Nghề môi giới bất động sản và những nỗi buồn không tên

2022-12-05 15:26:48 0 Bình luận
Năm cũ sắp trôi qua, những ngày cận Tết Nguyên đán sắp đến, nhìn lại thị trường BĐS cũng là nhìn lại hoạt động môi giới trong năm qua.

Có thể nói, năm nay là năm "buồn" của môi giới BĐS. Các môi giới nhận lương ít ỏi hơn so với mọi năm. Nếu cùng kì năm ngoái, nhiều môi giới thu nhập hàng trăm triệu đồng, nhất là môi giới BĐS ở các tỉnh lẻ, thì năm nay thu nhập có vẻ bấp bênh nhất.

Bên cạnh những môi giới thâm niên có thu nhập ổn định do có lượng khách đầu tư lâu năm mua bán, thì nhiều môi giới "ngậm ngùi" vì Tết buồn, không lương, thu nhập ít.

Do vướng thủ tục pháp lý, các dự án bất động sản mới ít được triển khai.

Đồng thời, thiếu dòng tiền vào thị trường bất động sản; các ngân hàng tăng lãi suất huy động; nguồn vốn trái phiếu bị co hẹp… là những yếu tố tác động mạnh khiến các dự án thiếu dòng vốn triển khai.

Bên cạnh thu nhập bấp bênh do thị trường lao dốc, môi giới BĐS còn buồn vì nguồn hàng để bán ngày càng cạn kiệt, điều này cũng ảnh hưởng đến việc tìm khách, chốt khách của môi giới.      

Môi giới BĐS mong ngóng khách cả ngày.

Nguồn cung ít, thị trường không còn nhộn nhịp. Phần lớn lực lượng môi giới bỏ việc về quê  hoặc kiếm viêc làm khác để có thêm thu nhập khiến cho thị trường địa ốc trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Cuối năm thị trường không dấu hiệu rục rịch trở lại nhưng theo báo cáo của các đơn vị, sức cầu cũng không tăng vẫn khá dè dặt; thậm chí ở một số khu vực không có thanh khoản.

Ở phân khúc nghỉ dưỡng, mặc dù nguồn cung dồi dào hơn so với các năm trước, nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn còn hạn chế do tâm lý e ngại của nhà đầu tư trước tình hình đang diễn biến phức tạp. Đây cũng là phân khúc mà nhiều môi giới BĐS đã không trụ nỗi với nghề hai năm qua, nhiều môi giới nghỉ hẳn, chuyển nghề, thậm chí không muốn quay lại nghề.

Vậy nhưng giá BĐS liên tục tăng cũng là "nỗi buồn không tên" của môi giới BĐS. Việc giá tăng liên tục ảnh hưởng đến tâm lý của người mua; nhà đầu tư dần trở nên thận trọng hơn, e ngại hơn khi quyết định chọn mua sản phẩm… việc này cũng ảnh hưởng đến giao dịch BĐS, ảnh hưởng đến việc tìm khách của môi giới BĐS.

Mặc dầu các sàn giao dịch địa ốc lớn vẫn duy trì hoạt động và đảm bảo ổn định nguồn lực trong mùa dịch, nhưng hầu hết các nhân viên môi giới vẫn chật vật mưu sinh do thu nhập của môi giới chủ yếu đến từ nguồn phần trăm hoa hồng được trích lại sau khi bán sản phẩm. Bởi vậy, nếu không có giao dịch thành công, thì dù được hưởng lương cơ bản hằng tháng cũng không đáng kể so với chi phí marketing sản phẩm mà bản thân các môi giới phải tự bỏ ra để quảng bá theo các kênh riêng.

Khó khăn không chỉ riêng những sàn giao dịch bất động sản của các doanh nghiệp mà đối với những môi giới bất động sản hoạt động tự do cũng đang “lao đao”.

Anh Bằng Việt, một môi giới bất động sản hoạt động tự do cho hay: “Môi giới tự do chỉ trông chờ vào việc có hàng hay bán được hàng thì mới có thu nhập, từ tháng 9 đến nay sắp tết mà tôi vẫn chưa có cuộc giao dịch nào thành công cả, cứ sống lay lắt mãi thôi”.

Nhìn lại một năm qua, thị trường bất động sản biến động liên tục không chỉ khiến các nhà đầu tư ôm đất như "ngồi trên đống lửa" mà còn khiến biết bao nhân viên của các công ty bất động sản, những người hành nghề môi giới cũng gặp khó khăn về tài chính, không có chi phí trang trải cuộc sống. Nỗi lo của những người hành nghề sẽ càng nặng nề hơn nữa.

Hiện có nhiều môi giới vẫn bám trụ nghề sau khi mở cửa kinh tế, đa số họ là những môi giới lâu năm, có lượng khách đầu tư ổn định. Nhiều trong số đó vừa môi giới, vừa đầu tư nên có tích luỹ. Riêng những môi giới mới vào nghề, hoặc không có tích luỹ gần như "rơi rụng".

Theo các chuyên gia, để bán được hàng và nhận được phí môi giới là một quá trình thử thách rất dài, cộng thêm hiện nay cạnh tranh nghề này ngày càng khốc liệt, tỷ lệ bỏ nghề hoặc sàng lọc rất cao. Người ngoại đạo chỉ nhìn thấy bề nổi của nghề môi giới là việc nhẹ lương cao. Song chỉ có người trong cuộc mới thấm thía cái giá của sự vất vả, nhọc nhằn đó.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ Công bố thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF

Sáng ngày 11/5, Lễ Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF đã diễn ra tại TP. HCM.
2025-05-11 15:09:35

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21

Hải Phòng - minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa

Sáng 11/5, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thành phố (13/5/1955 - 13/5/2025). Hải Phòng hôm nay không chỉ là “cái nôi” của những con tàu mà còn là minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa.
2025-05-11 11:14:01

Ngân hàng “đẩy vốn” tín dụng tạo cú hích kinh tế chuyển mình

Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa cung ứng vốn cho nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 8% vừa duy trì kiểm soát lạm phát, cân bằng hài hòa tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước không ít khó khăn thách thức bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu gia tăng.
2025-05-10 15:00:29

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ Tổ quốc trang trọng, thiêng liêng trên đảo Cô Tô

Sáng 9/5, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của huyện đảo thiết thực Kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2025); kỷ niệm 135 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-05-10 14:54:49

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21
Đang tải...