Nỗi lo từ những chung cư mọc "nhầm" chỗ

2015-12-07 13:52:42 0 Bình luận
Nhiều chung cư mọc trong ngõ hẻm, “đầu voi đuôi chuột” để án ngữ trước mặt tiền là những căn nhà nhếch nhác… là thực trạng đang diễn ra tại TP.HCM.

Được quảng cáo rầm rộ là những chung cư cao cấp với hạ tầng và tiện nghi hiện đại, đẳng cấp, nhưng nhiều dự án chung cư dù được bán với giá cao ngất ngưởng nhưng vấn đề hạ tầng thật đáng báo động. Nhiều chung cư chui sâu vào những ngõ nhỏ, phố nhỏ chỉ chưa đầy 3m, 2 xe máy tránh nhau còn khó. Vậy đến khi hoàn thiện, dự án đi vào hoạt động, hàng nghìn hộ dân chuyển đến sinh sống thì áp lực hạ tầng, giao thông còn quá tải đến mức nào?

Bài toán quy hoạch lại thêm những câu hỏi hóc búa chưa có cách nào giải quyết. Tại sao đường đã đông, phố đã chật mà các chung cư, nhà cao tầng vẫn được phép xây dựng, mọc lên như nấm?

Hệ lụy từ chung cư trong hẻm

Chung cư Phú Đạt nằm trong một con hẻm cụt trong đường D5, quận Bình Thạnh. Con đường dẫn vào chung cư quá hẹp đến nỗi 2 ô tô tránh nhau cũng khó. Mỗi lúc triều cường, con đường “độc đạo” dẫn vào chung cư bị ngập, rất bất tiện.

Cũng trên địa bàn quận Bình Thạnh, chung cư Mỹ Đức cũng có vị trí trong mấy thuận lợi. Chị Huỳnh Bích Phượng, cư dân sống gần chung cư này cho biết: “Ngày xưa, khi chưa xây chung cư Mỹ Đức này, xe cộ ra vào rất ít. Mấy năm nay, khi chung cư này hình thành, ô tô, xe máy ra vào tấp nập mà con đường hẻm này thì nhỏ nên đi lại rất bất tiện. Dọc hai bên đường người ta bày bán và chiếm dụng lối đi, gây khó khăn cho việc đi lại, thậm chí có hôm một xe taxi và một xe ô tô đi ngược chiều cũng gây ùn tắt giao thông”.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với chung cư Sài Gòn Land Apartment (Q.Bình Thạnh), chung cư Mỹ Phú (Q.7)…


Chung cư Phú Đạt nằm cuối con hẻm nhỏ tại đường D5


Lối vào chật hẹp trước chung cư Mỹ Đức


Nằm trong hẻm sâu, nhưng dự án vẫn xây 2 block nhà hoành tráng


Đường vào chung cư Saigonland cũng không mấy thông thoáng


Thiếu chỗ đậu xe, nhiều xe máy tràn hết ra lòng đường



Chung cư Mỹ Phú, quận 7 cũng chung cảnh nằm trong hẻm


Liệu đây có trở thành điểm nóng về kẹt xe khi bàn giao căn hộ?

“Né” mặt tiền, đô thị nhếch nhác

Nhiều dự án chỉ giải tỏa một lối đi hẹp dẫn vào trong chung cư hoành tráng. Ngoài mặt tiền “đuôi chuột” dẫn vào chung cư “đầu voi”; kéo theo đó là những căn nhà nhỏ lẻ án ngữ mặt tiền chung cư, gây nên bộ mặt nhếch nhác.

Tình trạng này không chỉ xảy ra tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, Trần Xuân Soạn (Q.7) hay BMC (Q.1) mà sẽ còn tiếp tục với nhiều dự án khác…


Những căn nhà “án ngữ” trước chung cư Hoàng Anh Gia Lai


Lối vào chung cư chỉ rộng bằng 1 căn nhà phố


Chung cư BMC hoành tráng và những căn nhà chiếm mặt tiền 2 bên

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34

Quảng Ninh: Công bố sắp xếp các đơn vị thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 30/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp và quyết định của Sở về công tác cán bộ.
2025-10-31 08:49:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người làm báo cần vững vàng và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
2025-10-31 08:10:19

Ninh Bình - Hội tụ di sản, khởi nguồn thịnh vượng

Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh), gian trưng bày tỉnh Ninh Bình mang đến không gian văn hóa – kinh tế đặc sắc, khẳng định vị thế vùng đất di sản và khát vọng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
2025-10-31 08:05:45

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
2025-10-30 18:35:00
Đang tải...