Tạm đình chỉ Giám đốc và Phó GĐ Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An

2015-11-04 08:49:56
Ngày 3/11, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Bằng Toàn đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nguyễn Xuân Phú và Phó Giám đốc Trần Thị Thu Phương (kể từ ngày 3/11) để kiểm điểm; đồng thời xem xét, xử lý nghiêm minh các sai phạm liên quan đến vụ làm trái quy định quản lý tài chính, bớt xén chế độ ăn và trang cấp tại Trung tâm.
Phát thuốc cho các đối tượng tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương. Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 3/11, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Bằng Toàn đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nguyễn Xuân Phú và Phó Giám đốc Trần Thị Thu Phương (kể từ ngày 3/11) để kiểm điểm; đồng thời xem xét, xử lý nghiêm minh các sai phạm liên quan đến vụ làm trái quy định quản lý tài chính, bớt xén chế độ ăn và trang cấp tại Trung tâm. 

Ông Nguyễn Thế Tường-Phó Giám đốc Trung tâm được tạm cử điều hành hoạt động của đơn vị dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. 

Hai lãnh đạo của hai phòng chức năng thuộc Sở là Phòng Bảo trợ xã hội và Phòng Tài chính kế hoạch được cử giúp Phó Giám đốc Tường quản lý, điều hành, sớm đưa Trung tâm hoạt động ổn định, chấn chỉnh các sai sót vừa được phát hiện; củng cố, kiện toàn, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, viên chức của Trung tâm Bảo trợ xã hội; tăng cường công tác kiểm tra giám sát hàng ngày, hàng tháng đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng tại đây. 

Đồng thời, ông Phú và bà Phương phải bồi hoàn số tiền 783 triệu đồng đã chi sai chế độ trong 5 năm qua.

Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm này bị phát hiện đã ăn chặn, bớt xén tiền trợ cấp bằng hành vi như ký khống mua áo quần, vật dụng, thuốc men cho các đối tượng chính sách với số tiền 530 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, do các đối tượng ở Trung tâm được trợ cấp khẩu phần ăn khác nhau, lãnh đạo Trung tâm đã tìm cách hưởng chênh lệch bằng cách cào bằng suất ăn để ăn bớt tổng số tiền trên 200 triệu đồng. 

Mặt khác, quà của các đoàn từ thiện tặng Trung tâm cũng không được công khai, bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của các đối tượng được bảo trợ. 

Do đó, trong 4 năm 2011-2015, các lãnh đạo Trung tâm đã bớt xén số tiền gần 800 triệu đồng của các đối tượng chính sách.

Mặc dù Sở và ngành lao động, thương binh và xã hội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhiều cuộc thanh tra toàn diện tại trung tâm này, nhưng không phát hiện ra sai phạm. 

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang kiểm điểm trách nhiệm của đoàn thanh tra; qua đó chỉ ra nguyên nhân xảy ra sai phạm là do năng lực quản lý điều hành của Giám đốc yếu nên cán bộ dưới quyền lợi dụng sơ hở để trục lợi, sai phạm; đồng thời cán bộ kế toán của Trung tâm bị đột tử (cuối năm 2013) nên việc bàn giao sổ sách không đầy đủ, dẫn đến sai sót như trên.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc tích cực, điều tra xác minh những sai phạm xảy ra tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An. 

Đến nay, hoạt động của Trung tâm đã có những chuyển biến tích cực như chế độ của đối tượng người tâm thần, tàn tật, neo đơn được áp dụng theo quy định tại Nghị định 136 của Thủ tướng Chính phủ; khẩu phần ăn của các đối tượng được nâng lên, với người neo đơn là 810.000 đồng/tháng và người tâm thần là 1.080.000 đồng/tháng. 

Nhiều doanh nghiệp hảo tâm trên địa bàn đã hỗ trợ Trung tâm các vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày như tủ lạnh, bình tắm nóng lạnh, máy giặt... giúp nâng cao đời sống cho các đối tượng. 

Những đối tượng không làm chủ được trong sinh hoạt và có biểu hiện kích động... được cách ly để chăm sóc, kiểm soát tình trạng sức khỏe.

Hiện Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đang chăm sóc 140 đối tượng chính sách, trong đó có 122 người mắc bệnh tâm thần, còn lại là người tàn tật, neo đơn./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...