Cấp căn cước công dân cho người khuyết tật về tay chân và các bộ phận cơ thể
Câu chuyện trên đã kết thúc có hậu, song qua sự việc này, không ít người vẫn băn khoăn về thông tin chàng trai đưa ra “em là người khuyết tật, không có đôi bàn tay, nên không làm chứng minh nhân dân được" và đặt câu hỏi: Việc cấp CCCD cho người khuyết tật được quy định ra sao?
Theo Luật Căn cước công dân, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD. Số thẻ CCCD là số định danh cá nhân. Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định.
Như vậy, những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD.
Những người khuyết tật vẫn được làm CCCD như bình thường
Về việc thu thập vân tay khi làm CCCD, Khoản 3 Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA quy định: Thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái. Trường hợp nếu không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được.
Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an quy định về trình tự thủ tục cấp CCCD cũng nêu rõ, cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD in trên phiếu thu nhận thông tin và thẻ CCCD.
Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.
Với những trường hợp người khuyết tật ở tay không thu được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD sẽ ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó trên phiếu thu thập thông tin và thẻ CCCD.
Thực tế cho thấy, trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm CMND hay CCCD mà không thể thấy được dấu vân tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x”.
Lúc này cơ quan công an sẽ tiến hành định danh bằng những đặc điểm nhận dạng khác. Pháp luật hiện nay không có quy định nào bắt buộc là phải lăn tay được thì mới được làm CMND và CCCD.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.