Pháp luật được “đong đưa” như thế nào?

2015-12-08 15:26:41
Liên quan đến biệt thự xây dựng trái phép trên đèo Hải Vân của đại gia Ngô Văn Quang, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định: "Phải thượng tôn pháp luật”. Điều này tuy muộn nhưng vẫn còn hơn không. Để có câu nói trên của ông Xuân Anh, Đà Nẵng đã quá nhọc nhằn trong xử lý và dư luận phải tốn không biết bao giấy mực. Quá trình xử lý vụ việc này cho thấy, pháp luật đã bị “đong đưa” như thế nào.Thứ nhất, dư luận đều thấy việc tháo dỡ biệt phủ này đã được gia hạn nhiều lần, dù rằng, những lần ra quyết định phá dỡ đều cho thấy thái độ rất kiên quyết của cơ quan chức năng.

Thứ hai, điều khó chấp nhận hơn cả là những lý do đưa ra để tạm dừng. Trong đó, để gia hạn thêm thời gian phá dỡ, có lần lý do đưa ra là: quyết định thời gian phá dỡ lần trước chỉ “gây sức ép” với thân chủ là chính!? Chuyện thật như đùa với luật.

Và lần gia hạn cuối cùng của thành phố cho đại gia này là ngày 30.11.2015. Nhưng khi chưa hết hạn, ngày 28.11, Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn lại ra văn bản tạm dừng phá dỡ để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ!!

Đến đây dư luận buộc phải đặt những câu hỏi:

Một là, là những nhà quản lý  thành phố trực thuộc trung ương, lẽ nào họ không biết việc xử lý một công trình xây dựng không phép thuộc thẩm quyền của ai? Phải chăng từ trước đến nay, cứ có đơn khiếu nại lên cấp trên là thành phố này lại dừng để chờ?

Hai là, ông Phó chủ tịch TP ký với thẩm quyền của mình hay được lãnh đạo thành ủy, UBND TP chỉ đạo. Câu hỏi này cần đặt ra để làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể, dù rằng với tư cách gì đi nữa, văn bản mà Phó chủ tịch TP ký đã đi ngược lại nghị quyết của HĐND thành phố: Cuối tháng 8 phải tháo dỡ công trình này. Nghị quyết của HĐND TP hay văn bản của UBND có giá trị pháp lý cao hơn?

Ba là, dư luận vẫn không thể hình dung, đại gia này có sức mạnh khủng khiếp gì mà việc phá dỡ công trình này liên tục được gia hạn như vậy?

Cuối cùng, chắc chắn một điều, phải phá đi một công trình đẹp, quy mô lớn với trị giá lên tới cả trăm tỉ đồng, ai cũng đau lòng. Bởi nói cho cùng, đó là công sức, tiền của của xã hội. Do đó, điều cần thiết lúc này là các cơ quan chức năng không được phép để xảy ra hiện tượng “biệt phủ” này. 

Muốn vậy, một trong những hành động rất cần làm của lãnh đạo TP Đà Nẵng là, phải xử lý thật nghiêm (kể cả hình sự) những cá nhân, cơ quan đã để cho biệt phủ dựng lên ở con đèo rất nổi tiếng này. Không chỉ vậy, mà cả ngay những người làm chậm trễ quá trình xử lý công trình này cũng rất cần xem xét trách nhiệm. Điều này rất cần thiết để chứng minh: Pháp luật là thượng tôn. Không thể để pháp luật “đong đưa” theo ý thích của một số người thực thi pháp luật.

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...