Những khó khăn của cô giáo vùng cao

2020-11-21 13:00:00
Làm nghề giáo ở miền núi đã khổ, làm giáo viên dạy cho con em đồng bào dân tộc thì cái khó còn nhiều gấp đôi, bởi vừa phải lo dạy chữ vừa lo cái ăn, chỗ ở cho các em.

Cô giáo trẻ Trần Thị Hoa sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi Bắc Trà My, chảy trong mình dòng máu dân tộc Giẻ-Triêng, sau khi tốt nghiệp sư phạm, cô Hoa đã có gần 9 năm làm giáo viên Trường THPT Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Cũng như nhiều giáo viên vùng cao khác, cô giáo Trần Thị Hoa thấy hạnh phúc khi được ngày ngày giúp đỡ các em học sinh dân tộc tiến bộ trong học tập,  luôn miệt mài cống hiến cho sự tiến bộ giáo dục của vùng cao, là tấm gương sáng để con em đồng bào dân tộc học tập và noi theo.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Trần Thị Hoa được phân công công tác tại Trường THPT Bắc Trà My - ngôi trường có hai thành phần học sinh: Học sinh người Kinh và học sinh các dân tộc thiểu số không được xét tuyển vào trường nội trú của huyện hoặc tỉnh.

Khẳng định được khả năng chuyên môn, Hoa được Ban giám hiệu tín nhiệm, thường phân công làm chủ nhiệm các lớp của học sinh dân tộc với trình độ tiếp thu còn gặp nhiều hạn chế do đặc thù về gia đình và điều kiện kinh tế-xã hội.

Học sinh theo học tại Trường THPT Bắc Trà My đều từ các xã vùng cao xa xôi xuống tập trung tại thị trấn để học tập. Nhiều học sinh phải đi học xa với đường sá đi lại khó khăn.

Hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đa số chưa được sự quan tâm của gia đình và chưa có ý thức chăm ngoan học tập. Chính vì vậy, cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Hoa luôn sâu sát tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể từng học sinh trong lớp, uốn nắn kịp thời những sai sót lệch lạc của từng học sinh. Với phương pháp phù hợp, cô có nhiều sáng tạo và nỗ lực để nâng cao chất lượng học tập của cả tập thế lớp, khiến tỉ lệ học sinh bỏ học, học yếu đều giảm đáng kể.

Ngoài truyền kiến thức, cô giáo Trần Thị Hoa luôn là người truyền cảm hứng cho học sinh. Cô tham gia tích cực các hoạt động của các đoàn thể, làm tấm gương cho học sinh để các em thấy rằng người đồng bào dân tộc cũng có thể làm tốt nhiều việc. Từ đó giúp các em dạn dĩ hơn, tự tin hơn, có nhiều nỗ lực thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình hơn.

Làm nghề giáo ở miền núi đã khổ, làm giáo viên dạy cho con em đồng bào dân tộc thì cái khó còn nhiều gấp đôi, bởi vừa phải lo dạy chữ vừa lo cái ăn, chỗ ở cho các em.

Ngoài việc giảng dạy trên lớp, các buổi không có tiết và buổi tối, cô thường đến các khu trọ và khu nội trú của học sinh, nắm bắt tình hình ăn, ở, đau ốm của các em để kịp thời giúp đỡ và hướng dẫn các em tự học. Có nhiều lần nửa đêm nhận tin báo học sinh đau ốm, không người thân bên cạnh, cô không nề hà đưa các em vào viện và tận tình chăm sóc.

Cô giáo Trần Thị Hoa bên học sinh Trường THPT Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Những ngày vừa qua, huyện Bắc Trà My là một trong những địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, sạt lở đất. Đã có lúc nước lũ ập đến với cả khu phố, khiến ngập hơn nửa phòng học, vật dụng, bàn ghế, sách vở bị hư hỏng hết do lũ lên nhanh bất ngờ. Cô Hoa cùng các giáo viên khác trong trường lại ra sức dọn dẹp, sớm khôi phục trường lớp để đón học sinh quay lại trường.

Dẫu gian khổ như vậy nhưng cô Hoa vẫn miệt mài, cần mẫn với công việc “cõng chữ lên non” và chăm lo đời sống tinh thần cho các em học sinh dân tộc thiểu số nơi đây. Chưa bao giờ cô cảm thấy hối hận vì đã chọn nghề giáo. "Thời gian qua, tôi thấy thật may mắn khi mình đã chọn đúng nghề, được tiếp xúc và dạy dỗ trực tiếp các em học sinh bằng cả tấm lòng và sự nhiệt huyết. Bản thân tôi luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, cố gắng hoàn thành thật tốt mọi công việc, hi vọng sẽ góp một phần tiến bộ vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà", cô giáo trẻ chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, cô giáo Trần Thị Hoa đã vinh dự nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh, giấy khen của Ban chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam, Chứng nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Tỉnh đoàn Quảng Nam.

Quảng Ninh: Thị xã Đông Triều khánh thành và bàn giao “Nhà tình thương” cho người khuyết tật

Vừa qua tại thị xã Đông Triều, UBND thị xã đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành, gắn biển “Nhà tình thương”, bàn giao 31 ngôi nhà cho các hộ gia đình Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi trên địa bàn thị xã.
2020-11-27 17:04:22

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2507 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu n cá nhân trong từng thiết kế.
2020-11-27 14:48:43

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương

Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
2020-11-27 13:00:00

Tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

Sáng ngày 25/11/2020 tại nhà khách VP Quốc Hội đã tổ chức chương trình Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án nâng cao hiểu biết pháp luật và tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật.
2020-11-27 08:00:00

Lào Cai: Trao nhà tình nghĩa cho gia đình người khuyết tật

Lễ trao nhà tình nghĩa được tổ chức ngày 16/10/2020, do sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với Nhà tài trợ là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh (Lào Cai), UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Tả Van Chư trao nhà tình thương cho gia đình chị Hảng Thị Tùng trú tại thôn Phà Hai Tủng- Sín Chải, xã Tả Văn Chư.
2020-11-26 23:46:03

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13
Đang tải...