Phân bổ ngân sách: “Chưa phú quý thì không nên sinh lễ nghĩa”

2015-11-03 20:57:34
Nội dung phiên họp chiều 3/11 thuộc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 là thảo luận các vấn đề xung quanh kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016.

Góp ý về vấn đề này, đại biểu Đỗ Thị Hòa – Quảng Ninh cho rằng hiện còn rất nhiều vấn đề liên quan đến chi tiêu ngân sách, hiện nay bộ máy nhà nước quá cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ chồng chéo, có chức năng giao nhiều đơn vị thực hiện nhưng lại thiếu tính thống nhất dẫn tới tình trạng buông lỏng quản lý. Có những đơn vị được giao 2 nhiệm vụ nhưng khi thống kê thành tích thì kê 3 kê 4. Bên cạnh đó, cơ chế tuyển dụng chưa đảm bảo công khai minh bạch, thiếu cơ chế đào thải người không làm được việc, tiền thưởng dựa trên thâm niên công tác mà không căn cứ vào các đóng góp thực tế của các cá nhân.

Bội chi ngân sách trong những năm qua luôn tăng

Cũng góp ý về vấn đề chi tiêu ngân sách, Đại biểu Trần Du Lịch - Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ông cũng cảm thấy Bộ Tài chính đang trong tình trạng rất khổ vì cứ phải “giật gấu vá vai”. Giờ cứ phải đặt ra câu hỏi: Cắt bớt ngân sách của ai? Tăng lương lấy đâu ra?

Điều này cho thấy có những vấn đề không ổn về nguyên tắc ngân sách. Theo đại biểu Trần Du Lịch, vấn đề đặt ra hiện nay là có thể giảm chi thường xuyên hay không để dành trả nợ đầu tư. 

Ông Lịch đưa ra quan điểm là không thể để chi thường xuyên tăng cao hơn năm 2015 kể từ nay về sau và vấn đề “phú quý sinh lễ nghĩa” cũng cần cắt giảm, nước ta “chưa phú quý thì không nên sinh lễ nghĩa”.

 
 

 

Theo ông Lịch, việc chi để xây trụ sở, sắm phương tiện là chi tiêu dùng cũng không nên “vung tay”. Và chính những vấn đề thâm hụt từ những điểm trên khiến thâm hụt ngân sách. Để giải quyết được những vấn đề này thì Chính phủ và Quốc hội cần nghiên cứu xây dựng các chính sách phù hợp.

Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị cần thay đổi việc chi thường xuyên cho các nhóm y tế và giáo dục. Hiện chi cho nhóm này luôn tăng trong khi đó cả người có tiền và không có tiền đều không thỏa mãn với các sản phẩm của y tế và giáo dục. Nhà nước chỉ nên bao cấp 1 số vấn đề của nhóm này.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng – Thái Nguyên cũng đưa ra các đề xuất đối với vấn đề hụt thu ngân sách. Theo ông Hùng, trước hết cần tích cực giải quyết nợ đọng thuế, hiện thông tin cho biết số thuế nợ đọng còn tới 76 nghìn tỷ đồng. Thứ hai là cần giảm chi. Cần cắt và hoãn một số khoản chi có thể cắt hoãn, thực hiện nghiêm việc giảm chi theo đề xuất của kiểm toán Nhà nước. Bên cạnh đó cần tiết kiệm triệt để việc thực hiện chi ngân sách và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn và vốn đi vay.  

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...