Chuyện về gười thầy khiếm thị thắp ánh sáng cho những người khiếm thị

2021-03-23 10:54:48
Là người khiếm thị, thầy giáo Trần Trung Hiếu thấu hiểu những rào cản mà các học viên gặp phải để từ đó giúp họ có công việc ổn định trong cuộc sống. Với nhiều đóng góp cho cộng đồng người khuyết tật, năm 2020, thầy giáo Hiếu vinh dự được UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt”

Với nhiều thế hệ học viên khiếm thị của Trung tâm Dạy nghề (Hội Người mù thành phố Hà Nội), thầy giáo Trần Trung Hiếu rất đáng kính. Là người khiếm thị, thầy thấu hiểu những rào cản mà các học viên gặp phải để từ đó giúp họ có công việc ổn định trong cuộc sống. Với nhiều đóng góp cho cộng đồng người khuyết tật, năm 2020, thầy giáo Hiếu vinh dự được UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt”.

Thầy giáo Trần Trung Hiếu (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) luôn tích cực tổ chức các lớp đào tạo nghề và giới thiệu việc làm miễn phí cho người khiếm thị.

Tạo cơ hội cho người khiếm thị

Từ khi tham gia các hoạt động đào tạo việc làm miễn phí cho người khiếm thị năm 1986, thầy giáo Hiếu không nhớ nổi đến nay đã tổ chức bao nhiêu lớp học, cho bao nhiêu học viên. Từ năm 2012 đến nay, trên cương vị Giám đốc Trung tâm Dạy nghề (Hội Người mù thành phố Hà Nội), thầy Trần Trung Hiếu không ngừng nỗ lực đào tạo nghề và tìm kiếm việc làm cho các học viên khiếm thị.

“Trước đây, chúng tôi dạy cho người khiếm thị các nghề thủ công để họ có thu nhập, tự khẳng định bản thân. Thế nhưng, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh như những năm qua và xu thế sắp tới, bản thân người khiếm thị cũng phải thích nghi để có việc làm. Vì thế, trong 3 nghề chính được chúng tôi tập trung đào tạo thì bên cạnh nghề tẩm quất, công tác xã hội, có nghề tin học văn phòng. Nghề này được ví như con mắt điện tử thứ 3 với người khiếm thị, bởi hiện có nhiều phần mềm hỗ trợ họ trong đọc báo, soạn thảo văn bản, hay đơn giản là bán hàng trực tuyến hoặc sử dụng điện thoại thông minh”, thầy Hiếu giải thích.

Gắn bó nhiều năm với việc đào tạo nghề cho người khiếm thị, thầy Hiếu tạo dấu ấn khi cùng Ban Thường vụ Hội Người mù thành phố Hà Nội đưa đề án phổ cập công nghệ thông tin vào 100% cơ sở Hội Người mù thành phố. Để giúp được nhiều hơn cho hội viên, thầy còn chủ động liên hệ với các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm mở lớp dạy nghề miễn phí; giới thiệu việc làm cho học viên. Theo thống kê của trung tâm, 80% học viên sau khi hoàn thành các khóa học đã có việc làm, thu nhập và ứng dụng được kiến thức trong công việc.

“Đào tạo việc làm cho người bình thường đã khó, với người khiếm thị khó khăn gấp nhiều lần. Cùng với những ràng buộc về cơ chế, thì sự mặc cảm từ bản thân, những định kiến của gia đình, cộng đồng xã hội khiến họ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với nghề. Nhiều người khiếm thị rất cố gắng vượt khó vươn lên, quan trọng là xã hội có tạo cơ hội cho họ khẳng định bản thân hay không”, thầy Hiếu chia sẻ.

Nhiệt huyết và tận tâm

Do đặc thù về dạng tật nên người khiếm thị hầu như không có nhiều cơ hội học nghề tại các cơ sở dạy nghề bên ngoài. Do vậy, Hội Người mù thành phố bằng nhiều biện pháp đã giúp đỡ hội viên được học nghề, trong đó có mở các lớp dạy nghề. Từng được học nghề tại Trung tâm Dạy nghề (Hội Người mù thành phố Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thùy Trinh (xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai) là trường hợp khiến thầy Hiếu rất ấn tượng. Chị Thùy Trinh kể: “Năm 2015, tôi đến trung tâm học nghề tẩm quất. Lúc đó, tuy đã ngoài 25 tuổi, nhưng tôi chưa bao giờ được bố mẹ cho ra khỏi nhà. Sau khi được thầy Hiếu thuyết phục, mẹ lên tận trung tâm để xem tôi học nghề thế nào rồi mới cho đi học và đi làm. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của thầy Hiếu mà gia đình tôi vượt qua mặc cảm, bản thân tôi có việc làm và xây dựng gia đình với một người bình thường ở huyện Đông Anh”.

Với chị Nguyễn Thị Ly, giáo viên dạy tẩm quất tại trung tâm thì thầy Hiếu như một người cha tận tâm. “Năm 2014, tôi vào trung tâm làm. Bản thân là người sáng mắt nên cũng không hiểu cách truyền đạt hiệu quả nhất cho người khiếm thị. Nhưng sau một thời gian được thầy Hiếu hướng dẫn, tôi đã biết cách truyền đạt kiến thức cho người khiếm thị. Điều quan trọng hơn, thầy Hiếu đã truyền cho tôi nghị lực, tinh thần hy sinh vì cộng đồng”, chị Ly cho biết.

Là người thường xuyên cộng tác trong các dự án hỗ trợ người khuyết tật, chị Nguyễn Minh Châu, cán bộ hỗ trợ người khuyết tật hồi phục sau dịch Covid-19 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam ấn tượng ở phong cách làm việc trách nhiệm của thầy Hiếu. Chị Châu chia sẻ: “Không chỉ nhiệt huyết trong công việc, thầy Hiếu còn có nhiều sáng kiến, có cách truyền đạt rất riêng cho người khiếm thị để học viên lĩnh hội được kiến thức nhanh, hiệu quả”.

Dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân, trong đó có người khiếm thị. Trước khó khăn đó, bên cạnh việc duy trì các lớp học nghề, thầy Hiếu còn liên hệ với nhiều đơn vị, doanh nghiệp và giới thiệu hàng chục học viên đến làm việc. “Người khiếm thị có nhiều khả năng và có thể làm được những việc mà người bình thường không tin là làm được. Cùng với tạo thuận lợi về cơ chế chính sách, chúng tôi mong rằng các cấp chính quyền của thành phố cũng như cộng đồng xã hội quan tâm đầu tư hơn nữa để họ thêm cơ hội học nghề, phát triển khả năng, bảo đảm duy trì cuộc sống bản thân và đi lên cùng cộng đồng”, thầy Hiếu bày tỏ.

 

Doanh nghiệp thương binh không được đối xử công bằng?!

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị, ký ngày 12/4/2021 (kèm theo hồ sơ) của Công ty CP Quảng cáo Hà Thái có địa chỉ ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc UBND thành phố Lạng Sơn không tạo điều kiện cho Công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo pháp luật của Nhà nước quy định.
2021-04-23 23:28:35

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22
Đang tải...