Sóc Sơn (Hà Nội): Dự án cải tạo chuồng gà “biến hóa kỳ diệu” thành khu du lịch sinh thái Đà Lạt tiên cảnh

2021-06-12 14:29:29
Dù chính quyền Thủ đô đang vô cùng quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Nhưng riêng tại huyện Sóc Sơn, các sai phạm về TTXD vẫn ngang nhiên xảy ra, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật. Điển hình như Dự án cải tạo chuồng gà “biến hóa kỳ diệu” thành khu du lịch sinh thái Đà Lạt tiên cảnh.

Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập (Hoanhap.vn) sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Vi phạm trật tự xây dựng: Vấn đề làm nóng nghị trường Quốc hội

Một trong những vấn đề nóng được nêu ra tại nhiều kỳ họp Quốc hội (QH) mới đây và được dư luận xã hội quan tâm trong nhiều năm qua là việc quản lý quy hoạch xây dựng, xử lý những sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng (TTXD).

Theo các cơ quan chức năng, vi phạm trong lĩnh vực xây dựng không chỉ xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn mà diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Các hình thức vi phạm chủ yếu là phá vỡ quy hoạch đô thị, vi phạm quy định về mật độ xây dựng, chiều cao công trình, xây nhà siêu mỏng, siêu méo, gây mất mỹ quan đô thị, xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng công  trình không được cấp phép… Vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đang tồn tại công khai, gây nhức nhối trong dư luận, đòi hỏi các cấp chính quyền cần khẩn trương nhìn nhận thực trạng, trách nhiệm, từ đó có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời. Tại nghị trường QH, có đại biểu nêu rõ: Ðiều đáng lo hiện nay là tại nhiều địa phương, có những vi phạm chưa được xử lý dứt điểm thì công trình vi phạm mới đã xuất hiện. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà việc xử lý còn hạn chế. 

Trên địa bàn TP Hà Nội, mặc dù đã có những quy định rõ ràng bằng các văn bản pháp luật và sự chỉ đạo sát sao của các Bộ, ban, ngành song thực tế các vi phạm trong hoạt động xây dựng đã và đang tiếp tục diễn ra trên địa bàn các quận, huyện, nhất là huyện Sóc Sơn.

Sóc Sơn là một huyện ngoại thành nằm ở phía bắc của thành phố Hà Nội. Đây là huyện có diện tích lớn của thành phố và có dân số đông. Chính bởi việc dân số đông kèm theo quỹ đất chỉ lớn tương đối nên việc vi phạm TTXD diễn ra khá phổ biến. Mặc dù chính quyền địa phương huyện Sóc Sơn đã bắt tay thực hiện việc quản lý, siết chặt tình hình TTXD, thế nhưng đến nay, dường như những hành động này chỉ như muối bỏ bể.

Dự án cải tạo chuồng gà “biến hóa kỳ diệu” thành khu du lịch sinh thái Đà Lạt tiên cảnh.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng mọc lên như nấm 

Trong thời gian qua không ít lần báo chí phản ảnh về tình trạng sai phạm TTXD diễn ra khá phổ biến và nan giải, nhiều công trình có dấu hiệu xây trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, san lấp hồ để  xây dựng, đặc biệt về vấn đề xây dựng trái phép trên đất rừng tại  huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, Hàng chục nghìn mét vuông đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị san ủi xây khu nghỉ dưỡng, biệt thự đã  được cơ quan thanh tra chỉ ra.

Hay như công trình xây dựng  xây dựng trên đất công ngay cổng làng Kim Thượng (xã  Kim Lũ)  theo phản ánh ngay cổng làng Kim Thượng và ở sát ngay đường đê, cách UBND xã Kim Lũ hoảng hơn 100m là 3 công trình vi phạm trật tự xây dựng “khủng” vẫn ngang nhiên tồn tại. Trường hợp thứ nhật được xây dựng trên đất công là hộ ông Nguyễn Văn Kỹ, ông Kỹ đã tiến hành dựng khung sắt làm nhà để kinh doanh quán ăn uống mang tên Cá Nheo tại đây. Cạnh sát nhà ông Kỹ là 2 trường hợp cũng được xây dựng trên đất công với 2 tòa nhà rất to và bề thế được chủ đầu tư xây dựng 3 tầng kiên cố. Hai hộ nói trên gồm hộ ông Nguyễn Văn Tưởng và hộ bà Nguyễn Thị Lan, hiện những hộ này đã đưa hai công trình “khủng” nói trên vào sử dụng.

