Những cao ốc dở dang, bị bỏ hoang ở Sài Gòn

2015-11-16 23:36:21 0 Bình luận
Sau thời điểm sốt nóng của thị trường bất động sản giai đoạn 2007-2008, TP HCM xuất hiện khá nhiều cao ốc xây dở, rồi bị bỏ hoang, có dự án trị giá đầu tư cả nghìn tỷ đồng.


Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, một số dự án cao ốc tại các quận đang triển khai dang dở. Trong số đó, có dự án đã xây dựng xong phần thô rồi ngưng.

Các dự án dở dang có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn. Tuy nhiên, cũng có dự án do nhà đầu tư chủ động tạm dừng để đánh giá nhu cầu thị trường. Đây là hệ quả của giai đoạn thị trường sốt nóng giai đoạn 2007-2008.


Tại cửa ngõ phía Đông vào trung tâm thành phố, trên đường Điên Biên Phủ, quận Bình Thạnh, dự án cao ốc văn phòng và căn hộ hạng sang DB Tower có quy mô xây dựng gồm 3 tầng hầm và 22 tầng cao được khởi công từ năm 2010. Đến giữa năm 2012, khi đã đổ xong phần sàn thô thì chủ đầu tư dừng thi công. Dự án này do Công ty TNHH thương mại và đầu tư Cận Viễn Đông làm chủ đầu tư.


Bên phải DB Tower là dự án tòa nhà văn phòng V-Ikon, cũng xây xong phần thô, đang lắp kính thì dừng thi công 2 năm nay, do chủ đầu tư không còn khả năng tài chính. Theo thiết kế, đây là tòa nhà văn phòng hạng A, có chiều cao đến 125,8 m, gồm 4 tầng hầm và 26 tầng cao.


Các tầng của hai toà nhà này đã được lắp các hệ thống kỹ thuật bên trong.


Một phần các tầng dưới và khoảng phía sau dự án DB Tower đã được lắp kính nhưng hiện tại không có dấu hiệu thi công.


Phía trước dự án hiện là một điểm sửa xe, bán đá lạnh, cột điện dày đặc, dây chằng chịt.


Bên ngoài dự án này là hàng rào tôn cao hàng chục mét, các phần hở nhìn vào bên trong toà nhà đều bịt kín.


Bên trong toà nhà V-Ikon, theo quan sát, đã có một tầng được lắp kính, nhưng hiện cũng không có máy móc lẫn công nhân thi công.


Khung cảnh phía sau toà nhà DB Tower.


Khu vệ sinh cho công nhân xây dựng phía sau rêu mốc, bị bỏ hoang lâu ngày.


Một tòa nhà 5 tầng nằm lọt thỏm giữa hai dự án nổi bật trên tuyến đường này nhưng xây dựng dở dang.


Dự án Kenton Residences gần ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) là điển hình nhất trong số các cao ốc nghìn tỷ đang hoang hóa ở TP HCM.


Theo công bố năm 2009, Kenton Residences có vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, xây dựng trên diện tích 9,1 ha. Dự án gồm 3 phân khu với 9 tòa tháp 1.640 căn hộ.


Tuy nhiên, đến năm 2012, khi mới xây xong phần thô của một số tòa tháp thì chủ đầu tư ngưng hẳn các hạng mục tiếp theo.


3 năm bỏ hoang, các hạng mục của đại dự án này đang dần trở nên xuống cấp.


Xung quanh cỏ dại chằng chịt, dù chủ đầu tư vẫn bố trí các chốt bảo vệ xung quanh.


Nhìn toàn cảnh, dự án này giống như một khu vực cấm với những lô cốt bên trong, xung quanh là hệ thống tường rào bê tông cao. Nhiều khung sắt lộ thiên bắt đầu gỉ sét.


Các tầng chỉ là những khối bê tông trống hoắc nhìn từ các hướng.


Một trong số các toà tháp này đã được lắp kính nhưng hiện không có công nhân thi công. Bên cạnh là các cao ốc của một dự án sang trọng khác đã được sử dụng từ lâu.


Một số căn phòng được sơn, lắp cửa nằm hoang lạnh.


Năm 2010, Kenton Residences được mở bán đợt đầu tiên với giá dao động 1.500 -2.250 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).


Kenton Residences từng được kỳ vọng là điểm nhấn của phía Nam thành phố.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoRea), vấn đề lớn nhất của thị trường bất động sản thành phố hiện nay là có nhiều dự án, công trình dở dang. Số liệu của HoRea cho thấy, toàn thành phố hiện có 1.219 dự án, nhưng đến 405 dự án chưa khởi công. Trong số 325 dự án đã khởi công thì có 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Còn số liệu từ Sở Xây dựng TP HCM, trên thị trường chỉ khoảng 40% dự án được hoàn thành, 33% đang thực hiện thủ tục đầu tư, 19% đang thi công và 8% số dự án đã ngừng thi công.

Phát biểu tại hội thảo “Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường bất động sản TP HCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030”, tổ chức ngày 13/11, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản thành phố vẫn thiếu tính ổn định, khi thì sốt nóng quá mức, khi lại trầm lắng, thậm chí là đóng băng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...