Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico: Nỗ lực đi lên từ gian khó

2015-10-23 09:21:49
Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico trải qua 5 năm xây dựng và phát triển. Đó là một khoảng thời gian không phải ngắn nhưng cũng chưa đủ dài bởi phía trước còn nhiều chông gai, thử thách. Những trái ngọt mà Công ty hái được đến ngày hôm nay phải đổi bằng mồ hôi, nước mắt, nghị lực, ý chí quyết tâm, nỗ lực đi lên từ gian khó của Ban Lãnh đạo Công ty mà người đứng đầu là anh Nguyễn Đức Lan cũng như sự đồng lòng, hợp sức của tập thể Công ty…

        Một ngày đầu tháng Mười, nắng dát vàng khắp các nẻo đường của Làng nghề Thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội chúng tôi tìm đến Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico. Tiếp chúng tôi là anh Nguyễn Đức Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty - Người đứng mũi chịu sào, chèo lái Công ty ngay từ buổi đầu thành lập.

Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico được thành lập theo quyết định số 0104513888, ngày 8/3/2010 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội, trú đóng tại Thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín với nhiều ngành nghề như: sản xuất, bán buôn thảm, chăn, đệm, màn, rèm, ga gối…; bán buôn hàng may mặc; xây dựng nhà, công trình; cho thuê ô tô; xuất, nhập khẩu các mặt hàng Công ty kinh doanh…

Là một người kém may mắn, năm lên 11 tuổi anh Nguyễn Đức Lan không may bị ngã gãy tay, do thầy lang bó thuốc chưa đúng cách, các mạch máu không lưu thông được dẫn đến bị hoại tử và anh bị thương tật vĩnh viễn ở cánh tay trái. Đó là sự không may mắn đối với cuộc đời của anh. “Là người cùng cảnh ngộ với hoàn cảnh của anh em thương binh và người khuyết tật nên hơn ai hết tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ. Xuất phát từ cái tâm và hướng đến sự nhân đạo cao cả tôi đã thành lập ra Công ty này nhằm giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, tự tin hơn trong cuộc sống. Cũng từ ý nghĩa đó nên tôi mới lấy tên Công ty là Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico” - Anh Nguyễn Đức Lan chia sẻ.


 Anh Nguyễn Đức Lan - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty

Ngược thời gian mấy năm về trước, sau những tháng ngày bôn ba với các công việc khác nhau để mưu sinh, khó khăn chồng chất, thử thách gian nan. Gác lại những tháng ngày buôn bán, làm thuê anh Nguyễn Đức Lan đã cùng với một số thành viên khác mạnh dạn thành lập Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico. Anh đã chạy vạy khắp nơi để huy động nguồn vốn, tìm nguồn hàng, khó khăn đủ đường nhưng với ý chí, nghị lực và sự “sáng dạ” vốn có, ước nguyện của anh đã được thực hiện.

Một trong những khó khăn lớn nhất của một doanh nghiệp tư nhân đó là nguồn vốn cũng như vấn đề tìm kiếm thị trường cho đầu ra - đầu vào của sản phẩm. Với bản tính thông minh, nhanh nhạy của người đứng đầu Công ty anh Nguyễn Đức Lan đã tìm kiếm được đơn hàng ổn định ngay từ buổi đầu thành lập đến bây giờ. Hàng hóa của Công ty chủ yếu phục vụ cho lực lượng vũ trang và một số mặt hàng khác của làng nghề: chăn, ga, gối, đệm... Trao đổi về vấn đề này anh Lan cho biết: “Công ty nhận được sự ưu ái của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, mặt khác, Công ty có lợi thế về mặt bằng sản xuất cũng như giá nhân công rẻ nhưng hiệu quả cao, chất lượng đảm bảo nên Công ty đã nhận được gói thầu sản xuất chăn sơ-pốp cho Bộ Quốc phòng. Đây là một trong những đơn hàng chủ yếu của Công ty”.

Trụ sở của Công ty được đặt tại nhà riêng của anh và một kho chứa hàng rộng 200m2 ngay cạnh nên việc vận chuyển, đi lại rất thuận tiện. Hiện có 22 lao động làm việc trực tiếp tại Công ty, trong đó có 30% lao động là thương binh và người khuyết tật. Phương thức của Công ty là truyền nghề trực tiếp từ người làm trước có kinh nghiệm cho người làm sau nên việc học và thực hành rất thuận tiện và hiệu quả. Tính từ ngày thành lập đến nay, Công ty đã truyền nghề cho hàng trăm lao động lành nghề. Với sự cố gắng của Lãnh đạo Công ty, thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao, đời sống ngày càng được cải thiện, mức lương bình quân đạt 4 triệu đồng/tháng/người, ngoài ra, còn được lo ăn uống, chỗ ở. Lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời cán bộ, công nhân viên trong Công ty những lúc ốm đau, hiếu, hỷ… Vì vậy, mọi người coi Công ty như là ngôi nhà thứ hai của mình, luôn gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau vì sự phát triển của Công ty.


Trụ sở của Công ty CP Nhân đạo Havico (Ảnh: Trần Anh)

Những năm gần đây do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt là những doanh nghiệp mang tính nhân đạo như Công ty Havico. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo đúng hướng, sự đoàn kết, nhất trí của các thành viên trong Công ty nên Havico đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, đóng góp vào sự phát triển của toàn xã hội. Doanh thu của hàng năm đạt từ 4-5 tỷ đồng, nộp vào ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Ngoài lĩnh vực sản xuất, kinh doanh Công ty cũng thường xuyên quan tâm, chú trọng đến công tác từ thiện, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”… Hàng năm, Công ty trích quỹ từ 80 - 100 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng; đóng góp quỹ từ thiện xây dựng một số tượng đài, đình, chùa…

Với nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức Công ty Havico đã nhận được những phần thưởng xứng đáng, được xã hội ghi nhận những thành quả trong 5 năm qua. Công ty là hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam; hội viên Hội Sản xuất, kinh doanh và Dạy nghề của người tàn tật Hà Nội; hội viên Hiệp hội làng nghề Việt Nam. Công ty và cá nhân Giám đốc đã nhận được Bằng khen, giấy khen của một số cơ quan, tổ chức, đơn vị từ Trung ương đến địa phương.

Công ty Cổ phần Nhân đạo Havico trải qua 5 năm xây dựng và phát triển. Đó là một khoảng thời gian không phải ngắn nhưng cũng chưa đủ dài bởi phía trước còn nhiều chông gai, thử thách. Những trái ngọt mà Công ty hái được đến ngày hôm nay phải đổi bằng mồ hôi, nước mắt, nghị lực, ý chí quyết tâm của Ban Lãnh đạo Công ty mà người đứng đầu là anh Nguyễn Đức Lan cũng như sự đồng lòng, hợp sức của tập thể Công ty. Với nền tảng đã có và một quyết tâm cao chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng ở phía trước, Công ty sẽ thu hoạch được nhiều hoa thơm, trái ngọt để hương thơm được bay xa, vị ngọt được đậm đà. Là điểm đến an tâm, là ngọn đuốc thắp sáng niềm tin cho thương binh và người khuyết tật trên cả nước bằng tấm lòng nhân đạo cao cả.

 

 

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...