Nữ doanh nhân ngồi xe lăn, khởi nghiệp thành công từ nghề làm bánh ngọt

2022-02-23 16:22:06
Chị Nguyễn Thị Thu (SN 1965, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) được biết đến là một doanh nhân và đằng sau đó là nghị lực vượt khó đáng ngưỡng mộ.

7 tuổi, chị bị sốt cao dẫn đến bại liệt 2 chân, mặc dù gia đình cố sức chạy chữa nhưng không thể thay đổi số phận.  Thấy bạn bè cùng trang lứa đều được cắp sách đến trường chị cũng mong được đến lớp học, nhưng lúc bấy giờ hoàn cảnh gia đình rất khó khăn chị đành bỏ lỡ ước muốn của mình, chỉ còn ngồi một chỗ mà học ké với anh chị em để biết đọc và biết viết.

Chị Thu cùng các học viên

Sau này được đi học, nhiều năm liền chị Thu đạt những thành tích nổi bật, thay đổi cách nhìn của bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, do nhà nghêo, bố đau ôm nên chị Thu chỉ học hết cấp 2 rồi nghỉ.

Cứ thế, cuộc sống bươn chải cũng lặng lẽ trôi qua cho đến ngày bố chị qua đời vì bạo bệnh. Bố mất, chỉ để lại cho chị lời dặn dò quý báu: "Đừng lo con ạ, dù đôi chân tật nguyền nhưng con vẫn còn có đôi tay và một cái đầu khỏe mạnh. Trong tư tưởng của con phải luôn lành lặn, có như vậy con mới vượt lên thành người có ích. Ba tin là con sẽ vượt qua tất cả. Con sẽ thành công…”. 

Nữ doanh nhân khởi nghiệp thành công nhờ lời nói của bố

Chị Thu lấy lời căn dặn đó làm động lực để vươn lên trong cuộc sống. Chia sẻ về quá trình hình thành thương hiệu bánh mỳ Thanh Thu Bakery, chị cho biết, từng bán bánh mỳ bên lề đường lúc nhỏ, năm 1987, chị Thu cùng gia đình mở một lò sản xuất bánh mì bằng số tiền tiết kiệm. Đó là tiền đề để chị Thu phát triển Thanh Thu Bakery được nhiều người yêu thích như hiện nay. Không chỉ tạo ra một thương hiệu bánh ngon, chị Thu còn tạo nên một "thương hiệu sống" khiến nhiều người nể phục. 

Ngoài tay nghề làm bánh cao, chị không ngừng trang bị những kiến thức về quản lý kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm qua nhiều khóa học và trên internet. Những kết quả kinh doanh mà chị đạt được khiến nhiều người kinh ngạc, bởi nó vượt xa cách nhìn nhận của họ về một người khuyết tật. Điều đó khiến chị thêm tự tin bước tiếp trên con đường đã chọn.

Chị Thu tích cực hoạt động thiện nguyện

Không chỉ thành công trong việc kinh doanh, chị còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật. "Không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình và những người đồng cảnh ngộ. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy rất vui khi ở bên nhau. Khi bạn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bạn sẽ biến những điều không thể thành có thể", chị Thu chia sẻ. Chị Thu mong muốn, Thanh Thu Bakery trở thành nơi giao lưu, tạo việc làm và dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật. "Qua rồi những chuỗi ngày gian truân, tôi thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác. Trên vòng quay của chiếc xe lăn này, tôi tự hào về bản thân mình. Với tôi, khuyết tật là bất tiện, không phải bất hạnh", chị Thu nói.

Song song, chị Thu tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội có ích. Chị là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Người Khuyết tật TP. Đà Nẵng; Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Phụ nữ khuyết tật"; Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Sống độc lập" (dành cho người khuyết tật nặng ngồi xe lăn) TP. Đà Nẵng. Với nhiều vai trò, vị trí công tác, chị đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ bằng tất cả cái tâm và trách nhiệm.

Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.
2022-09-26 15:16:51

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07
Đang tải...