Nghệ An: Lên kế hoạch đón công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh

2021-07-22 00:12:58 0 Bình luận
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh phía Nam, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch sẵn sàng đón đón công dân từ vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương.

Nghệ An đã đón hơn 830 công dân từ Bắc Giang trở về.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4777/VPCP-QHĐP ngày 15/7/2021 về việc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM. Ngày 20/7 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành kế hoạch số 396/KH-UBND để hỗ trợ công dân tỉnh Nghệ An đang làm ăn, sinh sống, học tập tại TPHCM và một số tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn do dịch Covid-19 có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương nơi cư trú.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đề nghị thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân tỉnh Nghệ An cư trú trên địa bàn về điều kiện sinh hoạt, việc làm và ăn ở trong thời gian giãn cách xã hội; rà soát, tổng hợp danh sách công dân Nghệ An đang lưu trú, làm việc trên địa bàn thực sự có nhu cầu về quê; cử đơn vị làm đầu mối đề phối hợp với tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch chi tiết đưa, đón công dân về quê nhà.

UBND tỉnh tổ chức đón nhận, vận chuyển công dân Nghệ An từ TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam trở về. Tổ chức sàng lọc, phân loại, cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly dịch vụ có thu phí nếu công dân có nhu cầu; thực hiện các quy trình xét nghiệm theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, BCĐ Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An. Quản lý chặt công dân trong khu cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo các điều kiện về công tác hậu cần như: ăn, ở, sinh hoạt,... cho công dân tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly dịch vụ có thu phí. Đảm bảo an ninh trật tự an toàn phòng chống cháy nổ tại khu cách ly tập trung và gia đình đón nhận công dân.

Công văn hỏa tốc của tỉnh Nghệ An khẳng định sẵn sàng đón công dân trở về từ TP.HCM nếu thực sự có nhu cầu.

Địa điểm cách ly tập trung được bố trí tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An do Bộ CHQS tỉnh đảm nhận; cách ly tập trung do UBND các huyện, thành thị quản lý; hoặc khu cách ly dịch vụ có thu phí là các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch được Sở Du lịch công bố công khai với các trường hợp có nhu cầu.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An-Ông Nguyễn Đức Trung cho biết những đầu mối để người dân liên hệ gồm: Sở Lao động - thương binh và xã hội (thống kê người dân các huyện, thành phố, thị xã lao động, làm việc, học tập ở các tỉnh phía Nam), Sở Thông tin và truyền thông (thiết kế website đăng ký sớm nhất).

Những người ưu tiên đón về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm người thân, công tác; học sinh, sinh viên… Người khó khăn sẽ được hỗ trợ 100%.

Về mẫu đăng ký phải rõ ràng, đầy đủ thông tin như đi về địa phương bằng tàu hỏa, đường bộ hay máy bay. Phân loại từng trường hợp khi trở về thì ở cách ly tập trung thu phí hay không thu phí...

Dự kiến đầu tháng 8 sẽ tiếp nhận công dân đợt 1 về quê, với số lượng tối thiểu từ 1.000 đến 1.200 người. Tất cả các công dân trở về quê từ 19 tỉnh, thành phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và phải kiểm soát chặt chẽ.

Do đường bay Vinh - TP.HCM đang tạm dừng khai thác nên khi tiếp nhận về đường hàng không nếu có danh sách cụ thể thì tỉnh Nghệ An sẽ có phương án, đề nghị các hãng hàng không có chuyến bay riêng từ TP.HCM về Vinh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, Hội Đồng hương Nghệ An tại TP. HCM phối hợp hỗ trợ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt quá khó khăn trong giai đoạn này. Đồng thời tập hợp danh sách công dân thực sự có nhu cầu trở về quê. Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM và tỉnh Nghệ An lập kế hoạch chi tiết phương án đón công dân trở về quê nhà đảm bảo an toàn và chu đáo nhất.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50
Đang tải...