Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino

2023-06-08 12:12:47 0 Bình luận
“Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa” là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Mặc dù mới đầu mùa hè, người dân cả nước đã phải đối mặt với những ngày nắng nóng kỷ lục, có nơi lên đến 40 – 42 độ C. Đầu tháng 5, Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino phát triển và thúc đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao, có thể phá vỡ những kỷ lục nhiệt trước đó. Điều này một lần nữa đặt ra bài toán khó với những nhà phát triển đô thị. Để hiểu hơn vấn đề này, phóng viên đã trò chuyện cùng KTS Lê Anh Tuấn – Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú - Invest.

PV: Theo Kiến trúc sư, hiện tượng El Nino quay trở lại trong năm 2023 đặt ra những vấn đề gì với kiến trúc và quy hoạch đô thị?

KTS. Lê Anh Tuấn: El Nino 2023 quay trở lại làm cho biến đổi khí hậu trở nên khốc liệt hơn với tình trạng khô hạn và nắng nóng cực đoan gia tăng.

Quy hoạch đô thị và Kiến trúc công trình nhiều năm qua vốn đã có nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu như các Chương trình Quy hoạch bền vững và Công trình Xanh (CTX). Tuy nhiên với tình hình cấp bách như hiện nay thì theo tôi, chọn lọc căn cơ cho Quy Hoạch là những giải pháp giảm nhiệt đô thị, tiết kiệm tài nguyên nước, giảm phát thải CO2 và sử dụng năng lượng tái tạo; đối với công trình đó là triệt để áp dụng tiêu chuẩn Xanh với các chỉ số tăng khả năng chống chịu của tòa nhà trong thiết kế và xây dựng.

Quy hoạch Đô thị thông minh và tòa nhà thông minh trong ứng xử với môi trường cũng là ưu tiên hàng đầu.

KTS Lê Anh Tuấn – Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú - Invest.

PV: Theo Kiến trúc sư, những kỹ thuật hay xu hướng thiết kế nào có thể giải bài toán biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Việt Nam và trên toàn thế giới?

KTS. Lê Anh Tuấn: Ngay từ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước và đầu những năm 2000, Hiệp hội chuyên ngành ở các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Pháp… đã xây dựng và áp dụng các tiêu chí quy hoạch bền vững cho đô thị và tiêu chuẩn công trình xanh để ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay, những tiêu chí này đã trở nên phổ biến trên thế giới. Ngay tại Việt Nam, việc ban hành và bắt buộc áp dụng QCVN 09-2017 quy chuẩn xây dựng quốc gia cho các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả và áp dụng tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS (Việt Nam) cho thấy nỗ lực đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu . Như vậy, quy hoạch bền vững và thiết kế công trình xanh không còn là sự lựa chọn mà trở thành xu hướng tất yếu.

Với các cơ quan quản lý nhà nước hay các nhà phát triển bất động sản, việc cần làm là ứng dụng các giải pháp hạ tầng xanh cho quy hoạch đô thị như: Triệt để xây dựng hè - đường tự thấm; sử dụng nhiều cây bản địa chịu hạn trong đô thị; Xanh hóa mái với các đô thị hiện hữu và công trình cũ. Đồng thời, cần ứng dụng quản lý năng lượng thông minh cho cấp điện, cấp thoát nước, kết hợp cùng với việc sử dụng nguyên liệu sạch.

Trong khâu thiết kế và xây dựng công trình theo tiêu chuẩn xanh cũng cần có sự vào cuộc của các nhà cung cấp vật liệu xây dựng có nhãn xanh, nhà thầu thi công sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tái chế.

PV: Mọi công trình đều bắt đầu bằng công thức xanh, kiến trúc sư có thể chia sẻ những kinh nghiệm Văn Phú - Invest đã áp dụng để kiến tạo nên công trình và đô thị bền vững?

