Tập huấn công tác thông tin đối ngoại cho các Bộ, ngành, địa phương

2015-11-04 11:03:20
Sáng nay, 4/11/2015, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại (TTĐN), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác TTĐN và triển khai Nghị định về quản lý hoạt động TTĐN.

Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN, và đồng chí Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT, đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự tập huấn có lãnh đạo, cán bộ chuyên trách TTĐN của các Bộ, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan báo chí chủ lực về TTĐN, đại diện của 31 địa phương từ Thừa Thiên – Huế ra phía Bắc.

Đồng chí Phạm Văn Linh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: B.M

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Linh chia sẻ: “TTĐN là một bộ phận rất quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư tưởng của Đảng và Nhà nước, được lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương thường xuyên quan tâm chỉ đạo sâu sát.

Từ khi Bộ Chính trị ra Kết luận số 16 về Chiến lược phát triển TTĐN giai đoạn 2011 – 2020, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp lý quan trọng, chương trình hành động giai đoạn 2013 – 2020; Bộ máy, hệ thống các cơ quan chuyên trách về TTĐN đang được kiện toàn từng bước; Các lực lượng tham gia công tác TTĐN được tăng cường; Các ban, Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để triển khai công tác TTĐN rộng khắp cả trong và ngoài nước, ngày càng đi vào chiều sâu”.

 
 

 

Hội nghị có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương. Ảnh: B.M

Trên thực tế, các hoạt động TTĐN đã tập trung quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người; thông tin về tình hình trong nước, về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; thông tin về tình hình thế giới cho nhân dân trong nước; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch với Việt Nam, góp phần tích cực vào việc gìn giữ ổn định chính trị - xã hội, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Cũng theo đồng chí Phạm Văn Linh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai, thực hiện công tác TTĐN vẫn còn một số điểm cần được phân tích, chỉ ra nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục, thúc đẩy phát triển hoạt động TTĐN trong giai đoạn tới.

“Hoạt động TTĐN chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhận thức của một số cán bộ ở Trung ương và địa phương về vị trí, vai trò, yêu cầu của công tác TTĐN còn chưa đầy đủ và sâu sắc. Hiệu lực quản lý Nhà nước về TTĐN chưa cao. Sự phối hợp giữa các Bộ, ngành trong các hoạt động TTĐN còn hạn chế trong một số hoạt động, nên dẫn đến chồng chéo. Kinh phí hoạt động còn chưa được đầu tư đúng mức. Nhân sự bố trí cho các hoạt động TTĐN còn có nhiều bất cập...””, đồng chí Phạm Văn Linh nhấn mạnh.

“Tình hình thế giới đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình trong nước bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng còn có những khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu mới đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Tình hình mới đòi hỏi các lực lượng làm công tác TTĐN phải tiếp tục đổi mới, tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động TTĐN nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó”, ông Nguyễn Văn Linh chia sẻ thêm.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: B.M

Trước hiện trạng nêu trên, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác TTĐN phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn công tác TTĐN nhằm cung cấp và cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, bồi dưỡng nghiệp vụ về TTĐN, đặc biệt là những vấn đề mới về hội nhập kinh tế quốc tế.

Hội nghị sẽ nghe báo cáo về việc triển khai Nghị định số 72/2015 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại và nhìn lại 5 năm thực hiện công tác quản lý Nhà nước về TTĐN.

Hội nghị cũng sẽ cung cấp thêm những kiến thức cơ bản và chuyên sâu, có ý nghĩa, tác dụng thiết thực đối với việc triển khai thực hiện công tác TTĐN của các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...