Ngành Văn hóa – Thể thao TP.HCM đầu tư hơn 24.000 tỷ cho 105 dự án phát triển  

2024-01-10 11:55:00 0 Bình luận
Ngày 10/1, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Trong năm 2023 ngành Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh ban hành danh mục 90 chương trình, nhiệm vụ công tác trọng tâm của ngành. Kết quả đạt 90/90 chỉ tiêu nhiệm vụ (tỷ lệ 100%). Năm 2023, Sở đã phối hợp cùng các đơn vị, thành công tổ chức trên 50 lễ hội, sự kiện, chuỗi sự kiện (tăng 160% so với năm 2022).

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh Võ Trọng Nam báo cáo kết quả công tác 2023, kế hoạch trọng tâm năm 2024. 

Bên cạnh công tác tham mưu, Sở đã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND quy định về một số chính sách đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thể thao. Góp phần nhằm tạo động lực cho HLV, VĐV tích cực tập luyện và thi đấu nâng cao thành tích cho thể thao Thành phố.

Tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 tại Campuchia, các vận động viên người khuyết tật Thành phố đã đạt hầu hết huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam với 57 HCV, 27 HCB và 44 HCD.

Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ 4 được tổ chức từ ngày 14/10/2023 đến ngày 18/10/2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Đoàn thể thao người khuyết tật Thành phố tham dự Đại hội với 35 người trong đó có 6 huấn luyện viên, 25 vận động viên ở 6 môn thể thao. Thành tích đoàn thể thao khuyết tật Thành phố đạt được 1 huy chương vàng (chiếm 100% huy chương vàng của đoàn Việt Nam), 7 huy chương bạc và 8 huy chương đồng.

Ngoài ra các, huấn luyện viên, vận động viên, tuyển thủ của TP Hồ Chí Minh còn đạt kết quả cao tại các giải đấu quốc tế như SEA Games 32; Đại hội lần thứ 30 tổ chức tại Philippines; ASIAD 19...

TP Hồ Chí Minh là địa phương có đa dạng các loại hình văn hóa, nghệ thuật phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, Thành phố còn là một trong những địa phương hàng đầu cả nước trong công tác huấn luyện, đào tạo đội ngũ vận động viên tham dự thể thao quốc tế. 

Tổng số khách tham quan quan các bảo tàng thuộc Sở khoảng 3.250.000 lượt khách (trong đó khách trong nước là: 2.250.000 lượt người, khách quốc tế là 1.000.000 lượt người), tăng 216% so với cùng kỳ năm 2022. Các Bảo tàng đã tổ chức 105 cuộc trưng bày, triển lãm. Hướng dẫn Công ty TNHH Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định về thủ tục thành lập Bảo tàng ngoài công lập của Công ty TNHH bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.

Hiện nay, ngành văn hóa và thể thao Thành phố thực hiện đầu tư 105 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến là 24.068 tỷ đồng. Các công trình văn hóa, thể thao có quy mô lớn được tập trung đầu tư như: Rạp Xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, Bảo tàng Tôn Đức Thắng được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm 2023; Các dự án Xây dựng mới Trung tâm đào tạo vận động viên năng khiếu, Nhà Văn hóa Phụ Nữ cơ sở 1, Nhà Văn hóa thanh niên, Cung thiếu nhi Thành phố…cũng được tập trung đẩy nhanh tiến độ. Đây sẽ là những công trình trọng điểm Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Để phục vụ đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã đề xuất thực hiện 6 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 950,308 tỷ đồng. Trong đó, 6 công trình dự kiến khởi công trong năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ghi nhận những nỗ lực mà ngành văn hóa và thể thao đã đạt được trong năm 2023 vừa qua.

Theo ông Dương Anh Đức đánh giá, Sở đã chủ động tham mưu cho UBND Thành phố những chủ trương, chính sách liên quan đến công tác phát triển ngành. Đặc biệt là các nội dung liên quan đến đầu tư xã hội hóa các thiết chế thể thao và văn hóa theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, Tham mưu UBND Thành phố  phê duyệt đề án phát triển ngành công nghiệp văn hóa TP Hồ Chí Minh; Tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 12 ngày 19/9/2023 quy định về mức chi giải thưởng và chi thù lao tổ chức cuộc vận động sáng tác, cuộc thi, liên hoan trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp... Đây là những cơ chế đặc thù nhằm xây dựng các sản phẩm văn hóa chủ lực, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế của văn hóa, thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và gia tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, triển khai trong năm 2024, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu ngành Văn hóa và Thể thao Thành phố cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các lĩnh vực cụ thể. Trong đó, nghiên cứu, phối hợp với các sở ngành, quận huyện thực hiện việc xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công tư đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực thể thao và văn hóa theo Nghị quyết số 98. Đẩy nhanh triển khai các dự án công trình, dự án, đặc biệt là các chương trình, dự án tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất chính sách đặc thù của Thành phố để bảo tồn các môn nghệ thuật truyền thống, có giá trị văn hóa đang có nguy cơ mai một. Xây dựng kế hoạch triển khai, phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao, các loại hình nghệ thuật mới một cách ổn định, gắn với phát triển, quảng bá du lịch. Chú trọng đến các vấn đề: phát triển công nghiệp văn hóa Thành phố, Quy hoạch quảng cáo; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các sự kiện văn hóa, thể thao toàn quốc dự kiến đăng ký, đăng cai tổ chức tại Thành phố.  Để kịp thời triển khai các giải pháp khả thi, tổ chức thực hiện hiệu quả.

Cần rà soát, chú trọng tăng cường phát triển thể thao thành tích cao song song với việc phát triển thể thao quần chúng; chủ động phối hợp với các Liên đoàn thể thao Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo để phát hiện sớm các tài năng, từ đó tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng cho thể thao thành tích cao Thành phố.

“Thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển ngành Văn hóa và Thể thao đã được HĐND Thành phố thông qua: “Mỗi người dân TPHCM được hỗ trợ hướng dẫn tập luyện miễn phí chương trình cơ bản ít nhất 1 môn thể dục thể thao, 1 loại hình nghệ thuật; được miễn phí vào tham quan các bảo tàng công lập trực thuộc Sở, được miễn phí xem các chương trình nghệ thuật do các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở tổ chức nhân các ngày kỷ niệm, sự kiện của Thành phố và đất nước...”. – ông Dương Anh Đức đề nghị.

Ông Dương Anh Đức thay trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Phòng Quản lý Thể dục - Thể thao của Sở

Tập thể Ban lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tiếp nhận Cờ thi đua từ Bộ Văn Hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng. 

Các cá nhân, tập thể đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa và Thể thao, Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh thành tích xuất sắc đột xuất tại Đại hội Thể thao Châu Á năm 2023 và đạt giải tại Liên hoan xiếc quốc tế 2023.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...