Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần 9 tại TP.HCM

2024-02-29 14:50:00 0 Bình luận
Năm 2024, UBND TP Hồ Chí Minh và Ban Tổ chức lễ hội Việt – Nhật phía Nhật Bản tiếp tục đồng tổ chức “Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 9”. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 9 và 10/3 tại Công viên 23 tháng 9 (Quận 1).

Chiều 29/2, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo, thông tin về Lễ hội Việt-Nhật lần 9 năm 2024. Giám đốc Sở Ngoại Vụ TP Hồ Chí Minh Trần Phước Anh và Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh - Ông Ono Masuo cùng chủ trì cuộc họp.

Lễ hội là sự kiện văn hóa đối ngoại thường niên của TP Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục khẳng định mối quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” giữa  Việt Nam - Nhật Bản. Góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Toàn cảnh họp báo chiều 29/2 tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh. 

Năm 2024, Lễ hội được tổ chức với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau – Từ giờ về sau” sẽ diễn ra từ ngày 9/3/2024 – 10/3 với các hoạt động chính: Chương trình giao lưu thương mại, ẩm thực và du lịch; quảng bá sản phẩm Việt Nam – Nhật Bản và chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam và Nhật Bản; Hội thảo và hội đàm thương mại xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam...

Ông Ono Masuo - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thông tin về những nét mới tại lễ hội năm nay. 

Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 9 năm 2024 là lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng của Việt Nam và Nhật Bản.  Đây còn là cơ hội để thắt chặt hơn nữa tinh thần hữu nghị giữa hai quốc gia Việt – Nhật.  Tạo tiền đề làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, mở ra thời kỳ phát triển mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn, đáp ứng nhu cầu lợi ích chung của cả hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. 

 

Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh Trần Phước Anh đánh giá: “Tại TP Hồ Chí Minh, Lễ hội Việt - Nhật là một trong những Lễ hội lớn nhất được tổ chức thường niên dành được sự quan tâm người dân thành phố cũng như du khách”.

Ông Trần Phước Anh thông tin, Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ 2 về hợp tác lao động, đứng thứ 3 về hợp tác đầu tư và du lịch, đứng thứ 4 về hợp tác thương mại.

Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 40 tỷ USD trong 11 tháng năm 2023, trong đó nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt gần 20 tỷ USD. Trong đó, với 1.657 dự án, có tổng vốn đầu tư hơn 5,7 tỷ USD. Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 3 có vốn đầu tư nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh tính đến cuối năm 2023.

Cùng với sự mở rộng quan hệ kinh tế, hợp tác văn hóa, giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. Hiện nay, có khoảng 22.000 người Nhật Bản làm việc, sinh sống, học tập tại Việt Nam và trên 500.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản.

"Sự tương đồng về văn hóa, tính cách thân thiện đã tạo thành một mối liên kết tự nhiên giữa người Việt Nam với người Nhật Bản. Đó chính là nền tảng để mối quan hệ Việt – Nhật phát triển vượt bậc trong thời gian qua" - ông Trần Phước Anh chia sẻ thêm. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...