Những chàng trai khuyết tật 24 lần hiến máu tình nguyện

2023-02-11 13:45:00 0 Bình luận
Mặc dù gặp biến cố khuyết tật một cánh tay nhưng hai chàng trai Nguyễn Phúc Đức và Cao Đức Trâm vẫn hăng hái tham gia 24 lần hiến máu nhân đạo để cứu người. Hai anh đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động hiến máu nhân đạo, tình nguyện tại địa phương.

Chàng sinh viên khuyết tật với 24 lần hiến máu tình nguyện

Tại chương trình hiến máu tình nguyện mang tên “Ước hẹn mùa Đông” được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên gần đây, tất cả đều ấn tượng trước chàng sinh viên khuyết một cánh tay năng nổ, đầy nhiệt huyết trong phong trào vận động tình nguyện hiến máu nhân đạo. Đó là anh Nguyễn Phúc Đức (sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên) đã từng 24 lần hiến máu cứu người.

 
Dù bị cụt tay, nhưng Nguyễn Phúc Đức vẫn tích cực tham gia hiến máu. (Ảnh: Lao Động)

Nói về nguyên nhân một cánh tay bị khuyết tật không còn nguyên vẹn, anh Nguyễn Phúc Đức nhớ lại chia sẻ, đó là một tai nạn vào năm lớp 6, khi đi ngang qua một công trình xây dựng dang dở, anh bị tường sập bất ngờ đè vào người. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, anh thấy đau khắp người, bông băng quấn kín người. Lúc nhìn xuống thì tay phải không còn nữa. Không chỉ đau đớn về thể xác, thời điểm đó sự mặc cảm khi bị trở thành một người khuyết tật cứ dày vò anh Đức mãi.

Năm 2015, anh Nguyễn Phúc Đức được một người bạn rủ đi hiến máu tình nguyện. Vậy là từ một chàng trai nhút nhát, tự ti vì khiếm khuyết của bản thân, Phúc Đức đã tham gia hiến máu lần đầu tiên. Những lần sau đó, anh Đức đã mạnh dạn hơn, hễ lần nào bạn rủ đi hiến máu là anh sẵn sang và năng nổ đi ngay.  

Đến nay, mặc dù Nguyễn Phúc Đức mới 25 tuổi, nhưng chàng trai có nụ cười hiền hậu này đã có 24 lần tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo.

 
Nguyễn Phúc Đức cùng bạn tình nguyện viên nhìn lại quá trình 24 lần hiến máu của mình qua giấy chứng nhận. (Ảnh: Lao động)

Đối với Phúc Đức, tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện không chỉ là trách nhiệm mà còn là cơ hội để bản thân được giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn nữa.

Nguyễn Phúc Đức kể lại câu chuyện: “Em đã từng quen một anh bạn là bệnh nhân tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Căn bệnh tan máu bẩm sinh đã tàn phá cơ thể khiến anh ấy gầy nhỏ, xanh xao. Dạo trước, anh em vẫn nhắn tin qua lại nhưng một thời gian sau không thấy anh ấy tương tác cùng, hỏi ra mới biết anh ấy đã rời xa cuộc đời này”.

“Hay có lần chúng em vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để tặng quà cho một cháu nhỏ bị bệnh tan máu bẩm sinh, cháu bé ấy cảm ơn bọn em, còn hứa sẽ là “chiến binh” chống đỡ với bệnh tật, nhưng vài tháng sau em nghe tin cháu bé đã qua đời, thật sự rất buồn ạ...”.

Nói về dự định trong tương lai, chàng thanh niên 25 tuổi Phúc Đức bày tỏ quyết tâm: “Em mong muốn luôn có sức khỏe tốt để học tập sau này có một công việc ổn định và được cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Đặc biệt, em sẽ theo đuổi công việc hiến máu cứu người cho tới khi nào không còn đủ sức khỏe và điều kiện”.

Ngoài tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, Nguyễn Phúc Đức còn tham gia Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên và đang là Phó Chủ nhiệm CLB. Với Phúc Đức, tham gia CLB cũng như tham dự các chương trình hiến máu tình nguyện như “Hành trình đỏ”, em có cơ hội được làm quen, gặp gỡ với những người bạn mới và được học hỏi nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Nguyễn Phúc Đức luôn quan niệm, việc hiến máu tình nguyện không đơn thuần là việc đi hiến máu mà còn là trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động cho mọi người được biết đến và tham gia hoạt động tình nguyện nhân đạo và giá trị nhân văn này.