Còn tại xã Quang Tiến nhiều công trình xây dựng không phép bất chấp Thanh tra đã điểm mặt, tình trạng xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn xã Quang Tiến đã diễn ra từ hơn 10 năm trước. Các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra và chỉ ra hàng loạt công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất rừng tại xã Quang Tiến như nhà hàng Ngọc Linh, nhà hàng Hương Tràm… Tuy nhiên sau hơn 10 năm, các công trình vi phạm xây dựng trên đất rừng vẫn không được xử lý theo kết luận Thanh tra.

Từ dự án cải tạo chuồng gà “biến hóa kỳ diệu” thành khu du lịch sinh thái Đà Lạt tiên cảnh

Mặc dù chỉ được chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án cải tạo làm chuồng gà, thế nhưng, hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Phi (thôn Vệ Linh xã Phù Linh, Sóc Sơn, TP. Hà Nội) đã xây dựng thành Khu du lịch sinh thái Đà Lạt tiên cảnh trái phép, với diện tích nhiều hécta.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu du lịch sinh thái Đà Lạt đang được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 15ha, trong đó có 3 loại đất gồm đất mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất do chủ sử dụng tự khai hoang và mua thêm ruộng khai hoang của một số hộ dân và đất lâm nghiệp.

Diện tích đất trên, được ông Nguyễn Quốc Phi quản lý và sử dụng trong nhiều năm qua với mục đích là xây nhà để ở, chuồng trại chăn nuôi,trồng cây, thả cá.

Sau đó, năm 2012, ông Phi được UBND Huyện Sóc Sơn chấp thuận về việc phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công công trình dự án nâng cấp xây dựng mới chuồng gà đẻ.

Tuy nhiên, khi các công trình chuồng trại nói trên đã xuống cấp, ông Phi làm đơn xin cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình xây dựng để tiếp tục phát triển sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghệ cao.

Thế nhưng, tới ngày 31/8/2020, tổ quản lý trật tự xây dựng xã Phù Linh đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng tại khu vực Đồng Chầm đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Quốc Phi.

Được biết, tại biên bản kiểm tra này nêu rõ, “Chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng công trình trên diện tích đất khoảng 741m2. Hiện công trình đã đổ bê tông đế móng 28 cột, mỗi cột kích thước 0,6mx1,6m, Tổ QLTTXD đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng”.

2 công trình nhà ở xây dựng kiên cố với diện tích hàng trăm mét vuông.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại khu vực trên vào những ngày cuối tháng 5/2021, phóng viên chưa thấy những công trình về chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm mà chỉ thấy ngỡ ngàng về độ hoành tráng của một khu du lịch sinh thái với đúng tên gọi mà chủ đầu tư đã đặt.

Tại đây, công trình được bố trí khu vực lưu trú riêng biệt cho khách có nhu cầu. Khu vực trung tâm là thảm cỏ xanh và hồ nước rộng, tiểu cảnh, đá trang trí. Xen lẫn đó là 2 công trình nhà ở xây dựng kiên cố với diện tích hàng trăm mét vuông với thiết kế mang lối kiến trúc hiện đại, chưa kể đến việc chủ đầu tư đang hoàn thiện một hệ thống bể bơi tương đối rộng ngay trong khuôn viên của khu sinh thái.  Ngoài ra còn có hơn 10 căn nhà nhỏ (dùng làm phòng homestay cho khách ở). Trong khu sinh thái Đà Lạt tiên cảnh luôn có bảo vệ trực 24/24.

Hơn 10 căn nhà nhỏ (dùng làm phòng homestay cho khách ở).

Trao đổi với phóng viên Hoanhap.vn ông Lê Văn Quy (Chủ tịch UBND xã Phù Linh) cho biết: Ông Phi xin cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình dự án chăn chuồng, trại chăn nuôi thì trở thành nhà ăn.

“Đáng nhé ra đang từ chăn nuôi, từ nhà ăn sang du lịch sinh thái thì phải xin ý kiến và cho phép của Phòng văn hóa nhưng đây họ làm trước và hiện nay họ đang làm (xin cấp phép). Ngoài ra vấn đề cấp phép thuộc thẩm quyền của huyện”. Ông Quy cho biết thêm.

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...