“Lửa nhiệt tâm” của cô giáo đa tài

2023-03-15 08:50:00 0 Bình luận
Cô giáo Mai Thị Hồng Quế - người đã truyền cảm hứng yêu văn học cho biết bao thế hệ học sinh THPT và quê hương Ninh Bình. 20 năm công tác trong ngành giáo dục, nhờ tài năng, tâm huyết và kinh nghiệm, cô đã thổi bùng ngọn lửa đam mê văn học cho các em học sinh trong trường. Không chỉ vậy, cô còn cây bút trẻ được nhiều người biết đến trong những năm gần đây với bút danh Mai Hồng Quế.

Về Ninh Bình, hỏi đến cô Mai Thị Hồng Quế là các thầy cô giáo và học sinh đều tỏ lòng ái mộ, bởi cô là giáo viên dạy giỏi văn vừa là người viết văn nhiều tác phẩm để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

Cô giáo Mai Thị Hồng Quế - Trường THPT Trần Hưng Đạo (Ninh Bình) (Ảnh: NVCC)

Hết mình với nghề - Học sinh là “khách hàng”

Học sinh Trần Hưng Đạo luôn được săn sóc trong sự quan tâm của thầy cô. Và cô Mai Thị Hồng Quế chính là “người lái đò” truyền cảm hứng, đam mê, tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập, phát triển toàn diện với các hoạt động ngoại khoá.  Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, cô đã đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy: Là giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua nhiều năm, có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, đạt giải Nhì trong cuộc thi sáng tác truyện thơ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình.

Ngoài những giờ học đầy hứng thú và bổ ích trên lớp, cô còn lồng ghép vào yêu cầu bài học những hoạt động thực tế để học sinh tự tìm hiểu (tìm hiểu về nghệ thuật hát xẩm, cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, làng gốm Bồ Bát,... những di tích lịch sử trong vùng, các làng nghề truyền thống của quê hương). Mục đích của những bài học này là nâng cao nhận thức của học sinh về việc giữ gìn những giá trị truyền thống của quê hương.

Cũng vì thế mà mỗi tiết học của cô Quế đều có những hình thức và phương pháp khác nhau nhưng mục đích chính của cô là đưa văn học gắn liền với cuộc sống.“Năm lớp 11 lớp em may mắn được cô dạy văn. Em vô cùng thích học văn cô vì cô dạy chúng em theo lối tư duy và ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy, vốn là lớp khối A thiên về tư duy và ngắn gọn hơn là dài dòng bay bổng nên là cả lớp ai cũng quý cô. Ngoài ra cô còn lồng ghép những bài tập thực hành như làm teamwork để phỏng vấn, quay phóng sự. Học văn cô không chỉ kiến thức trong sách mà cô còn dạy kỹ năng sống và cực nhiều thứ bên ngoài” - Thu Hà, học sinh lớp 12, Trường Trần Hưng Đạo chia sẻ.

Với dáng người nhỏ nhắn nhưng lại mang nhiều năng lượng tích cực đến cho đồng nghiệp và học sinh. “Cô ra trường và vào nghề được hơn 20 năm, cũng đã có những thành tích tiêu biểu trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, cũng đã gặp không ít khó khăn về điều kiện vật chất ở địa phương, thay đổi xu hướng giảng dạy nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến sự yêu nghề, truyền đạt những kiến thức đến cho học sinh” - Cô Quế cho hay.

Cũng đã ngoài 40 tuổi sự yêu nghề, quý học sinh ở cô vẫn còn “rực cháy” như độ tuổi 22. Cô quan niệm rằng học sinh cũng chính là “khách hàng” của mình, mình làm hài lòng học sinh thì mình cũng làm hài lòng chính mình, mình cũng sẽ yêu nghề từ đấy. Cùng với quan niệm đấy học sinh là “khách hàng” môn văn phải phục vụ cho cuộc sống, cho công việc của các bạn học sinh sau này. Học, dạy nhưng cũng phải nhìn thấy sự trưởng thành của học sinh, những thành quả của mình bằng những cái sự linh hoạt, nhanh nhẹn, khả năng tư duy của văn học.

Tiến gần hơn với nghệ thuật

Không chỉ là một nhà giáo có kinh nghiệm giảng dạy phong phú mà cô giáo Mai Thị Hồng Quế còn là một nhà văn tài năng với nhiều tác phẩm ý nghĩa, sâu sắc. Những tiết học Văn, học sinh không chỉ được cô phân tích về những tác phẩm văn học nổi tiếng mà còn giới thiệu những truyện ngắn mà cô viết, thể hiện cuộc sống hiện đại và những câu chuyện đa sắc hiện thực.

