Những mô hình phát triển cho phụ nữ khuyết tật

2023-05-21 15:00:00 0 Bình luận
Thời gian qua, phụ nữ khuyết tật đã nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng, xã hội. Qua đó, giúp họ khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực, tự chủ kinh tế và vươn lên hoà nhập với cộng đồng.

Tiếp thêm động lực để phụ nữ khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, Việt Nam hiện có khoảng gần 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Trong đó có 3,6 triệu người là nữ sống ở nông thôn. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, phát triển bền vững.

Tại tỉnh Hà Nam, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai tuyên truyền, phổ biến những chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật. Hội cũng chỉ đạo, phối hợp thành lập và ra mắt các mô hình tập hợp, thu hút phụ nữ khuyết tật tham gia như: Câu lạc bộ "Phụ nữ khuyết tật", nhóm "Phụ nữ tự lực"… Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ mô hình sinh kế để hỗ trợ, giúp hội viên có cơ hội việc làm, tạo thu nhập một cách độc lập, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Các hoạt động trên của Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã góp phần chuyển biến sâu sắc về nhận thức và trách nhiệm hành động của các cấp, hội, cán bộ hội, hội viên phụ nữ đối với việc thực hiện chính sách xã hội liên quan đến phụ nữ yếu thế, phụ nữ khuyết tật. Từ đó tiếp thêm động lực để chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật (ảnh minh họa - baoninhbinh.org.vn)

Những tấm gương sáng về người phụ nữ khuyết tật tiêu biểu

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, nhưng em Nguyễn Thu Phương không may bị khiếm thị. Chia sẻ cùng chuyên trang Nhịp sống Hà Nội, em Nguyễn Thu Phương bày tỏ: “Em rất vui vì được các cô, các bác của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông tặng quà. Đó là nguồn động viên to lớn, giúp em vơi bớt những khó khăn và tự tin hơn để xoá bỏ mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể mình. Em sẽ cố gắng và nỗ lực để đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa trong học tập”. Phương đã nỗ lực học tập đạt kết quả tốt ở Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và được nhận những phần quà động viên của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông.

Còn bà Nguyễn Thị Huê mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do bị khuyết tật chân, phải đi bằng nạng. Nhưng không phó mặc cho số phận, bà đã nỗ lực vươn lên, giúp đỡ những phụ nữ đồng cảnh ngộ. Hiện bà là Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật quận Hà Đông. Thấu hiểu những khó khăn của phụ nữ khuyết tật, bà dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động của Hội, giúp phụ nữ khuyết tật tự tin trong cuộc sống.

Phụ nữ khuyết tật tự tin hoà nhập cộng đồng

Theo báo Nhân dân, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông luôn dành sự quan tâm, chăm lo đối với những người yếu thế, người khuyết tật bằng những việc làm thiết thực như: hỗ trợ đào tạo nghề; giới thiệu việc làm; thăm hỏi, động viên; tiêu thụ, quảng bá sản phẩm do người khuyết tật làm ra. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ nguồn vốn tín chấp để người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng mở rộng sản xuất kinh doanh…

Đồng thời, các cấp Hội cũng đã tổ chức thêm nhiều hoạt động nhằm tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế của người yếu thế. Ngoài ra, còn có các buổi giao lưu với những người khuyết tật tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng và luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Từ đó, giúp phụ nữ khuyết tật nâng cao năng lực, tự chủ kinh tế, xóa bỏ rào cản, thúc đẩy sự hòa nhập bình đẳng của người khuyết tật trong cộng đồng để tiến tới một xã hội “không khoảng cách” đối với người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...