Nhiều trở ngại của người khuyết tật khi tìm việc làm

2022-06-10 22:34:39 0 Bình luận
Không phải không có việc làm dành cho lao động khuyết tật, thế nhưng yêu cầu đào vào của những người khuyết tật đang gặp hạn chế, không đáp ứng được cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị tổng kết chương trình bồi dưỡng giảng viên hỗ trợ sinh viên khuyết tật trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN)31 giảng viên đến từ 14 cơ sở GDNN và đại diện 3 Hội NKT lớn tại Việt Nam (Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội) đã cùng thảo luận về những vướng mắc lớn của công tác dạy nghề cho NKT.

Theo đại diện các trường nghề, về cơ sở vật chất, các trường mới xây dựng đều tuân thủ theo các quy chuẩn đảm bảo cho NKT tiếp cận, nhận thức của giảng viên và sinh viên đã tiến bộ rất nhiều, nhà trường có nhiều hoạt động giúp sinh viên khuyết tật hòa nhập, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ NKT học nghề… Tuy nhiên, điều quan trọng là rất ít NKT đi học nghề.

Chia sẻ tại hội nghị, cô Mai Thị Thủy - giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II - cho biết, Trường Kỹ nghệ II là cơ quan trực thuộc Bộ Lao động - Thương  binh & Xã hội, chuyên đào tạo nghề cho các thương binh nên rất có kinh nghiệm dạy nghề cho NKT. Tuy nhiên, đến nay thì sinh viên khuyết tật tại trường cũng rất hiếm.

Ông Nguyễn Văn Cử - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD) - cho hay: "Doanh nghiệp (DN) đặt vấn đề tuyển dụng NKT rất nhiều nhưng mình kiếm không ra người để cung cấp cho họ. NKT muốn làm thì đầu vào không đạt yêu cầu vì không có tay nghề, kỹ năng làm việc".

Theo các chuyên gia, khi có kỹ năng, tay nghề phù hợp với vị trí làm việc thì NKT có thể tham gia lao động với năng suất cao, thu nhập tốt không kém người không khuyết tật.

Thế nhưng, các hoạt động này sẽ không đạt hiệu quả nếu đối tượng nhắm đến là NKT không đi học nghề để có kỹ năng làm việc, đáp ứng yêu cầu công việc của DN.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có hơn 6,2 triệu NKT nhưng chỉ 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, NKT là đối tượng yếu thế, chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mất việc làm và hiện rất khó quay trở lại thị trường lao động để tìm cho mình một công việc phù hợp.

Hiện có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động khuyết tật với đa dạng nghề như nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp. Mức lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động phụ thuộc vào vị trí việc làm và trình độ, năng lực của người lao động, dao động từ 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Rào cản đối với NKT là thiếu thông tin. Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay, một bộ phận không nhỏ NKT còn chưa tiếp cận được những thông tin về chính sách ưu đãi mà họ được hưởng. Hiện vẫn chưa có một kênh thông tin có hệ thống và đáng tin cậy để NKT tìm đến, từ đó nắm được cơ hội đào tạo nghề và việc làm dành cho NKT.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...