Phát hiện sai phạm trong Dự án của FLC tại Vĩnh Phúc

2025-03-27 21:44:32 0 Bình luận
Dự án khu văn hóa đa năng Vĩnh Thịnh và Trung tâm hội nghị FLC Vĩnh Phúc trên bãi sông Hồng (tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn được xây dựng mặc dù chưa có ý kiến thẩm định về thoát lũ, an toàn đê điều.

​Dự án Khu văn hóa đa năng Vĩnh Thịnh và Trung tâm hội nghị FLC Vĩnh Phúc, do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và các cơ quan chức năng do những vi phạm nghiêm trọng liên quan đến pháp luật về đê điều và quản lý đất đai. Cụ thể, các công trình này được xây dựng trên bãi sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc mà không có ý kiến thẩm định về thoát lũ và an toàn đê điều từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vi phạm trực tiếp Luật Đê điều.

  

Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được khánh thành vào tháng 12/2021 (Ảnh: FLC).

Trước tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực bãi đê tả Hồng, huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, theo phản ánh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa có báo cáo cụ thể về việc xử lý các vi phạm này, dẫn đến tình trạng vi phạm kéo dài và tiếp tục phát sinh những công trình mới không tuân thủ quy định pháp luật về đê điều. ​

Đáng chú ý, vào năm 2024, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 495/2024 về công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai. Kết luận này nêu rõ Dự án Khu văn hóa đa năng Vĩnh Thịnh và Trung tâm hội nghị FLC Vĩnh Phúc đã xây dựng công trình trên bãi sông Hồng mà chưa có ý kiến thẩm định về thoát lũ, an toàn đê điều từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ, vi phạm Luật Đê điều.

Trước những vi phạm này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, rà soát và xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật. Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm, cần chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định. ​

Ngoài ra, vào tháng 2/2024, cơ quan điều tra đã khởi tố 22 lãnh đạo và nhân viên các công ty thuộc Tập đoàn FLC liên quan đến hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của các sai phạm liên quan đến Tập đoàn FLC.

Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, không để tình trạng vi phạm kéo dài và tiếp tục phát sinh. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trung ương và địa phương để đảm bảo việc thực thi pháp luật được nghiêm minh và hiệu quả.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

1.110 tác phẩm tham dự Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V

Chiều 14/8, tại Hà Nội, diễn ra cuộc họp Hội đồng Sơ khảo Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024 - 2025.
2025-08-15 14:59:41

Xã Hải Hậu (Ninh Bình) nỗ lực phấn đấu vươn lên trong giai đoạn phát triển mới

Xã Hải Hậu, tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân mỗi năm đạt 10,5% trở lên; cơ cấu kinh tế công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 86%; thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng/năm; xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu; 100% xóm, tổ dân phố đạt NTM kiểu mẫu; 30% xóm, tổ dân phố đạt NTM thông minh.
2025-08-15 09:35:12

Công an tỉnh Phú Thọ gặt hái được nhiều thành tích trong đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm

Gần đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá nhiều vụ án lớn, trong đó có các vụ đánh bạc trái phép, “bảo kê” phương tiện vi phạm giao thông và lừa đảo trên không gian mạng.
2025-08-15 09:18:58

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đổi mới và phát triển toàn diện

Sáng 14/8, Đảng bộ xã Kiến Thụy (TP.Hải Phòng) tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ I với chủ đề “xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp chất lượng cao”.
2025-08-15 06:15:03

CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa ra quân mùa giải mới: Kỳ vọng khẳng định vị thế

Ngày 14/8, Câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa đã tổ chức Lễ xuất quân tham dự mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2025-2026. Đây là mùa giải đánh dấu nhiều đổi mới, mang theo nhiều kỳ vọng đối với đội bóng xứ Thanh.
2025-08-14 22:05:00

Từ chiếc chân giả đến ngọn lửa nhiệt huyết: Hành trình vượt nghịch cảnh của Phan Văn Khải

Bị ung thư xương ở tuổi 15 và phải cắt bỏ một chân, Phan Văn Khải -chàng trai đến từ Lào Cai đã không khuất phục trước nghịch cảnh. Trở lại trường học, đỗ Đại học Y Hà Nội và trở thành một tình nguyện viên nhiệt huyết, Khải dùng chính sự đồng cảm và nghị lực của mình để lan tỏa niềm tin, chữa lành những tâm hồn tổn thương khác.
2025-08-14 15:21:34
Đang tải...