Quảng Ninh: Đặc biệt quan tâm người có công với Cách mạng

2021-07-23 14:34:11
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 13.157 người có công (NCC) với cách mạng đang được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Đặc biệt, các chế độ chăm sóc, điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho NCC luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm

Từ năm 2018 đến nay, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai Dự án “Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh được ngành Y tế giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng cho 300 nạn nhân chất độc hóa học mỗi năm. Tại Bệnh viện, các nạn nhân chất độc hóa học được các y, bác sĩ thăm khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe và các chế độ ăn uống, ngủ, nghỉ. Thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, cán bộ Bệnh viện còn tuyên truyền, phổ biến những chính sách liên quan đến người cao tuổi; tư vấn, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh thường gặp. Đồng thời, tổ chức tập huấn và hướng dẫn nâng cao kiến thức cho nạn nhân, người nhà nạn nhân trong phát hiện sớm và can thiệp sớm các vấn đề về sức khỏe, các kỹ năng chăm sóc, phục hồi chức năng cho các nạn nhân tại nhà.

Các Y, bác sĩ Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh chăm sóc nạn nhân chất độc hóa học/dioxin

Là người bị nhiễm chất độc hóa học ở chiến trường Thừa Thiên Huế từ năm 1968-1975, ông Đặng Văn Xá (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) cho biết: Sau 2 tuần điều dưỡng và phục hồi chức năng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, dù thời gian không dài nhưng ông cảm thấy sức khỏe của mình cải thiện nhiều. Bên cạnh việc được thăm khám, kiểm tra sức khỏe, dịp này ông còn được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cháu, ôn lại kỷ niệm ở chiến trường xưa với những người đồng đội đã cùng ông “Vào sinh, ra tử” năm nào.

Nói về nhiệm vụ chăm sóc các đối tượng là người có công, Bác sĩ Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, cho biết: Hiện đa số NCC tuổi cao, là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học mang trong người vết thương chiến tranh. Những người này đều có bệnh, một số người mắc bệnh mạn tính, sức yếu, đi lại khó khăn. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng giúp cho nhiều người có cơ hội khám bệnh, hiểu đúng về tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó có chế độ sinh hoạt, luyện tập, chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Cùng với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho NCC, đối tượng chính sách khi đến khám, điều trị. Đối với những người tuổi cao, sức yếu, nhất là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, khó khăn đi lại, luôn được nhân viên y tế hỗ trợ làm thủ tục khám, chữa bệnh, thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời, giúp họ yên tâm điều trị.

Hằng năm vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), ngành Y tế tỉnh chủ động phối hợp với các địa phương, ban, ngành liên quan, nhất là Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Bộ CHQS, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức nhiều đợt truyền thông, khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, NCC, thân nhân gia đình liệt sĩ… trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) được phân công chăm sóc, điều dưỡng cho NCC. Trung tâm theo dõi sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án của từng người; phối hợp với các bệnh viện khám sức khỏe ban đầu, căn cứ vào tình trạng bệnh tật, sức khỏe để có chỉ định cách chăm sóc, chế độ ăn uống phù hợp với từng người.

Trung tâm Giải độc và Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam (Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh), mỗi năm giải độc dioxin qua xông hơi bằng phương pháp Hubbard cho gần 200 người trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng tập trung, hằng năm, toàn tỉnh còn có hàng nghìn lượt đối tượng do sức yếu được hưởng chế độ chăm sóc, điều dưỡng tại nhà. Những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gia đình chính sách, NCC thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những đã người hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của dân tộc.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...