Cấp căn cước công dân cho người khuyết tật về tay chân và các bộ phận cơ thể

2021-06-05 10:10:00
Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về sự chia sẻ giúp đỡ của nhiều cá nhân đối với một chàng trai khuyết tật, phải về quê vì cha tai biến nhưng không đủ tiền, không làm giấy tờ tùy thân vì là người khuyết tật không làm được căn cước công dân.

Câu chuyện trên đã kết thúc có hậu, song qua sự việc này, không ít người vẫn băn khoăn về thông tin chàng trai đưa ra “em là người khuyết tật, không có đôi bàn tay, nên không làm chứng minh nhân dân được" và đặt câu hỏi: Việc cấp CCCD cho người khuyết tật được quy định ra sao?

Theo Luật Căn cước công dân, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD. Số thẻ CCCD là số định danh cá nhân. Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định.

Như vậy, những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD.

Những người khuyết tật vẫn được làm CCCD như bình thường

Về việc thu thập vân tay khi làm CCCD, Khoản 3 Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA quy định: Thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái. Trường hợp nếu không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được.

Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an quy định về trình tự thủ tục cấp CCCD cũng nêu rõ, cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD in trên phiếu thu nhận thông tin và thẻ CCCD.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Với những trường hợp người khuyết tật ở tay không thu được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD sẽ ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó trên phiếu thu thập thông tin và thẻ CCCD.

Thực tế cho thấy, trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm CMND hay CCCD mà không thể thấy được dấu vân tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x”.

Lúc này cơ quan công an sẽ tiến hành định danh bằng những đặc điểm nhận dạng khác. Pháp luật hiện nay không có quy định nào bắt buộc là phải lăn tay được thì mới được làm CMND và CCCD.

Chàng trai tật tứ chi viết sách, tìm được tình yêu đích thực

Di chứng trong vụ tai nạn cướp đi đôi chân vốn cứng cáp, khỏe mạnh của anh Tín. Nửa cuộc đời còn lại tuy sống trong cảnh tàn tật, nhưng bù lại anh có cơ hội thay đổi để vươn lên nghịch cảnh và tìm được tình yêu đích thực của mình.
2022-05-17 22:59:03

Bản tin Miền Tây ngày 17/5/2022: Ăn bún ở Cần Thơ

Bên cạnh các loại bánh dân gian, Cần Thơ còn được biết đến với nhiều món ngon, nhất là các món ăn từ bún. Tại quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ, du khách có thể đến nhiều quán bún ngon và đa dạng.
2022-05-17 20:00:00

Đất nền có dấu hiệu giảm, vài nơi xuống gần 1 tỷ đồng

Qua thời "sốt nóng", thị trường nhà đất ở một số nơi đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chủ nhà đất đã giảm sâu giá bán so với thời điểm trước đó.
2022-05-17 17:15:00

Nữ sinh 4 năm làm "đôi chân" đưa bạn khuyết tật đến trường

Thiệt thòi vì đôi chân tật nguyền, song Trang may mắn có người bạn tuyệt vời, 4 năm qua đồng hành cùng em đi học, đi chơi.
2022-05-17 10:25:00

Hải Phòng: Động thổ dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và khách sạn 5 sao

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng thành phố (13/5/1955-13/5/2022), Hải Phòng vừa long trọng tổ chức động thổ dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt cũ (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng). Dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng để thành phố hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ lớn của cả nước.
2022-05-17 09:28:51

Tòa nhà Cánh Buồm: Biểu tượng xa hoa của Hon Thom Paradise Island

Mọi chú ý của giới thượng lưu đang dồn về Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với tuyệt phẩm kiến trúc Tòa nhà Cánh Buồm xa hoa, độc bản, cùng dòng chảy thương mại thịnh vượng tại hợp phần Sun Iconic Hub bên biển Bãi Trào.
2022-05-17 09:23:15
Đang tải...