Shark Việt: 'Tạo ra giá trị cho xã hội là mục tiêu hàng đầu'

2020-01-24 20:14:54
Bản lĩnh và táo bạo là hai từ được nhắc đến nhiều nhất khi nói về tính cách của ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom. Từ hai bàn tay trắng, ông từng bước đưa Intracom trở thành một doanh nghiệp đa ngành có tiếng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom.

Chặng đường đầy giông bão

Hơn 30 năm lăn lộn trên thương trường, kinh qua nhiều vị trí công việc quan trọng tại các doanh nghiệp quốc doanh lớn như Sông Đà, Handico rồi tách ra lập doanh nghiệp riêng Intracom, tại mỗi vị trí, mỗi đơn vị công tác, ông Nguyễn Thanh Việt với tính cách mạnh mẽ đều đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể và từng bước chinh phục.

Trước khi có được thành công như ngày hôm nay, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Việt ngày nào đã trải qua biết bao giông bão. Những năm đầu khởi nghiệp của Intracom rơi vào thời điểm Việt Nam bị ảnh hưởng của vòng xoáy khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Để cứu lấy các dự án đang dang dở, ông phải đi gõ cửa các ngân hàng, làm việc thâu đêm với cộng sự, tham dự những cuộc họp căng thẳng với đối tác để duy trì dự án.

Từ mảng bất động sản, xây dựng, ông dần mở rộng sang lĩnh vực như, thủy điện, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp… mỗi bước đi là một bước dò đường. Nhờ đó, từ một văn phòng đi thuê nhỏ hẹp, đội ngũ nhân sự chỉ vỏn vẹn vài người thân tín cùng nhau vượt qua khó khăn, đến nay Intracom đã lớn mạnh thành công ty đa ngành có tiếng ở Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực: xây dựng, bất động sản, thủy điện, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp, đầu tư tài chính, y tế…

Dự án Intracom Riverside tại Vĩnh Ngọc, Đông Anh của Intracom

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Nguyễn Thanh Việt chia sẻ: “Không có con đường nào rải đầy hoa hồng. Kinh doanh luôn phải dựa vào biến thiên của thị trường, nếu biết tiến biết thoái phù hợp thì việc ắt thành công”.

Ông Nguyễn Thanh Việt tâm sự, sinh ra tại một vùng quê nghèo và lớn lên trong gian khó chưa bao giờ là điều khiến ông tự ti, ngược lại nó còn là động lực giúp ông đồng cảm với số đông và quyết tâm vượt lên. “Ta không thể chọn được nơi ta sinh ra, nhưng quan trọng là ta đã thừa hưởng nền giáo dục như thế nào. Tôi có lý tưởng của riêng mình, sau này lại có cơ duyên tu học Phật pháp, tôi đã được nhận những điều tốt đẹp và mong muốn có thể chia sẻ nó với tất cả mọi người khi có cơ hội.

Trước đây, tôi thường chia sẻ với những người thân quen ở quy mô nhỏ, nhưng sau này, khi gặp gỡ các startup tôi nhận ra rằng tôi nên mang kinh nghiệm của mình chia sẻ với nhiều người hơn”. Đó cũng là lí do vì sao qua hai mùa ngồi ghế nóng của chương trình Shark Tank vị shark này đã thay đổi khẩu vị đầu tư. Các dự án mà ông rót vốn không chỉ thuộc các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của Intracom mà còn mở rộng thêm cả công nghệ, du lịch, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm…

Ngoài công việc kinh doanh ông Việt còn giành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về phật giáo, với ông, phật tại tâm và kinh doanh ngoài tạo ra giá trị vật chất, thì sứ mạng lớn hơn của mình là cống hiến cho cộng đồng. Bệnh viện Phương Đông của ông là nơi còn chữa cả tâm bệnh cho bệnh nhân.

Khi nói về mối quan hệ giữa phật giáo và kinh doanh, ông cho hay: “Đạo Phật đã thay đổi cuộc đời tôi, đó là một góc thiêng liêng như tôn giáo. Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.

Đầu tư thời gian, công sức cho các startup

Liên tục trong mùa 2 và 3 của chương trình, ông là nhà đầu tư dẫn đầu dàn cá mập về số vốn đầu tư, trong đó có thương vụ lên đến 6 triệu USD. Trong và ngay sau khi chương trình Shark Tank kết thúc, 2/7 startup mùa 3 đã được ông rót vốn thành công, các startup khác cũng đang trong quá trình thẩm định. Ông nổi tiếng trong giới đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp bởi tuyên ngôn đầu tư không giới hạn vào những lĩnh vực xã hội thiếu, con người cần.

Không chỉ là đầu tư vốn, ông Nguyễn Thanh Việt còn đầu tư thời gian, công sức, kinh nghiệm cho các startup. Dù bận rộn công việc nhưng ông vẫn thường xuyên tham dự các buổi gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng doanh nghiệp trẻ, startup và sinh viên, các cuộc thi cổ vũ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của thế hệ trẻ.

Nhờ tính cách gần gũi, hài hước, thân tình mà ông Nguyễn Thanh Việt được rất nhiều người yêu quý. Những câu chuyện kinh doanh thực tế, những bài học quản lý vận hành doanh nghiệp được ông chia sẻ cũng đã tiếp thêm động lực cho nhiều startup trên chặng đường khởi động và nuôi dưỡng sự nghiệp.

Ông tâm niệm: “Quan trọng nhất với một người kinh doanh là văn hóa kinh doanh, là cái tâm của mình gắn với công việc. Trong kinh doanh tiền không phải là tất cả, tăng trưởng và tạo ra các giá trị cho xã hội mới là mục tiêu hàng đầu”. Vì vậy, các lĩnh vực Intracom đầu tư đều lấy con người làm trung tâm và đặt chữ tâm trong từng sản phẩm. Nhờ đó, sản phẩm và thương hiệu Intracom đã xuất hiện khắp trong và ngoài nước, xây dựng lòng tin với đối tác, khách hàng.

Cũng chính vì lẽ đó mà dù nhiều người khuyên can, ông vẫn quyết đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực y tế với Tổ hợp Y tế Phương Đông tại số 9 Phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Với ông, đây không chỉ là hoạt động đầu tư đơn thuần mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, là hành động thiết thực góp phần chăm lo sức khoẻ cho người dân.

Hiện dự án đã hoàn thiện giai đoạn I và đi vào hoạt động, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng cao dành cho mọi người. Giai đoạn tiếp theo dự án sẽ triển khai tiếp các hạng mục gồm: dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, khu nội trú, khu chăm sóc người già, phục hồi chức năng, tế bào gốc, trường đại học Y…

Bên cạnh việc đầu tư vào chất lượng khám chữa bệnh và cơ sở vật chất, chuỗi chương trình “Phương Đông vì sức khỏe cộng đồng” đã mang đến cơ hội cho người dân thủ đô tiếp cận miễn phí với dịch vụ y tế cao cấp, Quỹ học bổng Phương Đông và Intracom đã đồng hành với các Trường đại học và các sinh viên y khoa trong việc bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong tương lai. Trong những năm tiếp theo, Intracom đặt mục tiêu sẽ tiếp tục phát triển các doanh nghiệp trong hệ sinh thái, mở rộng các hoạt động trong khu vực và quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty. Năm 2002, ông Việt thành lập công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến y tế.

Trong tập 4 mùa 2 chương trình Shark Tank Việt Nam, bên cạnh những gương mặt quen thuộc của Shark Linh, Shark Phú, Shark Hưng và Shark Dzung Nguyễn, khán giả có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của một nhân tố mới, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).

Hoa Lan

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...