Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng: Điểm đột phá về kinh tế của tỉnh

2022-01-15 22:04:04
Với quan điểm phát triển khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng gắn liền với việc xây dựng và phát triển mối quan hệ chính trị hữu nghị, ổn định, bền vững của Việt Nam với Trung Quốc; Tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trong và ngoài nước qua khu kinh tế cửa khẩu. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040.

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 20/2014/QĐ-CP ngày 11/3/2014, trên cơ sở sáp nhập 3 Khu kinh tế cửa khẩu: Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang.

Đây là vùng đất có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển thành một vùng kinh tế động lực của vùng Đông Bắc. Do đó, việc lập quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng là rất cần thiết, nhằm đáp ứng những yêu cầu về quản lý xây dựng khai thác quỹ đất, tạo được sự đồng bộ, thống nhất về không gian phát triển, đảm bảo các định hướng lâu dài và tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai các dự án đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng.

Phạm vi lập quy hoạch gồm các khu vực tập trung phát triển xây dựng tại các khu cửa khẩu, lối mở và phần diện tích chạy dọc theo đường biên giới với Trung Quốc, trong phạm vi Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng theo Quyết định số 20/2014/QĐ-TTg, bao gồm một phần hoặc toàn bộ diện tích của 31 xã và 3 thị trấn biên giới, với quy mô khoảng 30.130 ha.

Quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040

Theo báo cáo thuyết minh tại hội nghị thẩm định Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 (Đồ án), khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được quy hoạch với tính chất là một trong những trung tâm giao thương của Việt Nam và khu vực ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc; là Khu kinh tế cửa khẩu đa ngành, đa lĩnh vực, điểm đột phá về kinh tế của tỉnh Cao Bằng và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc; là một trong những trung tâm kinh tế về thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp của khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc và có khả năng gắn kết được với các địa phương khác để tạo thành tuyến dịch vụ thương mại - du lịch động lực của toàn vùng Trung du miền núi phía Bắc; là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được phát triển trên cơ sở 04 phân vùng. Mỗi phân vùng có một trung tâm kinh tế cửa khẩu chính, là những cực phát triển của phân vùng.

Cụ thể, vùng 1 (Vùng Khu kinh tế cửa khẩu phía Tây Bắc) có diện tích 4.018ha, trung tâm là khu cửa khẩu Sóc Giang, bao gồm 03 khu vực phát triển chính: Khu cửa khẩu Sóc Giang, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó và Khu vực lối mở Nà Quân thuộc xã Cần Yên, huyện Hà Quảng.

Vùng 2 (Vùng Khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc) có diện tích 8.134ha, trung tâm là khu cửa khẩu Trà Lĩnh, gồm 04 khu vực phát triển chính: Khu cửa khẩu Trà Lĩnh và lối mở Nà Đoỏng, khu cửa khẩu Pò Peo, khu vực lối mở Đình Phong và Khu thác Bản Giốc.

Vùng 3 (Vùng Khu kinh tế cửa khẩu phía Đông Bắc) có diện tích 3.346ha, trung tâm là khu cửa khẩu Lý Vạn, gồm 02 khu vực phát triển chính: Khu vực cửa khẩu Lý Vạn và lối mở Bản Khoòng, Khu vực cửa khẩu Hạ Lang.

Vùng 4 (Vùng Khu kinh tế cửa khẩu phía Đông) có diện tích 14.632ha, trung tâm là cửa khẩu Tà Lùng - đô thị Phục Hòa, gồm 02 khu vực phát triển chính là đô thị Phục Hòa, trung tâm đô thị, khu kinh tế hạt nhân khu vực phía Đông của tỉnh, gắn với cửa khẩu Tà Lùng và khu vực lối mở Nà Lạn.

Đồ án định hướng phát triển không gian hệ thống cửa khẩu, lối mở; hệ thống trung tâm; các khu chế xuất, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kho bãi và dịch vụ logictic; các khu vực phát triển du lịch; các khu vực phát triển dân cư; các khu vực phát triển vùng nông - lâm nghiệp…

Đồ án đồng thời định hướng quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch hệ thống hạ tầng xã hội; định hướng kiểm soát kiến trúc cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; quy hoạch giao thông; quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật; quy hoạch cấp điện và thông tin liên lạc; quy hoạch thoát nước thải, quản lý chất thải rắn, nghĩa trang...

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng sẽ là một khu vực phát triển bền vững, điểm đột phá về kinh tế và có sức lan tỏa phát triển trong tỉnh Cao Bằng và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc…

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...