Nữ chủ tịch hội người mù giàu nghị lực

2020-08-28 09:06:00
Người ta thường nói "Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay", tuy nhiên, đối với chị Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội Người mù huyện Phú Xuyên (Hà Nội), không còn thị lực không đồng nghĩa với việc mọi cánh cửa của tương lai sẽ khép lại.

Sinh năm 1976, ở xã Ðại Thắng (Phú Xuyên, Hà Nội), chị Việt Anh là một người mù bẩm sinh. Tuy không được may mắn nhìn thấy ánh sáng, nhưng trong chị luôn có một khát khao, đó là tri thức. Do hoàn cảnh khó khăn, đến năm 16 tuổi, chị mới có cơ hội được học chữ nổi và bắt đầu chương trình tiểu học. Kiên trì theo học văn hóa qua các bậc học phổ thông và chương trình dành cho người khiếm thị, chị đã quyết tâm theo học và tốt nghiệp chuyên ngành Luật của Viện đại học Mở Hà Nội. Năm 1996, chị được bầu vào Ban Chấp hành Hội Người mù huyện Phú Xuyên. Tại đây, chị tham gia giảng dạy chữ nổi cho học viên. Sau nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động của Hội, năm 2017, chị được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Là người đứng đầu một tổ chức xã hội đặc thù, không chỉ cố gắng cho bản thân, mà chị còn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, động viên họ vượt lên số phận, giúp đỡ hội viên tiếp cận tri thức, học nghề để cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. "Tôi luôn động viên hội viên, dù mình là người khuyết tật cũng không nên ỷ lại vào sự hỗ trợ từ người khác, không để bản thân bị lãng quên trong bóng tối", chị Việt Anh chia sẻ.

Chị Trần Việt Anh (đeo kính đen) hướng dẫn học viên đan lồng lưới (Ảnh Kinh tế đô thị).

Trong vai trò là Chủ tịch Hội, chị Việt Anh không ngừng cố gắng, nỗ lực, tìm tòi xây dựng, triển khai dự án lớp học phục hồi chức năng và dạy nghề đan lưới lồng cho hội viên. Với người bình thường, việc xây dựng dự án đã khó, còn đối với người khiếm thị việc xây dựng dự án và nhất là vận động hội viên tham gia lớp học còn khó khăn gấp bội. Bởi lẽ, rất nhiều chị em và người thân do chưa hiểu hết về dự án, đã ngăn cản và bản thân họ cũng không muốn tham gia học nghề vì tự ti, mặc cảm. Thấu hiểu điều đó, nên bằng sự đồng cảm, lòng nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, chị đã đến từng nhà hội viên để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó có biện pháp tuyên truyền, vận động tham gia lớp học. Sau một thời gian, các hội viên đã từng bước vượt qua chính mình, tham gia học nghề và có thu nhập từ 50 đến 60 nghìn đồng/ngày. Ðiều phấn khởi hơn cả là giờ đây, lớp học không chỉ là nơi anh chị em học nghề, mà đã trở thành nơi để anh chị em chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Mỗi ngày đến lớp đối với họ đã trở thành một ngày đầy niềm vui và ý nghĩa.

Với nghị lực vượt lên số phận, và những thành tích đã đạt được, chị Trần Việt Anh đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2020, nhận Bằng khen của T.Ư Hội Người mù Việt Nam. Thế nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất của chị đó là tình yêu thương, sự nể phục của các hội viên nói riêng và của mọi người nói chung dành cho chị. Chị xứng đáng là tấm gương sáng, là nguồn cảm hứng, để những người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung tự tin, mạnh mẽ vươn lên.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...