Những mô hình phát triển cho phụ nữ khuyết tật

2023-05-21 15:00:00 0 Bình luận
Thời gian qua, phụ nữ khuyết tật đã nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng, xã hội. Qua đó, giúp họ khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực, tự chủ kinh tế và vươn lên hoà nhập với cộng đồng.

Tiếp thêm động lực để phụ nữ khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, Việt Nam hiện có khoảng gần 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Trong đó có 3,6 triệu người là nữ sống ở nông thôn. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, phát triển bền vững.

Tại tỉnh Hà Nam, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai tuyên truyền, phổ biến những chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật. Hội cũng chỉ đạo, phối hợp thành lập và ra mắt các mô hình tập hợp, thu hút phụ nữ khuyết tật tham gia như: Câu lạc bộ "Phụ nữ khuyết tật", nhóm "Phụ nữ tự lực"… Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ mô hình sinh kế để hỗ trợ, giúp hội viên có cơ hội việc làm, tạo thu nhập một cách độc lập, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Các hoạt động trên của Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã góp phần chuyển biến sâu sắc về nhận thức và trách nhiệm hành động của các cấp, hội, cán bộ hội, hội viên phụ nữ đối với việc thực hiện chính sách xã hội liên quan đến phụ nữ yếu thế, phụ nữ khuyết tật. Từ đó tiếp thêm động lực để chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật (ảnh minh họa - baoninhbinh.org.vn)

Những tấm gương sáng về người phụ nữ khuyết tật tiêu biểu

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, nhưng em Nguyễn Thu Phương không may bị khiếm thị. Chia sẻ cùng chuyên trang Nhịp sống Hà Nội, em Nguyễn Thu Phương bày tỏ: “Em rất vui vì được các cô, các bác của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông tặng quà. Đó là nguồn động viên to lớn, giúp em vơi bớt những khó khăn và tự tin hơn để xoá bỏ mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể mình. Em sẽ cố gắng và nỗ lực để đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa trong học tập”. Phương đã nỗ lực học tập đạt kết quả tốt ở Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và được nhận những phần quà động viên của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông.

Còn bà Nguyễn Thị Huê mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do bị khuyết tật chân, phải đi bằng nạng. Nhưng không phó mặc cho số phận, bà đã nỗ lực vươn lên, giúp đỡ những phụ nữ đồng cảnh ngộ. Hiện bà là Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật quận Hà Đông. Thấu hiểu những khó khăn của phụ nữ khuyết tật, bà dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động của Hội, giúp phụ nữ khuyết tật tự tin trong cuộc sống.

Phụ nữ khuyết tật tự tin hoà nhập cộng đồng

Theo báo Nhân dân, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông luôn dành sự quan tâm, chăm lo đối với những người yếu thế, người khuyết tật bằng những việc làm thiết thực như: hỗ trợ đào tạo nghề; giới thiệu việc làm; thăm hỏi, động viên; tiêu thụ, quảng bá sản phẩm do người khuyết tật làm ra. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ nguồn vốn tín chấp để người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng mở rộng sản xuất kinh doanh…

Đồng thời, các cấp Hội cũng đã tổ chức thêm nhiều hoạt động nhằm tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế của người yếu thế. Ngoài ra, còn có các buổi giao lưu với những người khuyết tật tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng và luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Từ đó, giúp phụ nữ khuyết tật nâng cao năng lực, tự chủ kinh tế, xóa bỏ rào cản, thúc đẩy sự hòa nhập bình đẳng của người khuyết tật trong cộng đồng để tiến tới một xã hội “không khoảng cách” đối với người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00

Ban Cơ yếu Chính phủ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chiều 11/9, lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng cơ yếu đã lập nhiều chiến công thầm lặng, mã hóa - giải mã kịp thời hàng triệu bức điện mật, góp phần vào thắng lợi lịch sử của dân tộc, từ chiến dịch Việt Bắc, biên giới, Điện Biên Phủ đến tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
2025-09-12 18:20:00

Tuần lễ kết nối 2025: Chung tay vì tiêu dùng xanh

Sáng 12/9, tại Trung tâm thương mại The Line (Khu đô thị ParkCity Hanoi, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, Cục Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), cùng UBND các phường Dương Nội, Phú Diễn và Từ Liêm tổ chức Chương trình chuỗi kết nối Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững – Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững cho cơ sở làng nghề truyền thống năm 2025.
2025-09-12 16:27:36

Người vợ liệt sĩ 87 tuổi và ước mơ một mái nhà cuối đời

Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tiến công xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đó là ngày máu lửa, tang thương nhưng cũng khắc ghi bao tấm gương hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Trong dòng ký ức ấy, có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1938, TP Lào Cai) – người vợ liệt sĩ đã đi qua gần cả thế kỷ trong mất mát, cơ cực, và nay ở tuổi 87, bà vẫn chỉ có một ước nguyện giản dị: một mái nhà vững chãi để an yên tuổi già, để thờ chồng cho trọn đạo nghĩa.
2025-09-12 10:53:38

TP.Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm mô hình ‘tiếp công dân trực tuyến’

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3549/QĐ-UBND triển khai mô hình thí điểm “tiếp công dân trực tuyến”. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hoạt động tiếp công dân, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số.
2025-09-12 07:58:44

TP.Hải Phòng lấy ý kiến xây dựng một số dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XV

Ngày 11/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã tổ chức hội nghị, lấy ý kiến đóng góp vào một số dự thảo Luật sẽ trình tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
2025-09-12 07:13:08
Đang tải...