KTS. Lê Anh Tuấn: Trong vài năm nay, Văn Phú - Invest đã xây dựng và thực hiện chiến lược Xanh – Bền vững cho các dự án Đô thị và Công trình của mình. Chúng tôi ban hành các tiêu chuẩn thiết kế Đô thị, công trình riêng của Văn Phú - Invest với mục tiêu tạo ra được các giá trị bền vững không chỉ cho khách hàng mà còn cho cộng đồng.

Ứng phó với biến đổi khí hậu thể hiện ở việc tôn trọng thiên nhiên – văn hóa ở nơi xây dựng dự án, các công trình đều áp dụng và đạt các Chứng chỉ Xanh phù hợp như EDGE, LEED… Văn Phú - Invest sẽ tiến tới áp dụng các Chỉ số khả năng chống chịu tòa nhà, chỉ số đô thị không phát thải CO2 (ví dụ như của Tổ chức tài chính thế giới IFC), xây dựng sinh thái thông minh cho các Sản phẩm đô thị và nhà ở. Kết quả, trong năm 2021 - 2022 Văn Phú - Invest đã đóng góp 254.000 m2 sàn nhà ở cao tầng đạt chứng chỉ Xanh EDGE vào phân khúc công trình xanh tại Việt Nam.

PV: Hiện tượng El Nino khiến cho nhiệt độ nước biển bề mặt khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực và đô thị ven biển. Các khu đô thị ven biển của Văn Phú – Invest có chịu tác động từ hiện tượng này không và kiến trúc, quy hoạch cần có những giải pháp nào, thưa KTS?

KTS. Lê Anh Tuấn: Các khu vực ven biển nhạy cảm hơn với các hiện tượng sạt lở bờ biển, khu vực cửa biển và đường bờ thay đổi liên tục. Như vậy ngoài các yếu tố giải pháp như tôi đã nói trên thì các đặc thù đô thị ven biển – bao gồm nhiều dự án của Văn PhúInvest ở miền Trung và Tây Nam Bộ đều nhìn nhận thêm biện pháp cần thiết là hạ tầng Xanh, sử dụng cây bản địa chịu hạn cùng với việc bảo vệ đường bờ bằng các giải pháp kè mềm, kết hợp nuôi bãi tái tạo môi trường sinh thái tự nhiên.

Đối với công trình cần tìm nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt cao hơn trong cả 2 điều kiện khô hạn và ngập lụt. Ví dụ trong năm nay, chúng tôi sẽ đưa vào áp dụng cửa chống ngập phần ngầm cho các dự án của Văn Phú - Invest là một trong những giải pháp thích ứng trên.

PV: Với cương vị là Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest, theo ông đâu là vai trò, sứ mệnh của kiến trúc sư và nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh xuất hiện hiện tượng El Nino cũng như những hiện tượng thời tiết cực đoan khác?

KTS. Lê Anh Tuấn: Theo tôi, một nhà phát triển bất động sản chuyên tâm sẽ đặt giá trị tạo dựng môi trường sống cho khách hàng và cộng đồng là cao nhất, như vậy khi họ thực hiện các sản phẩm của mình thì hiểu và tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa là điều trọng yếu mà không cần phải lo có xuất hiện thời tiết cực đoan hay không. Nên với góc nhìn như vậy thì chắc rằng kiến trúc sư và nhà phát triển bất động sản như Văn Phú - Invest sẽ cần có tâm thái cùng nhau đồng hành như một đội thì mới thực hiện được hết vai trò và trách nhiệm của mình.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của Kiến trúc sư!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), 18 năm ra số Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập đầu tiên, và hơn 7 năm ra mắt Tạp chí điện tử Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - sau đây gọi tắt là Tạp chí), Ban Bạn đọc đã nhận được nhiều đóng góp quý báu, những tình cảm chân thành của đơn vị chủ quản, thành viên của Hiệp hội, cộng tác viên, bạn đọc gần xa gửi về Tạp chí. Ban bạn đọc xin giới thiệu cùng độc giả.
2024-06-19 16:12:56

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00
Đang tải...