Nhiều trở ngại của người khuyết tật khi tìm việc làm

2022-06-10 22:34:39

Tại hội nghị tổng kết chương trình bồi dưỡng giảng viên hỗ trợ sinh viên khuyết tật trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN)31 giảng viên đến từ 14 cơ sở GDNN và đại diện 3 Hội NKT lớn tại Việt Nam (Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội) đã cùng thảo luận về những vướng mắc lớn của công tác dạy nghề cho NKT.

Theo đại diện các trường nghề, về cơ sở vật chất, các trường mới xây dựng đều tuân thủ theo các quy chuẩn đảm bảo cho NKT tiếp cận, nhận thức của giảng viên và sinh viên đã tiến bộ rất nhiều, nhà trường có nhiều hoạt động giúp sinh viên khuyết tật hòa nhập, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ NKT học nghề… Tuy nhiên, điều quan trọng là rất ít NKT đi học nghề.

Chia sẻ tại hội nghị, cô Mai Thị Thủy - giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II - cho biết, Trường Kỹ nghệ II là cơ quan trực thuộc Bộ Lao động - Thương  binh & Xã hội, chuyên đào tạo nghề cho các thương binh nên rất có kinh nghiệm dạy nghề cho NKT. Tuy nhiên, đến nay thì sinh viên khuyết tật tại trường cũng rất hiếm.

Ông Nguyễn Văn Cử - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD) - cho hay: "Doanh nghiệp (DN) đặt vấn đề tuyển dụng NKT rất nhiều nhưng mình kiếm không ra người để cung cấp cho họ. NKT muốn làm thì đầu vào không đạt yêu cầu vì không có tay nghề, kỹ năng làm việc".

Theo các chuyên gia, khi có kỹ năng, tay nghề phù hợp với vị trí làm việc thì NKT có thể tham gia lao động với năng suất cao, thu nhập tốt không kém người không khuyết tật.

Thế nhưng, các hoạt động này sẽ không đạt hiệu quả nếu đối tượng nhắm đến là NKT không đi học nghề để có kỹ năng làm việc, đáp ứng yêu cầu công việc của DN.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có hơn 6,2 triệu NKT nhưng chỉ 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, NKT là đối tượng yếu thế, chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mất việc làm và hiện rất khó quay trở lại thị trường lao động để tìm cho mình một công việc phù hợp.

Hiện có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động khuyết tật với đa dạng nghề như nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp. Mức lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động phụ thuộc vào vị trí việc làm và trình độ, năng lực của người lao động, dao động từ 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Rào cản đối với NKT là thiếu thông tin. Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay, một bộ phận không nhỏ NKT còn chưa tiếp cận được những thông tin về chính sách ưu đãi mà họ được hưởng. Hiện vẫn chưa có một kênh thông tin có hệ thống và đáng tin cậy để NKT tìm đến, từ đó nắm được cơ hội đào tạo nghề và việc làm dành cho NKT.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53

TP.HCM: Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 728.000 tỷ đồng

Sáng ngày 29/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chỉ đạo phiên họp có đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy Thành phố, đồng chủ trì Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các Sở, ban, ngành, đơn vị, TP Thủ Đức và các quận, huyện.
2022-06-29 11:33:45

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị họp ban chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 10:29:05

Công tác truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022

Ngày 07/01/2022, Bộ Tư pháp ký Quyết định số 09/QĐ-BTP về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022 (gọi tắt là QĐ 09).
2022-06-29 08:35:55

Bổ nhiệm Phó Trưởng Cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập phía Nam

Ngày 28/6, tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trung Hiệp chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập phía Nam (Trụ sở tại 606/121, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh).
2022-06-29 08:21:02
Đang tải...