Theo quan điểm của Phúc Đức, việc sống tử tế chỉ đơn giản là giúp đỡ mọi người bằng sức lực nhỏ bé của mình, như truyền thống “lá lành đùm lá rách” mà ông cha ta đã để lại.

 
Nguyễn Phúc Đức (ở giữa) trong lần nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về những đóng góp trong hoạt động hiến máu tình nguyện.(Ảnh: Kiên Nguyễn/LĐ)

Sau 8 năm tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện, với 24 lần hiến máu, Nguyễn Phúc Đức đã vinh dự  được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên…

Bí thư Chi Đoàn - gương mặt tiêu biểu toàn quốc trong phong trào hiến máu

Anh Cao Đức Trâm - Bí thư Chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ là người nghị lực, vượt lên nghịch cảnh mà còn được vinh danh là một trong những gương mặt tiêu biểu toàn quốc trong phong trào hiến máu.

 
Anh Cao Đức Trâm – cán bộ thủ lĩnh Đoàn, bị khuyết tật tay trái đã từng 24 lần hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Tiền Phong)

Anh Cao Đức Trâm sinh ra vốn lành lặn như bao người khác. Năm 18 tuổi, anh không thi vào đại học mà tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Trâm trở về địa phương làm công nhân trong xưởng gạch, để kiếm thêm thu nhập phụ gia đình.

Thế nhưng, khi anh Trâm vào làm chừng được một tuần thì không may tai nạn ập đến. Chiều ngày 30/4/2006, khi đang phụ làm gạch, trong lúc bất cẩn tay áo vướng vào máy, anh Cao Đức Trâm đã bị nạn mất đi cánh tay trái.

Sau đó, mặc dù rất khó khăn để trở về cuộc sống thường ngày, nhưng anh Trâm đã hạ quyết tâm để không ai phải lo lắng, bận tâm đến bản thân mình. Anh Cao Đức Trâm đã tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên, được bầu làm Bí thư Chi Đoàn thôn, và anh vẫn miệt mài chăm chỉ với công việc phụ giúp kinh tế gia đình.

Bên cạnh tham gia hiến máu tình nguyện, đảm đương vai trò công tác Đoàn, anh Cao Đức Trâm còn có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hộ nghèo...

 
Trong màu áo xanh tình nguyện của Đoàn, anh Cao Đức Trâm luôn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ. (Ảnh: Tiền Phong)

Với màu áo xanh tình nguyện, anh Cao Đức Trâm luôn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trở thành “người truyền lửa” phong trào hiến máu tình nguyện trong tổ chức Đoàn Thanh niên đến từng người dân địa phương.

Vào thời điểm hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, anh Trâm cùng các thanh niên Chi Đoàn thôn làm băng rôn, khẩu hiệu, tích cực tuyên truyền đến từng thôn xóm, từng nhà dân. Điều đáng mừng là phong trào này được người dân địa phương hưởng ứng nhiệt tình.

Liên tiếp trong những năm qua, anh Cao Đức Trâm đã có 24 lần hiến máu, trong đó không ít lần hiến máu trực tiếp cứu sống bệnh nhân nguy cấp. Anh Đức Trâm cho hay, trong hơn 10 năm qua, năm nào anh cũng tham gia hiến máu tình nguyện, ít thì một lần, nhiều là tới 3 lần. Mỗi lần hiến máu về anh lại cảm thấy vui vẻ, thanh thản hơn vì mình vừa làm được điều tử tế.

“Với tôi, sống là phải cho đi. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì giọt máu mình đang nuôi sống cơ thể của một người khác. Tôi sẽ hiến máu cho tới khi nào bản thân mình không làm được việc này nữa”. - anh Cao Đức Trâm bày tỏ. 

Với 24 lần tham gia hiến máu tình nguyện, anh Cao Đức Trâm trở thành cá nhân duy nhất ở Hà Tĩnh được trao bằng khen, tôn vinh là một trong số 100 điển hình hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Năm ngoái, anh Trâm đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00
Đang tải...