“Viết văn thì cô viết từ thời học THPT, nhưng để bài bản đi sâu vào con đường viết lách thì từ năm 2015 khi cô được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình” - Cô Quế chia sẻ.

Với niềm đam mê viết lách từ thời còn là học sinh THPT, kế thừa sự sáng tạo của đội ngũ đi trước những năm gần đây cô Mai Thị Hồng Quế đã cho ra tập truyện ngắn  đầu tay “Gió thổi trước hiên nhà” được xuất bản năm 2020. Trong tập truyện này, nhân vật chính phần lớn là phụ nữ, họ có vẻ đẹp từ sâu trong tâm hồn phía sau vẻ bề ngoài mộc mạc hương đồng, gió nội và lấm lem bùn đất ruộng vườn.

Tác phẩm “Gió thổi trước hiên nhà”, (Ảnh: NVCC)

Tập truyện “Gió thổi trước hiên nhà” của cô đạt được những thành tích như giải khuyến khích Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2021, giải B Trương Hán Siêu của tỉnh Ninh Bình năm 2022. Trong tập truyện này có truyện ngắn “Đi qua những giấc mơ” là đạt giải ba cây bút vàng năm 2018 của Bộ Công an. Các tác phẩm của cô Mai Quế thường được xuất hiện trên tạp chí Ninh Bình, các phương tiện thông tin đại chúng góp phần làm mới mẻ, phong phú cho văn học Ninh Bình.

Đề tài xuyên suốt trong tác phẩm của cô giáo Quế đều đến từ những điều bình dị và thân quen nhất. Cô cho rằng: “Điều mà hay nhất, thú vị nhất của cuộc sống là những điều xảy ra xung quanh mình, đấy là cuộc sống đời thường, bình dị. Đấy là những đề tài mà cô cũng hay chọn, lựa chọn đề tài về nông thôn, đề tài về cuộc sống của người dân xung quanh mình”.

Là một cô giáo dạy văn có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, nhiều cơ hội tiếp xúc, nghiên cứu các tác phẩm văn chương. Cô không chỉ yêu nghề, mến học sinh, muốn truyền đạt những kiến thức mà mình có cho học sinh để học sinh áp dụng được trong đời sống như viết được một bản tường trình, một biên bản hay phân tích được các bài nghị luận xã hội. Ở cô còn “tỏa lên” niềm đam mê theo đuổi nghệ thuật như viết truyện.

“Viết truyện, làm thơ nó giống như một con đường, một thách thức để mình giải tỏa, giãi bày những tình cảm, suy nghĩ, cảm xúc của mình. Thứ nhất là nó cũng là một phần của năng khiếu, cái thứ hai là những tình cảm của mình muốn viết ra để bày tỏ cảm xúc. Cô rất là thích ảnh đẹp, lúc nào rảnh cũng tập chụp chơi và không học qua trường lớp, cô chỉ chụp để thỏa mãn niềm yêu thích, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, điều thú vị của cuộc sống”-  Cô Quế tâm sự. 

Nhiệt huyết trong công việc, đam mê nghệ thuật, cô giáo Mai Thị Hồng Quế vẫn ngày ngày cần mẫn gieo “hạt giống tri thức” cho nhiều thế hệ học sinh những tình cảm tốt đẹp và nguồn kiến thức phong phú.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Về thăm mảnh đất của những anh hùng- Quảng Trị

Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước cùng với đó năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025). Chính vì vậy, dịp 27/7 năm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gợi nhắc đến những mất mát, hy sinh trong chiến tranh cũng như trách nhiệm gìn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc.
2025-06-17 15:59:13

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Quy Nhơn, tháng 6 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những Công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
2025-06-17 09:19:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35

Những thước phim tư liệu Nhà báo thời chiến "Kim Toàn - nhà báo, chiến sĩ"

Hành trình một Nhà báo chiến trường, là chiến sĩ xông pha, từng có giấy báo tử gửi từ chiến trường trong những năm chiến tranh khốc liệt khi còn là phóng viên Báo Giải Phóng.
2025-06-16 08:00:00

Báo xưa: Di sản còn sống mãi

Trong suốt 100 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng những đổi thay của đời sống xã hội. Ngày nay, từ cách làm báo cho đến ngôn ngữ báo chí đã ít nhiều thay đổi. Thế nhưng, những trang báo xưa vẫn vẹn nguyên giá trị bởi mỗi lần lật giở là một lần được sống lại từng giai đoạn lịch sử hào hùng, thấy rõ đời sống, phong tục của người Việt và cả sự phát triển của tiếng Việt qua thời gian.
2025-06-15 21:40:47
Đang tải...