Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

2022-05-23 05:39:17
Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.

Chị Nguyễn Đài Trang sinh năm 1981, quê ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Khi mới 3 tháng tuổi, chị bị sốt, kể từ đó, chân trái chị bị khuyết tật, cuộc sống vô cùng khó khăn. Tuy vậy, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị vẫn đến trường theo học hết cấp 3 và tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin.

Bà chủ khuyết tật đầy nghị lực

Ra trường chị bôn ba đủ thứ nghề, từ bán sách giáo khoa, nhân viên công ty truyền thông đến nhân viên Phòng Kế hoạch của Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh. Với nghị lực và quá trình phấn đấu của bản thân, chị đã để lại thật nhiều dấu mốc đẹp trong quãng đường đã đi. 

Từ đầu năm 2011, chị Trang quyết định vay mượn bạn bè và người thân 200 triệu đồng để mở quán cà phê, nhưng sau 3 năm kinh doanh thì bị lỗ vốn. Không nản chí, chị Trang lại về quê nhà ở Nghệ An, tìm đến một quán lẩu nổi tiếng ở thành phố Vinh học nấu ăn. Nhìn cô gái tật nguyền kiên nhẫn “làm phiền”, chủ quán cuối cùng quyết định bán lại “menu” cho cô.

Chị Trang tích cực hoạt động vì người khuyết tật (Ảnh: NVCC)

“Từ quán cà phê tôi chuyển thành quán lẩu. Không ngờ khách hàng tìm đến mỗi ngày một đông. Sau một năm hoạt động, tôi có một nguồn vốn khá lớn và tiếp tục mở thêm một nhà hàng ăn uống khác”, chị Trang kể.

Sau đó, chị lại bán quán lẩu cho người khác và đầu tư một nhà hàng ăn uống lớn hơn với vốn 2 tỉ đồng. Hiện nhà hàng này đang tạo việc làm cho 30 nhân viên và 1 đầu bếp, lương trả cho người thấp nhất là 5 triệu đồng, cao nhất 16 triệu đồng/tháng.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 9/2017, bà chủ trẻ tiếp tục mở thêm một nhà hàng mới và làm ăn khá phát đạt. Ngoài công việc làm ăn, chị Trang còn ấp ủ dự định xây dựng khu vui chơi trẻ em kết hợp với giáo dục giới tính để giúp các em có sân chơi và tránh các nguy cơ bị xâm hại tình dục…

“Sau mỗi lần xây dựng được một thương hiệu thành công, tôi lại chuyển nhượng thương hiệu và mở cái lớn hơn. Song song với nhà hàng, tôi tiếp tục mở thêm quán lẩu chi nhánh 2 và quán cà phê. Hiện tôi đang có thêm những “đứa con tinh thần” khác là shop Nami và Công ty bất động sản Trangland”, chị Trang chia sẻ trên Diễn đàn doanh nghiệp.

Trong vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ phụ nữ tự lực TP. Hà Tĩnh, Nguyễn Đài Trang đã lần đầu tiên đưa những người phụ nữ cùng cảnh ngộ với mình lên sân khấu ở cuộc thi “Vẻ đẹp hoa xương rồng”. Ở đó, họ được nói lên những khó khăn, những khát khao, những ý tưởng khởi nghiệp của mình.
 

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...