Người họa sĩ giàu nghị lực

2016-01-08 08:58:31 0 Bình luận
Bị liệt hai chân từ năm 4 tuổi, không được đến trường phổ thông ngày nào vẫn trở thành giáo viên dạy tiếng anh và họa sĩ nổi tiếng, từng vẽ chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp và được Đại tướng ký vào bức họa. Đó là chàng trai giàu nghị lực Chu Vinh Đức ở khối 13, phường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.


Về gặp anh Đức trong thời gian bận rộn khi anh đang tiếp tục mở thêm cơ sở 2 tại Trung tâm hoạt động của người khuyết tật thành phố Vinh. Nhìn anh tất bật khi tay chống nạng, phi vèo trên chiếc xe ba bánh cồng kềnh đồ mới thấy được anh là con người của công việc.



Sinh ra đến năm 4 tuổi bị sốt bại liệt, phải ra Bắc, vào Nam chạy chữa hàng chục năm trời vẫn không khỏi. Chính những năm tháng ấy đã tạo nên ý chí và nghị lực vươn lên tự lập nghiệp của người thầy, người họa sĩ Chu Vinh Đức.


Không thể đến trường như những bạn bè đồng lứa, Đức ở nhà mượn sách vở và tự học đến khi đọc, viết và tính toán thành thạo. Năm 12 Đức tuổi vào trường văn hóa thiếu nhi Việt Đức ở thành phố Vinh học vẽ. Nhờ năng khiếu bẩm sinh, Đức nhanh chóng hòa nhập và vẽ lên những bức tranh đầu đời bằng sự thán phục của bạn bè. Cũng từ đấy, ước mơ trở thành một họa sĩ giỏi nung nấu trong anh.



Trong những lần vào thành phố Hồ Chí Minh chữa trị, anh tranh thủ tìm đến những họa sĩ giỏi ở thành phố Hồ chí Minh chỉ bảo thêm. Chẳng bao lâu sau, những bức tranh của anh được khách hàng để ý và tìm mua. Song song với học vẽ anh lại tìm đến lớp tiếng anh và tốt nghiệp bằng C ở thành phố Hồ Chí Minh. Về Nghệ An anh lại vào Đại học Vinh học chương trình sau C. Sau đó anh mở lớp dạy thêm tiếng anh và xưởng vẽ để có thu nhập nuôi sống bản thân. 2 năm sau anh thôi dạy tiếng anh để chuyên tâm vào ước mơ họa sĩ. Vì đi lại khó khăn, Đức chọn kiểu vẽ chân dung, ảnh phục chế, tranh phong cảnh. Thu nhập hàng tháng của Đức từ 7 - 9 triệu đồng, có lúc đông khách anh thuê thêm thợ để làm khung và vận chuyển trang trí tận nơi cho khách hàng.



Hiện tại anh Đức là Phó chủ nhiệm trung tâm hoạt động người khuyết tật thành phố Vinh, chủ nhiệm Câu lạc bộ người tàn tật phường Lê Lợi. Đức từng làm phiên dịch cho đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội thi người tàn tật Châu Á Thái Bình Dương năm 2002…


Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VAIDE tổng kết năm 2025: Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-15 13:06:27

Hội nhập và phát triển: cơ hội cho doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng ngày 15/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề "Hội nhập và phát triển: Cơ hội cho doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật Việt Nam trong kỷ nguyên mới". Sự kiện đã trở thành một diễn đàn đối thoại chiến lược, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và đông đảo doanh nhân là thương binh, người khuyết tật để cùng phân tích thời cơ, nhận diện thách thức và tìm kiếm những giải pháp đột phá cho sự phát triển bền vững.
2025-11-15 09:51:11

Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 13/11, xã Vân Hồ đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với sự tham gia của bản Chiềng Đi 1 và bản Chiềng Đi 2. Tham dự ngày hội có Thiếu tướng Đặng Trọng Cường, Giám đốc Công an tỉnh, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
2025-11-14 08:42:55

Hải Phòng thông qua 11 Nghị quyết tại kỳ họp thứ 31 HĐND thành phố

HĐND TP.Hải Phòng, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa hoàn thành kỳ họp thứ 31 (chuyên đề ) vào chiều 13/11. Kỳ họp đã thảo luận, xem xét, quyết định một số nội dung và nhất trí thông qua 11 Nghị quyết
2025-11-14 07:22:39

Chương trình chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Đặc khu Côn Đảo

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn học – Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”, chương trình chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Côn Đảo được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa giá trị văn hóa – nghệ thuật đến vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
2025-11-13 17:18:56

HNM TP. Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày thành lập

Sáng ngày 11/11/2025, Hội người mù (HNM) thành phố tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày thành lập HNM thành phố Huế (28/10/1993-28/10/2025), 55 năm ngày ra đời Tạp chí Đời Mới của HNM Việt Nam.
2025-11-13 09:12:51
Đang tải...