Công ty Trường Giang có thu phí trái phép tại hồ Điều Hòa, KĐT Thành phố Giao lưu?

2021-01-28 22:42:24
Thời gian vừa qua, tạp chí Hòa Nhập nhiều lần nhận được kêu cứu của hộ dân kinh doanh quanh khu vực hồ Điều Hòa thuộc thuộc KĐT Thành phố Giao lưu về việc bị một nhóm người xông vào cửa hàng đánh đập, phá hoại tài sản, thu phí bảo kê trái pháp luật, gây mất trật tật, an ninh nơi công cộng, đe dọa đến tính mạng của người dân.

Nghi vấn thu "phế" dưới danh nghĩa gửi xe

Để tìm hiểu thông tin trên, Phóng viên (PV) đã có buổi làm việc với các hộ dân kinh doanh khu vực hồ Điều Hòa, được biết, các đối tượng thu tiền dưới danh nghĩa thu phí đỗ xe đã hơn một năm nay. Những phiếu thu từ các hộ dân cung cấp thể hiện số tiền phí phải đóng từ 1.500.000đ đến 4.000.000đ, có phiếu có dấu có phiếu không. Điều đáng nói là số tiền người dân phải đóng là phí trông giữ xe, trong khi địa điểm lại là vỉa hè công viên. Từ những tờ phiếu trên đều thể hiện rõ đơn vị thu tiền là Công ty Cổ phần Phát triển Tổng hợp Trường Giang (đơn vị quản lý, vận hành, khai thác khu vực Hồ điều hòa thuộc dự án KĐT Thành phố Giao lưu do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA làm chủ đầu tư).

Phiếu thu tiền từ các hộ kinh doanh cung cấp cho Phóng viên thể hiện rõ đơn vị thu tiền là Công ty Cổ phần Phát triển Tổng hợp Trường Giang.

Thắc mắc về địa điểm đó không được cấp phép trông giữ xe theo quy định nhiều hộ dân đã không đóng tiền. Ngay sau đó, họ đã bị một số đối tượng xã hội tới hành hung, quậy phá không cho bán hàng.

Cụ thể, theo hình ảnh từ camera an ninh của một hộ dân ghi lại ngày 13/7/2020, tại cửa hàng kinh doanh nhà ông Đỗ Minh Tú xuất hiện khoảng 5-6 thanh niên xông vào đánh đập và hành hung con trai ông, với lý do không nộp tiền bảo kê hàng tháng. Ngày 13/07/2020 con trai ông Tú làm đơn trình báo gửi đến công an phường Cổ Nhuế 1 nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Các đối tượng xông vào cửa hàng kinh doanh của gia đình, hành hung, đánh, chém con trai ông Tú ngày 13/7/2020. Hình ảnh do người dân cung cấp

Tiếp đến ngày 21/12/2020, tại bè cá của gia đình ông Tú có khoảng 20-30 người đi cùng xe ô tô con, xe tải và xe cẩu tự nhận là người của Công ty Cổ phần Phát triển Tổng hợp Trường Giang (bao gồm cả những đối tượng ngày 12/07/2020 xông vào của hàng kinh doanh đánh, chém con trai ông Tú) đến tháo dỡ, hủy hoại tài sản và cướp lấy đi toàn bộ tài sản của gia đình ông Tú đầu tư tại Hồ. Ngay sau đó, ông Tú có liện lạc và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho gia đình nhưng không được chấp nhận. Nhóm người lạ vẫn ngang nhiên bốc dỡ và phá toàn bộ bè nổi, lồng cá, thùng phi… rồi cẩu lên xe trở đi.

Bè cá của gia đình ông Tú đầu tư tại hồ bị một nhóm người tự xưng là nhân viên của Công ty Trường Giang ngang nhiên đến tháo dỡ, hủy hoại.

Cũng theo một người dân có cửa hàng kinh doanh tại hồ cho biết, “các đối tượng thu phí cực kỳ hung hăng, không phải chúng tôi không biết gì mà là sợ dân xã hội vào đánh đập rồi quấy nhiễu nên không giám lên tiếng”. Như vậy để mua lại sự yên ổn, làm ăn các hộ kinh doanh phải đóng khoản phí trái quy đinh đó. Số tiền được các đối tượng thu từ các kiot, gian hàng ước tính lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng, vậy ai là người hưởng lợi? Và tại sao sự việc nghiêm trọng với hàng loạt đơn thư gửi tới đơn vị chức năng quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 1 nhưng vẫn chưa được giải quyết vẫn đang là câu hỏi người dân băn khoăn, thắc măc.

Để làm rõ hơn về vấn đề trên, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập đã gủi Công văn Số 75/2020/CV-ĐTHN tới UBND phường Cổ Nhuế 1, nhưng đã hơn một tháng trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo thông tin PV có được, hiện tại các đơn vị chức năng là Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm đều chưa cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khai thác điểm trông giữ phương tiện tại vị trí vỉa hè xung quanh hồ Điều Hòa. Dù vậy, thực tế hàng tháng Công ty Cổ phần Phát triển Tổng hợp Trường Giang vẫn tiến hành thu tiền của người dân, con số lên tới hàng trăm triệu đồng. Nghiêm trọng hơn còn có dấu hiệu chèn ép thu phí theo kiểu bảo kê. Người dân nhiều lần phản ánh đến UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm nhưng sự việc vẫn được diễn ra, kéo dài trước sự thờ ơ của chính quyền cơ sở.

Trước những vấn đề trên, yêu cầu các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm điều tra làm rõ hành vi thu phí trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển Tổng hợp Trường Giang.

Xử lý các điểm trông giữ phương tiện vi phạm, lập lại trật tự đô thị

Từ đầu năm 2020, Thanh tra Sở đã phối hợp với phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Công ty cổ phẩn CIS, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ trông giữ phương tiện tại các điểm trông giữ phương tiện. Trong đó tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép; đặc biệt tại các điểm có áp dụng công nghệ iparking. Xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm sử dụng quá diện tích được cấp phép, thu tiền không đúng quy định và vi phạm các quy định trong nội dung Giấy phép được Sở GTVT Hà Nội cấp.

Ngoài ra còn phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần CIS kiểm tra việc cập nhật thông tin trên hệ thống iparking theo quy định; kiên quyết xử lý, đề xuất Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện vi phạm nhiều lần.

Thanh tra Sở đã phối hợp với phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Công ty cổ phần CIS và các lực lượng chức năng tiến hành rà soát được điểm trông giữ phương tiện do Sở Giao thông vận tải cấp 149 giấy phép tạm thời sử dụng lòng đường để tổ chức trông giữ phương tiện có áp dụng công nghệ iparking, tổng diện tích 33.364m2, cấp cho 12 đơn vị chức năng.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 239 trường hợp, phạt tiền 1.162.000.000 đồng. Các vi phạm chủ yếu như: Chiếm dụng trái phép lòng đường, phố để trông giữ phương tiện có 72 trường hợp, phạt tiền 363.000.000 đồng; Chiếm dụng trái phép hè phố để trông giữ phương tiện xử phạt 96 trường hợp, phạt tiền 383.000.000 đồng; Xử lý 71 trường hợp tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định, phạt tiền 416.000.000 đồng.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...