH thì mất 10 - 15 năm mới thu hồi được vốn, và do thiếu sự hỗ trợ vốn vay nên nhiều DN sau khi xếp hàng nhưng không được duyệt cho vay, cũng đành bỏ cuộc chơi này. Như vậy, việc thực hiện các chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất và vốn vay chưa thể tạo niềm tin, niềm hứng khởi cho DN tham gia phân khúc NOXH.

Trong khi đó, thị trường BĐS trong khoảng hai năm nay đã có bước phục hồi đáng kể và các dự án nhà ở thương mại giá rẻ hiện được bán rất tốt. Với cùng một quy mô, chất lượng của sản phẩm, nếu đặt hai dự án NOXH và nhà ở thương mại trung bình lên bàn cân, cân đo đong đếm các yếu tố trên, sẽ rất ít DN chọn làm nhà ở xã hội.

Lãnh đạo một DN làm NOXH tại TPHCM cho rằng, Nhà nước phải đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện cho các những DN làm loại hình căn hộ này. Nếu các chính sách phát triển NOXH không linh hoạt hơn, khi các DN địa ốc lần lượt quay lưng với phân khúc này thì nhiều khả năng, mảng NOXH có thể sẽ tiếp tục bị bỏ trống.