Phụ nữ đẹp vì điều gì?

2019-11-28 17:09:08
Phụ nữ đẹp, không phải để thỏa mãn thị hiếu của người khác mà quan trọng là để đủ tự tin bước ra ngoài xã hội. Nhưng không phải ai cũng may mắn được sở hữu vẻ bề ngoài ưa nhìn và ghi điểm với mọi người ngay khi xuất hiện.

Trong cuộc sống, có những lần tôi nghe một số bạn nữ ca cẩm chuyện bị béo, bị rỗ mặt, bị lùn, bị xấu nên không thích đến chỗ đông người, cũng chẳng tự tin để yêu đương. Họ than thở như thể bầu trời này đang sắp sập xuống. Có người còn hành xác cho giảm cân hoặc làm đủ trò để kéo chiều cao nhích lên. Thật, lắm khi thấy họ kể mà tôi cũng não cả ruột. Ngẫm lại hình ảnh của mình, ái chà! Mặt tôi hay mọc mụn, thân thể tôi còi cọc, tay chân tôi teo tóp do bệnh tật, xấu xấu là! Đấy, thế mà tôi vẫn cứ “hiên ngang” ngồi trên chiếc xe lăn chình ình tiến vào các cuộc hội nghị, những buổi lễ trang trọng nhộn nhịp, những nơi người ra người vào rộn ràng và ai cũng đẹp như hoa. 

Thú thật tôi cũng muốn mình xinh xắn, cũng để ý đến bề ngoài chứ chẳng phải không. Nếu tôi rằng “chẳng hề bận lòng chuyện xấu đẹp” thì là nói dối đấy! Nhưng, tôi biết định hướng bản thân mình phấn đấu tới những điều còn quan trọng hơn, uy tín hơn, cần thiết hơn và đến nay tôi dần dần tự tin để đối diện với xã hội. Tôi vẫn thường động viên một số bạn gái: “chẳng có gì đáng lo ngại cả vì ngoại hình không phải ưu điểm duy nhất của người phụ nữ”. Rồi tôi phân tích, lấy chính mình làm ví dụ cho họ. Họ nghe xong có vẻ nguôi ngoai hẳn, bớt mặc cảm, vui vẻ hơn. Tuy nhiên không thể phủ nhận được rằng thời buổi này, cái đẹp lồ lộ của người phụ nữ dễ dàng gây sự chú ý với mọi người hơn là một cô gái nhan sắc khiêm tốn. Điều này tôi cũng gặp nhiều trong thực tế.

Vậy, ưu thế vẫn thuộc về những giai nhân sắc vóc hơn người phải không ạ?

Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng, tôi còn có một suy nghĩ khác. Cái đẹp nhất ở phụ nữ trong quan điểm của tôi chính là đức hạnh, khí chất, là sự tỏa sáng của tấm lòng nhân ái và ý thức sống. Bên cạnh đó còn nhiều thứ làm tôn lên giá trị của người phụ nữ như: Trí tuệ, văn hóa ứng xử, tính cách độc lập…

Tôi nhớ có một lần, tôi nhận được cuộc điện thoại nhầm số. Sau khi cúp máy, người lạ đó nhắn tin cho tôi: "Em có một giọng nói tự tin và rất dễ mến". Và rồi, anh ấy xin làm quen. Qua mấy buổi tiếp xúc, tôi nhận được câu hỏi: - "Em có người yêu chưa?". Tôi thoải mái đáp: - "Người em yêu thì có, người yêu em thì không có. Vì em xấu". Khi đó, chỉ là tôi nói vui vậy thôi, nhưng anh ấy nghiêm giọng: - "Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp". Rất tự nhiên, tôi cười mà đối thoại lại không một chút ấp úng: - "Thế mà em lại nghĩ rằng không có phụ nữ không biết làm đẹp, chỉ có em là người phụ nữ cố gắng làm đẹp mà vẫn thấy mình xấu". Giọng của tôi hài hước dí dỏm, anh ấy lập tức bị cuốn hút bởi một nét lạc quan khác mà theo như nhận xét lúc đó là: Thật hấp dẫn. Phải chăng sự hoạt bát trong giao tiếp và dám nổi bật mình bằng ngôn ngữ đó của tôi cũng là một cách để đẹp, dù tôi không hề khen bản thân?

