Những mô hình phát triển cho phụ nữ khuyết tật

2023-05-21 15:00:00
Thời gian qua, phụ nữ khuyết tật đã nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng, xã hội. Qua đó, giúp họ khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực, tự chủ kinh tế và vươn lên hoà nhập với cộng đồng.

Tiếp thêm động lực để phụ nữ khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, Việt Nam hiện có khoảng gần 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Trong đó có 3,6 triệu người là nữ sống ở nông thôn. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, phát triển bền vững.

Tại tỉnh Hà Nam, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai tuyên truyền, phổ biến những chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật. Hội cũng chỉ đạo, phối hợp thành lập và ra mắt các mô hình tập hợp, thu hút phụ nữ khuyết tật tham gia như: Câu lạc bộ "Phụ nữ khuyết tật", nhóm "Phụ nữ tự lực"… Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ mô hình sinh kế để hỗ trợ, giúp hội viên có cơ hội việc làm, tạo thu nhập một cách độc lập, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Các hoạt động trên của Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã góp phần chuyển biến sâu sắc về nhận thức và trách nhiệm hành động của các cấp, hội, cán bộ hội, hội viên phụ nữ đối với việc thực hiện chính sách xã hội liên quan đến phụ nữ yếu thế, phụ nữ khuyết tật. Từ đó tiếp thêm động lực để chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật (ảnh minh họa - baoninhbinh.org.vn)

Những tấm gương sáng về người phụ nữ khuyết tật tiêu biểu

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, nhưng em Nguyễn Thu Phương không may bị khiếm thị. Chia sẻ cùng chuyên trang Nhịp sống Hà Nội, em Nguyễn Thu Phương bày tỏ: “Em rất vui vì được các cô, các bác của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông tặng quà. Đó là nguồn động viên to lớn, giúp em vơi bớt những khó khăn và tự tin hơn để xoá bỏ mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể mình. Em sẽ cố gắng và nỗ lực để đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa trong học tập”. Phương đã nỗ lực học tập đạt kết quả tốt ở Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và được nhận những phần quà động viên của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông.

Còn bà Nguyễn Thị Huê mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do bị khuyết tật chân, phải đi bằng nạng. Nhưng không phó mặc cho số phận, bà đã nỗ lực vươn lên, giúp đỡ những phụ nữ đồng cảnh ngộ. Hiện bà là Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật quận Hà Đông. Thấu hiểu những khó khăn của phụ nữ khuyết tật, bà dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động của Hội, giúp phụ nữ khuyết tật tự tin trong cuộc sống.

Phụ nữ khuyết tật tự tin hoà nhập cộng đồng

Theo báo Nhân dân, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông luôn dành sự quan tâm, chăm lo đối với những người yếu thế, người khuyết tật bằng những việc làm thiết thực như: hỗ trợ đào tạo nghề; giới thiệu việc làm; thăm hỏi, động viên; tiêu thụ, quảng bá sản phẩm do người khuyết tật làm ra. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ nguồn vốn tín chấp để người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng mở rộng sản xuất kinh doanh…

Đồng thời, các cấp Hội cũng đã tổ chức thêm nhiều hoạt động nhằm tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế của người yếu thế. Ngoài ra, còn có các buổi giao lưu với những người khuyết tật tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng và luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Từ đó, giúp phụ nữ khuyết tật nâng cao năng lực, tự chủ kinh tế, xóa bỏ rào cản, thúc đẩy sự hòa nhập bình đẳng của người khuyết tật trong cộng đồng để tiến tới một xã hội “không khoảng cách” đối với người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...