Nhập khẩu phế liệu tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

2016-04-01 21:17:28 0 Bình luận
Theo Bộ Tài nguyên- Môi trường, hoạt động nhập khẩu phế liệu luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh minh họa
Hiện cả nước có khoảng từ 200 đến 250 doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, chủ yếu là nhóm phế liệu sắt, thép (khoảng 2,2- 2,5 triệu tấn/năm), phế liệu nhựa (0,8 triệu tấn/năm), phế liệu giấy (0,7 triệu tấn/năm). Tại các cảng biển, hiện đang còn 5.411 container hàng tồn đọng, chủ yếu là hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, lốp cao su đã qua sử dụng không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường..

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hữu Ninh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Môi trường (CERED) thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết: Tôi hoàn toàn phản đối nhập khẩu phế thải từ nước ngoài về Việt Nam, bởi thông qua hình thức này nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng khe hở của pháp luật để nhập khẩu rác bẩn về nước. Để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng khe hở của pháp luật thu lợi nhuận thì không nên cấp phép nhập khẩu phế thải vào Việt Nam. Bởi trong nước cũng quá nhiều phế liệu và doanh nghiệp có thể tái chế những phế liệu này phục vụ nhu cầu sản xuất.

Theo ông Ninh, nếu doanh nghiệp nhập khẩu chất phóng xạ, kim loại nặng... thì lợi nhuận thu lại được từ việc nhập khẩu những phế liệu này là quá ít so với những gì Nhà nước phải bỏ ra để xử lý ô nhiễm môi trường từ việc tái chế rác thải này.

Muốn nhập khẩu phế thải Nhà nước chỉ cấp phép hoạt động cho một số doanh nghiệp có năng lực và thực hiện đúng pháp luật, đồng thời, chỉ cho nhập khẩu phế liệu thực sự có lợi cho kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có cơ chế đặc thù quản lý riêng đối với doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu và có mức thuế riêng đối với các loại phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, nhập khẩu phế liệu giống như là nhập khẩu rác về Việt Nam nên quản lý việc nhập khẩu phế liệu rất khó khăn. “Hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước bao giờ cũng phát sinh ra phế liệu, trong khi đó, nhập khẩu cả giấy từ nước ngoài về là không thể chấp nhận được”, bà Công nhận định.

Theo bà Công, các bộ, ngành liên quan cần phối hợp thu gom tái chế rác thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước và hạn chế việc nhập khẩu phế liệu vê Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...