Quý II/2023: 80% chung cư được giao dịch đều có pháp lý 'sạch'

2023-07-15 18:23:44 0 Bình luận
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý II và 6 tháng đầu năm 2023.

Theo dữ liệu báo cáo của VARS, trong quý II có khoảng 3.704 sản phẩm được giao dịch (xấp xỉ 18% tổng nguồn cung mở bán mới), tăng hơn 30% so với quý I/2023, nhưng vẫn giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo VAR, thị trường BĐS quý II/2023 đã có chuyển biến tích cực hơn so với quý I/2023, nhưng vẫn cần thêm các động lực mạnh mẽ hơn để có thể tạo sức bật, giúp thị trường sớm “đảo chiều”. Nguồn cung ra thị trường trong quý đạt khoảng 20.000 sản phẩm.

Lượng giao dịch trong quý II/2023 ghi nhận phục hồi nhẹ, đạt khoảng 3.704 giao dịch (xấp xỉ 18% tổng nguồn cung mở bán mới), tăng hơn 30% so với quý I/2023, nhưng giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Các sản phẩm được giao dịch đều là các sản phẩm có chất lượng xây dựng cao, pháp lý minh bạch với giá thành phù hợp. Trong đó, 80% lượng giao dịch là căn hộ chung cư có pháp lý “sạch”, phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Phát sinh từ cả các khách hàng mua phục vụ nhu cầu ở thực và cả nhà đầu tư.

Lượng giao dịch chỉ có thể bật tăng nếu nguồn cung trên thị trường được cải thiện với nhiều sản phẩm đa dạng, với mức giá phù hợp với thu nhập trung bình cũng như tài sản đã tích lũy của đại đa số người dân. Nhà đầu tư gặp khó khăn tài chính do tình hình kinh tế chung, bị chôn vốn ở các dự án trước đó trong khi điều kiện vay mua ngày càng siết chặt.

Đất nền dự án là phân khúc được lựa chọn và là kênh đầu tư hàng đầu đối với đa số người dân.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy, trong quý II/2023, giá BĐS nhà ở thứ cấp, đặc biệt là sản phẩm đất nền trong dân có sự phân hóa theo phân khúc giá. Dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu thực có giá dưới 2 tỷ đồng/sản phẩm ghi nhận mức giá tăng khoảng 5% - 7% so với quý I, một số khu vực ghi nhận hàng trăm giao dịch thành công.

Phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục tăng cao với nhu cầu thuê, mua tăng vọt, nhất là ở phân khúc bình dân và trung cấp.

Trong khi các sản phẩm cao cấp, đầu tư giá tiếp tục có sự điều chỉnh giảm từ 20% - 30% so với đỉnh sốt với tốc độ thanh khoản chậm, đây vẫn là mức giá “cắt lãi" khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư của các nhà đầu tư trung, dài hạn. 

Phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong 6 tháng đầu năm 2023 cũng ghi nhận mức giảm kỷ lục tới 90% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ giao dịch trong quý II/2023 đối với các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng giảm tới 97% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính tổng 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giao dịch giảm khoảng 96% so với cùng kỳ năm 2022.

Đối với phân khúc BĐS văn phòng, bán lẻ cho thuê, trên thị trường có hiện tượng tồn kho mặt bằng cho thuê, đặc biệt là ở các căn nhà phố riêng lẻ. Cùng với việc các doanh nghiệp thu hẹp dần quy mô, nguy cơ “dư cung” có thể xảy ra với phân khúc BĐS văn phòng, bán lẻ cho thuê.

Về loại hình BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục “sáng cửa”, VAR cho rằng, thị trường BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục “sáng cửa” bất chấp khó khăn chung của thị trường.

Nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo.

Thị trường chứng kiến sự xuất hiện của các khu công nghiệp mới, được đầu tư theo hướng hiện đại, tự động hóa, đặc biệt chú trọng đến tiêu chí “xanh” với các biện pháp nhằm giảm phát thải CO2. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tăng tính cạnh tranh và sức hút cho các khu công nghiệp Việt Nam trong cuộc đua thu hút FDI.

Qua theo dõi, đánh giá thị trường BĐS thời gian qua, VARS cho rằng, vấn đề vướng mắc chủ yếu của thị trường BĐS hiện nay liên quan đến nguồn vốn, quỹ đất, chính sách, tạo thế kiềng ba chân nhưng không phải là trụ đỡ giúp thị trường vực dậy mà đang như lưới bủa vây, khiến thị trường chưa thể khởi sắc.

Để đạt được mục tiêu xoay chuyển thị trường, VARS kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước sớm có các văn bản hướng dẫn cụ thể rõ ràng và chi tiết về vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của các đối tượng trong việc soát xét, thẩm định, phê duyệt hồ sơ; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc giãn, hoãn các khoản nợ vay, thuế và một số nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn ngoại từ các quỹ đầu tư nước ngoài; đồng thời, có các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động M&A.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...