Phân bổ ngân sách: “Chưa phú quý thì không nên sinh lễ nghĩa”

2015-11-03 20:57:34
Nội dung phiên họp chiều 3/11 thuộc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 là thảo luận các vấn đề xung quanh kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016.

Góp ý về vấn đề này, đại biểu Đỗ Thị Hòa – Quảng Ninh cho rằng hiện còn rất nhiều vấn đề liên quan đến chi tiêu ngân sách, hiện nay bộ máy nhà nước quá cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ chồng chéo, có chức năng giao nhiều đơn vị thực hiện nhưng lại thiếu tính thống nhất dẫn tới tình trạng buông lỏng quản lý. Có những đơn vị được giao 2 nhiệm vụ nhưng khi thống kê thành tích thì kê 3 kê 4. Bên cạnh đó, cơ chế tuyển dụng chưa đảm bảo công khai minh bạch, thiếu cơ chế đào thải người không làm được việc, tiền thưởng dựa trên thâm niên công tác mà không căn cứ vào các đóng góp thực tế của các cá nhân.

Bội chi ngân sách trong những năm qua luôn tăng

Cũng góp ý về vấn đề chi tiêu ngân sách, Đại biểu Trần Du Lịch - Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ông cũng cảm thấy Bộ Tài chính đang trong tình trạng rất khổ vì cứ phải “giật gấu vá vai”. Giờ cứ phải đặt ra câu hỏi: Cắt bớt ngân sách của ai? Tăng lương lấy đâu ra?

Điều này cho thấy có những vấn đề không ổn về nguyên tắc ngân sách. Theo đại biểu Trần Du Lịch, vấn đề đặt ra hiện nay là có thể giảm chi thường xuyên hay không để dành trả nợ đầu tư. 

Ông Lịch đưa ra quan điểm là không thể để chi thường xuyên tăng cao hơn năm 2015 kể từ nay về sau và vấn đề “phú quý sinh lễ nghĩa” cũng cần cắt giảm, nước ta “chưa phú quý thì không nên sinh lễ nghĩa”.

 
 

 

Theo ông Lịch, việc chi để xây trụ sở, sắm phương tiện là chi tiêu dùng cũng không nên “vung tay”. Và chính những vấn đề thâm hụt từ những điểm trên khiến thâm hụt ngân sách. Để giải quyết được những vấn đề này thì Chính phủ và Quốc hội cần nghiên cứu xây dựng các chính sách phù hợp.

Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị cần thay đổi việc chi thường xuyên cho các nhóm y tế và giáo dục. Hiện chi cho nhóm này luôn tăng trong khi đó cả người có tiền và không có tiền đều không thỏa mãn với các sản phẩm của y tế và giáo dục. Nhà nước chỉ nên bao cấp 1 số vấn đề của nhóm này.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng – Thái Nguyên cũng đưa ra các đề xuất đối với vấn đề hụt thu ngân sách. Theo ông Hùng, trước hết cần tích cực giải quyết nợ đọng thuế, hiện thông tin cho biết số thuế nợ đọng còn tới 76 nghìn tỷ đồng. Thứ hai là cần giảm chi. Cần cắt và hoãn một số khoản chi có thể cắt hoãn, thực hiện nghiêm việc giảm chi theo đề xuất của kiểm toán Nhà nước. Bên cạnh đó cần tiết kiệm triệt để việc thực hiện chi ngân sách và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn và vốn đi vay.  

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00

Thanh tra Chính phủ: Cấm cán bộ giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
2022-12-04 15:00:00
Đang tải...