Nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

2022-12-02 11:34:41 0 Bình luận
Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 - 03/12/2022), chúng tôi được nghe kể về đôi vợ chồng người khiếm thị đầy nghị lực. Đó là anh Võ Minh Thiện và chị Hoàng Thị Duyên có địa chỉ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành.

Anh Thiện bị mù từ năm 2 tuổi do chứng bệnh ban. Thế là ngay khi mới chập chững bước đi, cậu bé sinh năm 1990 này đã không còn nhìn thấy được ánh sáng. Như bù lại, anh Thiện luôn khỏe mạnh, ngoan hiền. Sau khi học xong bậc tiểu học tại Trung tâm Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Trà Vinh vào năm 2001, anh tiếp tục theo học bậc THCS tại Mái ấm Bừng Sáng tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dấu ấn mới đến với anh tại mái ấm này, bởi thời gian học tại Mái ấm Bừng Sáng, anh có điều kiện vừa tiếp tục học văn hóa, học nghề vừa tham gia các khóa phục hồi chức năng dành cho người khiếm thị. Đặc biệt, anh có cơ hội được tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ, học hỏi được nhiều điều hay từ những tấm gương vượt khó để tự vươn lên.

Cũng trong quá trình học tập tại Mái ấm Bừng Sáng, anh Thiện đã làm quen và “bén duyên” với người bạn gái cùng cảnh ngộ quê ở tỉnh Bình Phước - chị Hoàng Thị Duyên. Sau 02 năm về quê lập nghiệp, tích lũy, đầu năm 2015 hai bên gia đình đã đồng ý cho anh, chị “nên nghĩa vợ chồng”. Năm 2016, vợ chồng anh, chị có hạnh phúc lớn khi chào đón đứa con gái đầu lòng. Vì lo cho tương lai của con, nên sau đó, anh Thiện chấp nhận cảnh xa vợ con, gia đình để đến Thành phố Hồ Chí Minh “tìm kế mưu sinh”.

Bao nhớ nhung, trở ngại nhanh chóng được anh Thiện cho qua để vươn lên. Kết quả, hiện nay anh là nhân viên IT (kỹ thuật, bảo trì) cho một công ty chuyên về dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, quản lý của doanh nghiệp (PHP Group International Vietnam); đồng thời là người quản lý (manager) của 01 tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có tên gọi “Ánh sáng từ bên trong” (The Light From Within Foundation). Riêng chị Hoàng Thị Duyên, vợ anh Thiện hiện đang làm nhân viên xoa bóp ở 01 cơ sở của người mù tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhờ chịu thương chịu khó, hơn nữa mức thu nhập của 02 vợ chồng tương đối ổn định, nên ngoài việc thường xuyên gửi tiền về quê cho ông bà nội chăm sóc 02 con (bé lớn 06 tuổi, bé nhỏ 04 tuổi); vợ chồng anh đang nuôi hy vọng sẽ mua được một ngôi nhà nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh để đón 02 con về ở chung.

Được biết, nhờ vào sự vượt khó, tự vươn lên, năm 2014 anh Võ Minh Thiện được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen dành cho người khuyết tật tiêu biểu. Đặc biệt, vào những ngày đầu tháng 10/2022, vợ chồng anh Thiện, chị Duyên được Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Trà Vinh chọn tham gia Hội nghị biểu dương gia đình người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội. Đây thật sự là những phần thưởng tinh thần to lớn, giúp anh chị tiếp tục vươn lên, vượt qua nghịch cảnh để xây dựng ước mơ cho mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41

Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế. Ở đó, sao Michelin không chỉ lấp lánh trong số ít nhà hàng được lọt “mắt xanh” mà đâu đó, những ngôi sao ấy còn tiếp tục nối dài ước mơ chinh phục đỉnh cao của người làm ẩm thực.
2023-12-05 09:52:18

Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, một trong những điểm mới rất quan trọng của Nghị quyết 42 là đã mở rộng ra toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho tất cả các đối tượng; hướng tới mục tiêu năm 2045, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) cao trên thế giới.
2023-12-04 21:10:00

Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối với các điểm cầu của tỉnh ủy, thành ủy...
2023-12-04 10:31:38
Đang tải...