Những cao ốc dở dang, bị bỏ hoang ở Sài Gòn

2015-11-16 23:36:21
Sau thời điểm sốt nóng của thị trường bất động sản giai đoạn 2007-2008, TP HCM xuất hiện khá nhiều cao ốc xây dở, rồi bị bỏ hoang, có dự án trị giá đầu tư cả nghìn tỷ đồng.


Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, một số dự án cao ốc tại các quận đang triển khai dang dở. Trong số đó, có dự án đã xây dựng xong phần thô rồi ngưng.

Các dự án dở dang có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn. Tuy nhiên, cũng có dự án do nhà đầu tư chủ động tạm dừng để đánh giá nhu cầu thị trường. Đây là hệ quả của giai đoạn thị trường sốt nóng giai đoạn 2007-2008.


Tại cửa ngõ phía Đông vào trung tâm thành phố, trên đường Điên Biên Phủ, quận Bình Thạnh, dự án cao ốc văn phòng và căn hộ hạng sang DB Tower có quy mô xây dựng gồm 3 tầng hầm và 22 tầng cao được khởi công từ năm 2010. Đến giữa năm 2012, khi đã đổ xong phần sàn thô thì chủ đầu tư dừng thi công. Dự án này do Công ty TNHH thương mại và đầu tư Cận Viễn Đông làm chủ đầu tư.


Bên phải DB Tower là dự án tòa nhà văn phòng V-Ikon, cũng xây xong phần thô, đang lắp kính thì dừng thi công 2 năm nay, do chủ đầu tư không còn khả năng tài chính. Theo thiết kế, đây là tòa nhà văn phòng hạng A, có chiều cao đến 125,8 m, gồm 4 tầng hầm và 26 tầng cao.


Các tầng của hai toà nhà này đã được lắp các hệ thống kỹ thuật bên trong.


Một phần các tầng dưới và khoảng phía sau dự án DB Tower đã được lắp kính nhưng hiện tại không có dấu hiệu thi công.


Phía trước dự án hiện là một điểm sửa xe, bán đá lạnh, cột điện dày đặc, dây chằng chịt.


Bên ngoài dự án này là hàng rào tôn cao hàng chục mét, các phần hở nhìn vào bên trong toà nhà đều bịt kín.


Bên trong toà nhà V-Ikon, theo quan sát, đã có một tầng được lắp kính, nhưng hiện cũng không có máy móc lẫn công nhân thi công.


Khung cảnh phía sau toà nhà DB Tower.


Khu vệ sinh cho công nhân xây dựng phía sau rêu mốc, bị bỏ hoang lâu ngày.


Một tòa nhà 5 tầng nằm lọt thỏm giữa hai dự án nổi bật trên tuyến đường này nhưng xây dựng dở dang.


Dự án Kenton Residences gần ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) là điển hình nhất trong số các cao ốc nghìn tỷ đang hoang hóa ở TP HCM.


Theo công bố năm 2009, Kenton Residences có vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, xây dựng trên diện tích 9,1 ha. Dự án gồm 3 phân khu với 9 tòa tháp 1.640 căn hộ.


Tuy nhiên, đến năm 2012, khi mới xây xong phần thô của một số tòa tháp thì chủ đầu tư ngưng hẳn các hạng mục tiếp theo.


3 năm bỏ hoang, các hạng mục của đại dự án này đang dần trở nên xuống cấp.


Xung quanh cỏ dại chằng chịt, dù chủ đầu tư vẫn bố trí các chốt bảo vệ xung quanh.


Nhìn toàn cảnh, dự án này giống như một khu vực cấm với những lô cốt bên trong, xung quanh là hệ thống tường rào bê tông cao. Nhiều khung sắt lộ thiên bắt đầu gỉ sét.


Các tầng chỉ là những khối bê tông trống hoắc nhìn từ các hướng.


Một trong số các toà tháp này đã được lắp kính nhưng hiện không có công nhân thi công. Bên cạnh là các cao ốc của một dự án sang trọng khác đã được sử dụng từ lâu.


Một số căn phòng được sơn, lắp cửa nằm hoang lạnh.


Năm 2010, Kenton Residences được mở bán đợt đầu tiên với giá dao động 1.500 -2.250 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).


Kenton Residences từng được kỳ vọng là điểm nhấn của phía Nam thành phố.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoRea), vấn đề lớn nhất của thị trường bất động sản thành phố hiện nay là có nhiều dự án, công trình dở dang. Số liệu của HoRea cho thấy, toàn thành phố hiện có 1.219 dự án, nhưng đến 405 dự án chưa khởi công. Trong số 325 dự án đã khởi công thì có 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Còn số liệu từ Sở Xây dựng TP HCM, trên thị trường chỉ khoảng 40% dự án được hoàn thành, 33% đang thực hiện thủ tục đầu tư, 19% đang thi công và 8% số dự án đã ngừng thi công.

Phát biểu tại hội thảo “Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường bất động sản TP HCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030”, tổ chức ngày 13/11, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản thành phố vẫn thiếu tính ổn định, khi thì sốt nóng quá mức, khi lại trầm lắng, thậm chí là đóng băng.

Đề xuất xem Covid-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa góp ý dự thảo Thông tư bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH).
2021-10-21 10:00:00

Trẻ khuyết tật học trực tuyến: Cô trò cùng vất vả gian nan

Với học sinh khuyết tật, hòa nhập, giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần khi dạy học trực tuyến, không phải em nào cũng chịu ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại suốt cả buổi để nghe cô hướng dẫn học bài…
2021-10-21 09:07:16

Hà Nội rà soát thông tin người có công trong lực lượng công an

Vừa qua Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 553/KH-CAHN-PX01 về tổng rà soát thông tin và việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong CATP Hà Nội.
2021-10-21 09:00:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/10/2021: Miễn giảm nhiều khoản thuế cho người dân và doanh nghiệp

TP Hà Nội dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn
2021-10-21 08:00:00

“Bắt mạch sức khỏe” Ngân hàng

Hậu quả nặng nề của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt là ngành Ngân hàng bởi vừa đáp ứng vốn cho nền kinh tế nhưng vẫn phải có các biện pháp đảm bảo an toàn, “sức khỏe” của toàn hệ thống.
2021-10-20 18:14:03

Bất động sản liền kề TP.HCM hút nhà đầu tư hậu dịch Covid

Bước sang quý 4/2021, khi thị trường bắt đầu bước vào nhịp “bình thường mới” cũng là lúc các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh bung hàng, triển khai dự án để bù đắp khoảng thời gian giãn cách trước đó. Với nhà đầu tư, xu hướng chuyển dịch về vùng ven càng thể hiện rõ rệt hơn sau 4 tháng dồn nén bởi dịch bệnh.
2021-10-20 15:26:54
Đang tải...