Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

2023-06-08 15:00:00
Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.

Kể về nghịch cảnh, ông Bảo cho biết năm học lớp 4, ông bị tai nạn điện. Gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời, thoát chết trong gang tấc nhưng cơ thể đầy vết bỏng nặng. Lúc tỉnh lại, ông điếng người khi bị cưa mất một bên tay, kèm theo đó là nỗi lo lắng tột cùng khi bác sĩ dự báo khả năng nuôi 1 chân và cánh tay còn lại chỉ 50/50. Nhưng rồi nỗi thất vọng bủa vây khi cuộc điều trị bất thành.

Trong gia đình, ông Bảo là anh cả của 8 người em. Tai nạn khiến ông nhiều lúc rơi vào khủng hoảng tinh thần khi nghĩ tới tương lai mịt mù phía trước. Nhưng không để nỗi buồn lấn át quá lâu, 4 năm sau, ông quyết định đi học lại, nuôi hy vọng tìm được việc làm phù hợp với hoàn cảnh tật nguyền. Tiền gia đình gửi cho không đủ, ông cùng 3 người em bán hàng dạo ở các tuyến phố để gầy dựng sự học.

Ông Bảo vẽ tranh trên áo dài bằng tay giả

Chật vật lắm chàng trai khuyết tật mới học xong lớp 12. Cứ ngỡ điều ước sắp thành sự thật thì cánh cửa đại học bỗng dưng đóng lại. Ông ấp ủ được học ngành Anh ngữ để đi dạy, nhưng khi gửi hồ sơ vào các trường đại học ở Cần Thơ thì đều không được nhận vì cùng một lý do là không đủ sức khỏe.

Theo ông Bảo, NKT học nghề không dễ dàng, ông bị mất 3 chi nên càng khó khăn hơn. Khi có lớp dạy vẽ tranh truyền thần miễn phí, ông đăng ký học để tìm cơ hội mới. "Nhiều người nói tôi không biết lượng sức, trèo cao chỉ té đau. Người bình thường học vẽ đã khó, cánh tay giả của tôi sao làm nên chuyện. Tôi chỉ biết lấy sự cần cù, cố gắng để bù đắp thiệt thòi của số phận. Bởi lúc đó tôi không có sự lựa chọn khác, tôi không muốn mãi làm gánh nặng của gia đình".

Ông Trần Hùng Bảo tâm sự với vovgiaothong.vn: "Khoảng thập niên năm 1990, tôi thấy cái phong trào vẽ áo phát triển. Lúc đó, tôi cũng có vẽ truyền thần, người ta cũng ít đem lại cho tôi vẽ, nên tôi suy nghĩ để chuyển qua vẽ áo thử. Một thời gian thấy vẽ áo được, rồi về nhà từ từ làm. Nhờ bà con, mấy thợ may ủng hộ đưa đồ cho vẽ. Cứ từ từ, nghề truyền nghề, lúc đầu tôi vẽ xấu chứ không đẹp, rồi nghiên cứu, sáng tạo thêm và mỗi ngày vẽ đẹp lên".

Nhờ nghề vẽ tranh truyền thần, ông Bảo tự tìm được miếng cơm, manh áo nuôi mình. Tuy nhiên, loại tranh này dần kén khách hàng nên từ năm 1990 đến nay ông chuyển sang vẽ tranh trên áo dài. Khi thành công, ông mở lớp dạy nghề miễn phí cho những người đồng cảnh ngộ. Lớp đã nhận đào tạo 4 học viên, trong đó có người câm điếc bẩm sinh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...