Nghệ An: Kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

2021-11-14 12:05:00 0 Bình luận
Vừa qua 12/11, Đoàn công tác của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội và Công ty dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce do bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về kết nối, tiêu thụ sản phẩm cam, quýt và một số sản phẩm của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và  lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Trong năm 2019-2020, Nghệ An đã có 16/21 huyện, thành, thị tổ chức đánh giá, phân hạng và có 113 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên (trong đó, có 87 sản phẩm đạt 03 sao chiếm 77,0%; có 26 sản phẩm đạt 4 sao chiếm 23%). Trong năm 2021, các huyện, thành phố, thị xã cũng đã tiếp tục triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm.

Theo  thống kê sản xuất và tiêu thụ cam Vinh niên vụ 2021-2022 ước đạt 38.000 tấn, quýt PQ ước đạt 13.000 tấn. Hiện nay, cam Vinh, quýt PQ đã bắt đầu vào vụ thu hoạch và kéo dài đến tháng 1, 2 năm 2022. Trên địa bàn tỉnh có 2 nhà máy chế biến nước quả: Nhà máy chế biến nước dứa cô đặc của Công ty CP Thực phẩm NaFoods; Nhà máy chế biến nước quả, nước thảo dược Núi Tiên đều hoạt động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nguồn nguyên liệu gặp nhiều khó khăn. Thị trường tiêu thụ khó khăn.

 Bà  Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước phát biểu

Chế biến thủy sản Nghệ An tập trung chủ yếu tại các huyện ven biển: Thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò. Sản lượng nước mắm truyền thống sản xuất trong tỉnh ước đạt 12- 15 triệu lít/năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn; lượng nước mắm còn tồn tại các cơ sở sản xuất trong tỉnh khoảng 5 - 6 triệu lít.

Trên địa bàn tỉnh có một số nhà máy chế biến thủy sản quy mô công nghiệp như Nhà máy chế biến thủy sản 38B, Nhà máy Royal Foods. Ngoài ra có hàng trăm hộ chế biến tại các địa phương gồm: thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu, thị xã Cửa Lò...

Nghệ An là địa phương có số lượng cơ sở chế biến giò chả lớn, hiện có 182 cơ sở chế biến đã được cấp Giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sản lượng chế biến mỗi năm khoảng 6.500 - 8.000 tấn với các sản phẩm gồm: giò lợn, giò bò, giò bê, chả, xúc xích,…chủ yếu tiêu thụ trong nước.

Chế biến lâm sản hiện nay trên địa bàn Nghệ An khá đa dạng bao gồm các sản phẩm: Đồ mộc (mộc dân dụng và hàng thủ công mỹ nghệ), ván nhân tạo (ván ghép thanh, ván bóc), viên nén (than), giấy và bột giấy, dăm nguyên liệu và chế biến phi gỗ (mây tre đan, dầu nhựa thông, tăm, đũa,...). Năm 2020, chế biến gỗ xẻ đạt trên 30 nghìn m3, chế biến đồ mộc trên 8 nghìn m3, dăm 1,055 triệu tấn. Ngoài sản phẩm chế biến từ gỗ, hiện nay một số công ty đã đầu tư chế biến dược liệu như: Tập đoàn TH đầu tư chế biến dược liệu ở Mường Lống, Kỳ Sơn; Công ty CP dược liệu Pù Mát, huyện Con Cuông.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ UBND tỉnh phát biểu

Tuy nhiên, đa phần sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An vẫn đang tiêu thụ theo phương thức cũ, dễ bị tổn thương bởi thị trường. Hàng năm vào chính vụ thu hoạch nông sản vẫn có hiện tượng “được mùa mất giá”.

Theo các doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh, chế biến nông sản thì hiện nay các sản phẩm vào các chuỗi siêu thị rất khó khăn. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được yêu cầu về lượng hàng hóa lớn của các siêu thị. Bên cạnh đó, các sản phẩm cũng chưa đáp ứng được các thủ tục pháp lý mà các siêu thị yêu cầu...

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đánh giá, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để vào các chuỗi siêu thị và xuất khẩu. Bà Nga đề nghị Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce kết nối, hợp  tác với các công ty để chế biến nông sản của Nghệ An, đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh vào chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng. Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh sẽ tăng cường tham gia các hội nghị giao thương, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại sản phẩm hàng hóa gắn với thương mại điện tử.

 Tại buổi làm việc, Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce và các Công ty, Hợp tác xã chế biến nông sản của tỉnh đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ UBND tỉnh Nghệ An mong muốn Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) quan tâm hỗ trợ, kết nối đưa các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An vào các hệ thống siêu thị, các hệ thống phân phối hàng hóa lớn, các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong và ngoài nước để sản phẩm hàng hóa Nghệ An từng bước có chỗ đứng trên thị trường. UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce tăng cường công tác khảo sát, lựa chọn và đưa sản phẩm nông nghiệp Nghệ An vào chuỗi siêu thị Winmart, chuỗi cửa hàng Winmart+ trên toàn quốc để tiêu thụ, giúp sản phẩm Nghệ An có thể phát triển bền vững, ổn định.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...