Nói cho thực tế thì đúng là tôi có nhan sắc bình thường, thậm chí nhiều khiếm khuyết. Dù vậy, thay vì tự ti, ái ngại về vẻ bề ngoài của mình, tôi đã tôn trọng bản thân bằng cách sống lành mạnh từ trong tư tưởng, nhân tâm, đồng thời củng cố ý thức làm đẹp với diện mạo hơn khi xuất hiện trước người khác thông qua những khả năng có thể như chỉn chu phong cách, ăn mặc thanh lịch, điểm trang một chút cho gương mặt, đầu tóc gọn ghẽ... Như vậy, dù tôi ở hoàn cảnh nào cũng sẽ có một sự duyên dáng nhất định để đối diện mọi người. Và vẻ đẹp cốt yếu của tôi không xuất phát từ dung mạo, mà chính là tinh thần.

Một người tật nguyền như tôi còn có thể sống lạc quan, tôn trọng bản thân mình, tự tin như vậy thì không có lý nào những bạn nữ chưa xinh phải mặc cảm về vẻ bề ngoài của mình. Hãy rũ bỏ lớp vỏ nhút nhát xấu hổ bám trong tinh thần của bạn bấy lâu đi, củng cố cái đẹp của bạn bằng chính con người bên trong và trau dồi năng lực, nhân cách, trí tuệ. Chắc chắn bạn sẽ nổi bật ở môi trường sống và làm việc mà bạn chọn.

Còn với tất cả các phụ nữ, tôi nghĩ mỗi người một vẻ, một hoàn cảnh sống. Nhưng đa số ai cũng trọng từ “đẹp”. Vậy, đẹp là gì? Đẹp ở đâu? Đẹp như thế nào?

Người phụ nữ thông minh sẽ biết rằng xuân sắc hoặc hình thể đều có những thay đổi theo thời gian, không ai dám khẳng định dung mạo của mình sẽ mãi mãi hấp dẫn người khác. Vì thế, điều cần thiết hơn cả là không quá tự mãn vào sắc đẹp bên ngoài mà quên xây dựng cho mình cốt cách sống, một tâm hồn nhân ái, trái tim biết yêu thương cuộc đời, yêu thương con người. Tôi nghĩ những điều tôi đang chia sẻ đây cũng có nhiều người biết, nhưng nó không thừa khi tôi viết với tư cách là một người trong cuộc. Nếu muốn mình có chỗ đứng lâu bền trong lòng người và nhận những ánh mắt tôn trọng của xã hội, của người bạn đời, của người yêu hay bất cứ ai... bạn đừng bao giờ quên tôn trọng chính bản thân mình trước, từ việc chăm sóc con người bạn cho tới phong thái, cử chỉ, lời ăn tiếng nói... sao cho khẳng định được văn hóa và ý thức. Không nhất thiết phải quá cầu kỳ việc làm đẹp vẻ bên ngoài, vì không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để như thế nhưng cũng chớ xuề xòa, luộm thuộm làm cho người khác vừa nhìn vào đã mất cảm hứng giao tiếp. Chỉ cần vừa đủ để thấy mình hài hòa là được, điều gì làm lố quá cũng chẳng nên. Hãy biết truyền sức sống cũng như sự quan tâm, sẻ chia, bao dung, vui vẻ, nhân văn tới người khác. Làm được vậy, tự khắc phái nữ sẽ trở nên hấp dẫn.

Đẹp, trước hết vì bản thân mình là phụ nữ, nhưng sâu xa trong đó là bởi chúng ta hiểu cái đẹp đó sẽ mang tới cuộc sống những điều tốt lành. Thực tế, phụ nữ cần hạnh phúc, cần được tôn trọng, cần được khẳng định bản thân, cần có chỗ đứng trong lòng người và trong xã hội... mà những điều đó thì chẳng bao giờ đến với người không biết hoàn thiện mình. Thế nên phe tóc dài nhé, có để có tự tin và giá trị sống, hãy nhớ: "LÀ PHỤ NỮ THÌ NHẤT ĐỊNH PHẢI Ý THỨC VỀ CÁI ĐẸP!"

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ tại Nghĩa trang tỉnh Bến Tre

Sáng 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
2020-01-17 14:02:52

Trung tâm Truyền thông - Truyền hình Việt - Đức và chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon trao quà tết tại xã An Đạo, tỉnh Phú Thọ

Ngày 16/1/2020, Trung tâm Truyền thông- Truyền hình Việt- Đức phối hợp cùng chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon (phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã tổ chức trao 100 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
2020-01-17 11:13:58

Hapro: Đưa hàng Việt đến bà con nông thôn

Hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”do bộ chính trị phát động và chương trình kích cầu tiêu dùng tại các huyện ngoại thành Hà Nội. Hapro tổ chức điểm bán hàng theo mô hình ‘ Chợ tết” tại huyện Ứng Hòa từ ngày 16/01 đến ngày 18/01/2020 (tức ngày 22 đến ngày 24 tháng chạp).
2020-01-17 09:54:00
Đang tải...