Nam sinh đỗ 3 trường đại học: Mẹ điên, bố không nhận, lớn lên từ những hộp sữa "nợ"

2022-01-04 16:47:03
Ngày đỗ đại học, Hiếu chỉ muốn gác lại ước mơ để đi làm kiếm tiền phụ bà nuôi mẹ. Nhiều năm qua, nam sinh nghèo chỉ mong một ngày mẹ tỉnh táo, để có thể nhận ra em.

Lê Đức Hiếu, 18 tuổi, người thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Tháng 7/2021, cậu đỗ trở thành sinh viên của Trường đại học Kinh tế TP. HCM.  Ngày biết tin đậu đại học, Hiếu khóc, bà ngoại khóc, chỉ có mẹ hềnh hệch cười, hất đổ bát cơm con trai vừa mang đến.

Hiếu lớn lên nhờ bàn tay chăm sóc của bà ngoại già yếu

Mẹ Hiếu là cô  Lê Thị Thương, 47 tuổi, phát bệnh tâm thần từ 26 năm trước. Mặc dù gia đình cố gắng chạy chữa khắp nơi, từ bệnh viện tỉnh rồi qua Đồng Nai, Huế... nhưng chẳng hề thuyên giảm. Khi mới bệnh, cô Thương cả ngày ngồi lẩm bẩm trong phòng, sau lại gào thét, đánh người rồi bỏ đi lang thang. Không đủ sức ngày nào cũng đi kiếm, bà Gái đành xích con gái dưới hiên bếp.

Năm cô 29 tuổi, một người quen biết xâm hại cô và Hiếu là kết quả của lần đó. Từ lúc sinh ra đến khi lớn khôn, người đàn ông đó chưa bao giờ nhận con. Nhà nghèo, bà ngoại phải  gom từng đồng bán rau, bán lúa... mua sữa cho cháu. Chưa một lần bà có đủ tiền mua một lon sữa. Người bán thương tình, cho trả nửa, nợ nửa. Hiếu lớn lên từ những hộp sữa mang nợ đó.

Người mẹ khờ không thể nhận ra con

Trước kia nhà có ruộng, Hiếu phụ ông bà cấy cày, lúa thu hoạch còn thừa đem bán mua sách vở, quần áo. Nhưng từ khi người ông bị tai biến liệt nửa người năm 2018, ruộng cho thuê, mỗi vụ được trả công vài bao thóc. Thuốc men, thức ăn của gia đình chỉ dựa vào 500.000 đồng tiền trợ cấp cho người tâm thần cùng rau cỏ tự trồng trong vườn.

Suốt những năm ấu thơ, Hiếu đã khóc hết không biết bao nhiêu là nước mắt khi bạn hỏi: "Mẹ mày đâu?". Mẹ của Hiếu là "bà điên" bị xích dưới hiên bếp, là nhân vật khiến lũ trẻ ré lên sợ hãi, nhòm nhòm rồi hò nhau chạy. Khóc chán, lên cấp 2, Hiếu xông vào đánh nhau với những ai chòng ghẹo mẹ mình. Nhiều lần bà Chế Thị Gái (bà ngoại Hiếu) ôm thân thể đầy thương tích của cháu dỗ dành: "Mẹ vẫn luôn là mẹ. Giờ con phải học giỏi để không ai khinh mình nữa!".

Năm 2020, ông ngoại Hiếu mất, bà ngoại được chẩn đoán hở van tim, sức khỏe xuống dốc không phanh, Hiếu gần như quán xuyến hết việc nhà. Hai bà cháu kiếm thêm thu nhập bằng việc nhận gia công bóc vỏ hạt điều.

Suốt 18 năm, niềm hy vọng lớn nhất của Hiếu là ngày nào đó mẹ nhận ra mình. Mỗi khi đạt điểm cao hay nhận thưởng từ trường, cậu đều đứng trước cửa phòng, nói vọng vào khoe với mẹ. Đáp lại, phía trong chỉ là tràng cười không ngớt hoặc những cú đập đầu vào tường.

Năm cuối cấp 3, dù là học sinh lớp chọn của trường THPT Nghĩa Hành nhưng Hiếu dự tính tốt nghiệp cấp 3 sẽ tìm việc, để phụ bà, có tiền chăm nom mẹ. Song nhờ được các thầy cô giáo động viên, giúp đỡ Hiếu mới có động lực tiếp bước tới trường.

Hiếu đăng ký ba trường đại học, đỗ cả ba. Bà Gái vui đó rồi buồn đó, vì không biết lấy đâu tiền đóng học cho cháu. Hàng cau của nhà nhẩm nhẩm được tầm 3 triệu, chưa kịp hái thì trộm đã lấy cắp. Sát hạn nhập học, Hiếu thương bà, định viện cớ đi học xa không ai chăm sóc gia đình để gạt ước mơ vào giảng đường. Bà Gái đi chạy vạy khắp nơi vay đủ cho cháu chục triệu, vì người làng không lấy lãi, dặn khi nào có trả sau.

 Hiện tại Hiếu vẫn ở nhà học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cậu định khi lên thành phố sẽ đi làm thêm, vay ngân hàng để có tiền chi trả cho những năm tháng đại học sắp tới. 

Cảm động vợ chồng khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán kem ống lề đường

Đôi vợ chồng khuyết tật đồng cam cộng khó, chịu thương chịu khó mưu sinh bằng nghề bán kem ống khiến mọi người cảm động.
2022-06-26 00:04:38

Tranh cãi gay gắt clip "ghép đôi" cho trẻ em ở phố đi bộ

Sự việc trong đoạn clip diễn ra ở phố đi bộ TP.Vinh (Nghệ An) gây nên những ý kiến trái chiều của người chứng kiến.
2022-06-25 23:45:24

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

Thầy giáo Nguyễn Đắc Kỷ - giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp đồng nghiệp tạo nên những bài học đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.
2022-06-25 23:27:46

Thợ sửa chữa xe lăn "bất đắc dĩ" của người khuyết tật

Từ những chiếc xe lăn hư hỏng, bỏ đi ông Công đã mua thêm phụ kiện về tái chế và sửa chữa thành những chiếc xe lành lặn.
2022-06-25 23:07:10

Tập đoàn Hưng Thịnh trở thành Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn sinh viên Việt Nam

Vào ngày 24/6/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam 2022” do Anphabe tổ chức. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hưng Thịnh được xướng danh ở hạng mục giải thưởng uy tín này.
2022-06-25 18:03:31

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương)

Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án Sunneva Island – Bừng sáng Đảo Ánh Dương. Không gian sang trọng, đẳng cấp của sự kiện cùng câu chuyện tiềm năng của dự án đô thị đảo đẳng cấp đã chinh phục hàng trăm khách mời kỹ tính đến từ 3 miền đất nước.
2022-06-25 15:53:08
Đang tải...