Tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

2020-11-27 08:00:00
Sáng ngày 25/11/2020 tại nhà khách VP Quốc Hội đã tổ chức chương trình Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án nâng cao hiểu biết pháp luật và tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật.

Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

Hội nghị nhằm mục đích chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm trong hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật cũng như kết nối với các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật.

Hội nghị có sự tham gia của : Bà Dương Thị Vân -  Chủ tịch Hội NKT TP Hà Nội; Bà Phạm Thị Thu Trang – Phó Giám đốc TT Trợ giúp pháp lý Hà Nội; Bà Phan Thị Bích Diệp – Phó chủ tịch thường trực Hội NKT TP Hà Nội; Bà Phạm Thị Bích Hảo – Uỷ viên ban chấp hành Hội phụ nữ Luật sư Hà Nội; Ông Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Hội NKT huyện Mỹ Đức và cùng các đại biểu đến từ các Hội NKT các huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Các Trung tâm tư vấn pháp luật Hội người khuyết tật và các tổ chức phi Chính phủ đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Phan Thị Thu Trang – Phó Giám đốc TT Trợ giúp pháp lý Hà Nội chia sẻ về tình hình trợ giúp pháp lý cho NKT trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2012-2020.

Theo đó,tính đến năm 2017, Hà Nội có 98.792 người khuyết tật, chiếm 1,3% dân số, trong đó nữ chiếm 47%. Trong tổng số NKT có 13.264 người thuộc hộ nghèo, chiếm 13%; 27.092 NKT cao tuổi, chiếm 27%; 11.723 trẻ em khuyết tật, chiếm 12%. Về mức độ khuyết tật, có 12.024 NKT đặc biệt nặng ; 62.236 NKT nặng và 24.352 NKT nhẹ.

Về tình hình triển khai trợ giúp pháp lý cho NKT, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cũng đã kết hợp  với Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội; các Báo của Thành phố gồm: báo Pháp luật &  Xã hội, Kinh tế và Đô thị, Hà Nội mới, các hội như Hội người mù, Hội người khuyết tật, phòng Tư pháp các Quận huyện thị xã…để thực hiện công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý cho NKT. Hội cũng đã thực hiện các công tác tổ chức tập huấn và bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao kiên thức, kỹ năng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho NKT.

Bà Phan Thị Bích Diệp – Phó chủ tịch TT Hội NKT TP Hà Nội có bài phát biểu về sự phối hợp giữ Hội NKT thành phố Hà Nội và các đơn vị trợ giúp pháp lý trong việc trợ giúp pháp lý cho NKT đồng thời nêu lên thực trạng và những giải pháp nâng cao hiệu quả.

Theo đó bà Diệp nhấn mạnh “ cần phải nâng cao năng lực của Hội trong việc hỗ trợ pháp lý ban đầu cho NKT qua các dự án góp phần đẩy lùi bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, chiến dịch vận động chính sách và chiến dịch nâng cao nhận thức do quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương tài trợ

Về phần tham vấn vai trò của đoàn Luật sư Hà Nội và các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong việc trợ giúp pháp lý cho NKT, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Uỷ viên BCK Hội phụ nữ luật sư Hà Nội. Theo đó Luật sư Hảo nhấn mạnh hoạt động thực hiện trợ giúp pháp lý của Luật sư  sẽ khác với trợ giúp viên pháp lý. Luật sư cũng đưa ra một vài đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật như: Tăng cường sự lãnh đọa của Đảng, triển khai nâng cao xã hội hóa công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật, nâng cao chất lượng đối tượng báo cáo viên tuyên truyền pháp luật, để hoạt động xã hội hóa tuyên truyền pháp luật được thực hiện lâu dài cần có sự hổ trợ của ngân sách nhà nước, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua các buổi tuyên truyền tại các chi hội NKT vùng khó khăn thuộc Hà Nội.

Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Hội NKT huyện Mỹ Đức đưa ra đề xuất để nâng cao hiểu quả trợ giúp pháp lý cho NKT, theo đó anh đề xuất cần có nhiều chương trình tại cơ sở để tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho NKT nhiều hơn nữa, khai thác những vấn đề uẩn khúc còn khó nói của NKT bởi nhiều NKT còn e dè, mặc cảm, ngôn ngữ hóa các từ ngữ pháp luật gần gũi với tiếng địa phương, có thể bằng trực quan (hình vẽ trên giấy, máy chiếu…) và trợ giúp các vấn đề triệt để để NKT có niềm tin vào chính sách pháp luật và tự tin trong cuộc sống.

Với những kinh nghiệm và các đề xuất, ý tưởng quý báu của các đại biểu tham gia hội nghị, hy vọng rằng người khuyết tật sẽ ngày càng tiếp cận tốt hơn dịch vụ TGPL nhằm đảm bảo sự bình đẳng và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật.

Ưu đãi giá vé tàu Tết Tân Sửu cho trẻ em

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6-10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé theo quy định hiện hành của ngành đường sắt.
2021-01-18 16:42:41

Đặc sắc lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra tại nhiều tỉnh thành

Tại TPHCM, Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra từ ngày 21-24/1, tại Công viên Lê Văn Tám. Còn tại Hà Nội, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức chương trình "Tết Việt - Tết Phố 2021 " vào ngày 6/2 trong không gian phố cổ Hà Nội.
2021-01-18 16:34:42

Thịnh Phát - Group, chiến lược và hướng đi vững chắc trong năm 2021

Ngày 16/01/2021 tại Khách sạn Đức Thịnh, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Công ty cổ phần Thịnh Phát - Group đã tổ chức Lễ tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
2021-01-18 15:23:28

Hoạt động tặng quà Tết cho người nghèo và hoàn cảnh khó khăn đang diễn ra khắp nơi

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nhiều tổ chức, địa phương, đơn vị đã và đang có những nghĩa cử cao đẹp nhằm động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo và đối tượng khác trên địa bàn.
2021-01-18 13:58:22

Hải Phòng tổ chức hội thảo “Di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”

Sáng 16/01/2021, tại khu di tích Bạch Đằng Giang thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.
2021-01-17 20:56:52

Nguy cơ tiềm ẩn với trẻ em từ những trang thông tin xấu

Thời gian vừa qua, Công an TP.Hà Nội liên tiếp phát hiện những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em trên môi trường mạng Internet. Đặc biệt, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc học tập giải trí của nhiều trẻ gần như gắn chặt với máy tính và mạng đã góp phần gia tăng những vụ việc nhằm vào đối tượng là các em học sinh.
2021-01-17 11:39:40
Đang tải...