Những nữ sinh "mất tích" bí ẩn và cạm bẫy buôn người tại "xã mồ côi"

2015-12-17 09:07:42
Chưa hết khổ đau vì ma túy, thời gian gần đây, tình trạng buôn bán người tại các huyện biên giới của tỉnh Nghệ An lại tiếp tục dồn nhiều gia đình vào cảnh bần cùng. Thông qua nhiều thủ đoạn lôi kéo, đánh vào tâm lý người nghèo, kém hiểu biết, không ít nữ sinh đã bị các đối tượng buôn người lừa bán sang Trung Quốc, để rồi phải sống kiếp khổ nhục nơi xứ lạ.


Hai đối tượng mua bán người bị bắt tại huyện Tương Dương trong tháng 6/2015. (Nguồn: CTV Hải Bình/Vietnam+)


Học sinh - tầm ngắm của kẻ buôn người


Trong những ngày tìm hiểu về “xã mồ côi” ở huyện Tương Dương, đương kim chủ tịch xã Lượng Minh - ông Vi Đình Phúc đã nói như “cào vào lòng” với tôi rằng, Lượng Minh không chỉ là điểm nóng về ma túy, mà gần đây còn “nổi tiếng” với nạn buôn bán người!

Thật tiếc, sự nổi tiếng ấy không mang lại tiếng thơm cho người dân nơi đây, mà lại tạo nên những thảm cảnh không thể đau đớn hơn.

​Sau khi kể về một số vụ mua bán người đã xảy ra trên địa bàn, ông Phúc buồn bã bảo, cũng vì chật vật với cái nghèo cộng với hạn chế về nhận thức nên nhiều gia đình đã cam tâm để con gái mình theo 'những kẻ lạ mặt’ đi làm ăn xa, những mong đứa con mà họ đứt ruột đẻ ra, lớn lên có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

“Thế mới có chuyện, thầy cô giáo ‘kêu’ học sinh nữ thường xuyên nghỉ học và rời khỏi địa phương không rõ lý do,” ông Phúc thành thật.

Qua câu chuyện với ông Phúc, tôi tiếp tục tìm gặp thầy Hùng - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Lượng Minh để hiểu hơn về sự “mất tích” của những đứa trẻ đang tuổi mới lớn. Thầy Hùng tiếp chuyện khá dè dặt, nhưng khi nghe tôi nhắc tới chuyện buôn bán trẻ em, thầy Hùng cũng không thể im lặng.

Theo lời thầy Hùng thì Lượng Minh là một trong những xã nghèo của cả nước, nơi đây 100% trẻ em đang theo học tại các điểm trường đều là người dân tộc thiểu số, có gia cảnh khó khăn. Vì thế, nhiều học trò của thầy không tránh khỏi bị cám dỗ bởi đồng tiền, bị lừa bán sang Trung Quốc.

“Về phía nhà trường, chúng tôi luôn ý thức, có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động các em học sinh và gia đình cảnh giác. Tuy nhiên, vì đời sống của bà con khó khăn quá nên nhiều em bị cuốn vào những lời hứa hẹn hão huyền, rồi bị lừa bán sang biên giới và cứ thế 'mất tích',” thầy Hùng nói.

Hướng đôi mắt về phía cánh rừng sâu ngút ngàn, thầy Hùng tiếp tục câu chuyện với giọng trầm buồn: “Những năm gần đây, các em bỏ học nhiều nhất là học sinh nữ các khối lớp 8, lớp 9, vì ở độ tuổi này các em có thể lao động và bọn xấu chủ yếu lừa gạt những em còn trẻ. Thậm chí, có những em ​ phổng phao một chút, mới lớp 6, lớp 7 cũng bị lừa bán sang Trung Quốc.”

Trường hợp em Kha Thị T, học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở Lượng Minh là ví dụ. Vì tin những lời hứa hẹn đổi đời, cô học trò 12 tuổi này đã bị đối tượng người ở địa phương câu kết với người nước ngoài lừa bán sang Trung Quốc. Sau nhiều ngày “bặt vô âm tín,” giữa tháng 11 vừa qua, T mới được lực lượng công an hai nước giải cứu, trao trả cho địa phương.<

[Sau "cơn bão trắng": Ám ảnh những phận người tại "xã mồ côi"]


Những đứa trẻ tại "xã mồ côi" Lượng Minh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)


Theo lời thầy Hùng, tôi nhờ một anh giáo viên của Trường Trung học cơ sở Lượng Minh dẫn đến nhà em T, ở bản Chăm Puông để hỏi chuyện. Nhưng, sau cả ngày chờ đợi, tôi vẫn không thể gặp được cô bé. 

Hỏi người dân quanh bản mới biết, từ ngày trở về từ bên kia biên giới, T đã vào sống luôn ở trong rẫy để giúp việc gia đình. Cô bé cũng không còn đến trường, mà ở nhà thì sợ tiếp tục bị lừa bán.

Trước đó, một em học sinh khác là La Thị P (14 tuổi) cùng bản Chăm Puông cũng bị các đối tượng buôn bán người lừa sang Trung Quốc với mục đích làm gái mại dâm. Sau một thời gian dài mất tích, mới đây, cô bé đã được lực lượng công an giải cứu, đưa về quê. 

Ngoài những trường hợp bị lừa bán đã được phát hiện, tại ngôi trường cấp 2 này, nhiều em học sinh cũng đã bỏ học, rời khỏi địa phương không lý do. Người thì nói rằng các em vào miền Nam làm công nhân, đi làm gái ở các bãi biển, nhưng cũng có người khẳng định các em bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ, bị bán vào các đô%3ḅng mại dâm…

“Việc ‘mất tích’ của các em học sinh nơi đây càng trở nên khó hiểu khi số lượng học sinh đã giảm mạnh qua từng năm. Nếu như lớp 6 có khoảng hơn 50 học sinh, thì lên đến lớp 9 con số đó chỉ còn khoảng hơn 20 em. Riêng với những em còn học, thì cứ theo hết cấp 2 là nghỉ và các em đi đâu, làm gì không ai biết,” một giáo viên ở Trường Trung học cơ sở Lượng Minh trăn trở.