Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

2020-06-04 10:35:48
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hồ sơ của ông Phạm Văn Chinh gửi Tòa soạn

Trong Đơn Kêu cứu, ông Chính có viết: “Tôi là con út, Bố mẹ mất sớm (Bố Phạm Văn Độ ốm, mất năm 1956; Mẹ Bùi Thị Tuyên ốm, mất năm 1962). Trước khi mất, bố mẹ có để lại cho tôi một ngôi nhà tranh, vách đất, lợp rạ, nằm trên thửa đất có diện tích 4 sào 5 thước (tương đương với 1.500m2 đất) tại xóm Đông Đức, thôn Tân Hòa, xã Hoàng Diệu, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình, nay là tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

+Phía Đông giáp nhà ông Quách Văn Lộc và giáp nhà bà Vũ Thị Sinh;

+Phía Nam giáp nhà ông Quách Văn Y;

+Phía Tây giáp nhà ông Xẩn hoặc ông Hà Văn Ước;

+Phía Bắc giáp nhà ông Giới.

Nhà và đất nêu trên tôi là người được thừa hưởng, còn các anh được bố mẹ cho đất và nhà ra ở riêng. Do đó mảnh đất nêu trên của bố mẹ tôi là của tôi được thừa kế và hưởng toàn bộ (không có tranh chấp).

Nghe theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ lên đường tòng quân đánh Mỹ, ngày 16/4/1963, tôi đóng cổng, khóa cửa để đấy đi bộ đội.

Năm 1964, tôi về qua nhà, quét màng nhện 3 gian nhà tre, tường đất, lợp rạ, nhà bếp, chuồng lợn, chuồng gà đầy đủ. Sau đó, tôi cho gia đình cô giáo Yến ở nhờ (tránh máy bay giặc Mỹ bắn phá miền Bắc) từ năm 1964 đến năm 1966, nhà cửa, ao chuôm còn nguyên vẹn, tôi yên tâm tiếp tục lên đường đi chiến đấu.

          Đến năm 1967, tôi ở chiến trường B về qua nhà thấy HTX nông nghiệp và UBND xã Hoàng Diệu đã phá nhà và tran đất để làm gạch và chia nhau cấy. Tôi đã đến Ủy ban yêu cầu khôi phục lại nhà và trả lại đất cho tôi. Thì Chủ tịch Phạm Văn Xướng, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Vũ Đăng Tuất và Phó Chủ nhiệm HTX Nguyễn Cao Sơn (tên thường gọi là Nguyễn Văn Đăng) trả lời do “đất vắng chủ” nên HTX đã phá dỡ nhà và tran đất để làm gạch và chia nhau cấy rồi.

          Do thời gian đó ở chiến trường đang ác liệt, tôi phải trở lại đơn vị chiến đấu, cho nên tôi không thể thực hiện được việc khiếu kiện đi đòi nhà và đất được.

          Đến năm 1970, tôi ở chiến trường về nghỉ phép, xây dựng gia đình, không có nhà nên đành phải đi ở nhờ.

          Sau đó, tôi lại tiếp tục vào Nam chiến đấu, đến tháng 5/1983 tôi về nghỉ hưu.

          Lúc này tôi mới có điều kiện theo đuổi vụ đòi lại nhà và đất.

          Mặc dù, từ khi Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay, Hiến pháp đã thay đổi, được chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần, song quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người dân luôn luôn được Nhà nước bảo hộ.

Cụ thể, tại điểm 2, Điều 11 Hiến pháp 1946 quy định: “Nhà ở và thư tín của công dân Việt Nam không ai được xâm phạm một cách trái pháp luật.”.

Hay tại Điều 22 Hiến pháp 2013 quy định:

“1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.

2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.”

Vậy mà, suốt 37 năm theo đuổi vụ kiện, hàng trăm lá đơn gửi đi các các cơ quan quản lý nhà nước từ địa phương đến trung ương song đến nay vẫn vô vọng…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố là cán bộ lão thành Cách mạng, bản thân là thương binh chống Mỹ, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, nhà đất có nguồn gốc rõ ràng, không có tranh chấp vậy mà vẫn bị chính quyền địa phương (cụ thể là xã Hoàng Diệu) lấy đi một cách trái pháp luật.

Để bảo vệ đến cùng hành vi phá nhà, lấy đất trái pháp luật của mình, UBND phường Hoàng Diệu (trước là xã Hoàng Diệu) đã làm sai lệch hồ sơ, áp dụng sai luật làm cho chính quyền cấp trên, cụ thể là UBND TP Thái Bình và UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo xử lý không đúng bản chất của vụ việc, làm tôi mất quá nhiều công sức, thời gian, tiền của đi khiếu kiện kéo dài.

Để minh chứng cho lời nhận định trên, tôi xin trích đăng nguyên văn đoạn đầu của trang 2 Báo cáo (Về quá trình giải quyết đơn đề nghị của gia đình ông Phạm Văn Chính tổ dân phố số 42, phường Hoàng Diệu) số 21/BC-UBND ngày 10/4/2017 của UBND phường Hoàng Diệu do Chủ tịch Phạm Văn Hùng ký, đóng dấu.

Báo cáo 21 có ghi: “…II. Quá trình giải quyết.

- Ngày 29/8/2016 UBND phường tổ chức hội nghị các phòng, ban của Thành phố, các ban ngành có liên quan của phường để thống nhất quan điểm giải quyết đơn đề nghị của ông Phạm Văn Chinh. Hội nghị thống nhất trả lời đơn đề nghị theo Luật Đất đai năm 2013.

- Ngày 30/8/2016 UBND phường Hoàng Diệu có công văn số 35 trả lời đơn đề nghị của ông Phạm Văn Chinh theo Điều 26 Luật đất đai 2013 với nội dung việc đòi đất của ông Phạm Văn Chinh là không có cơ sở giải quyết và có báo cáo số 82 ngày 30/8/2016 gửi UBND Thành phố.

Tuy nhiên trong quá trình giải quyết hộ  ông Phạm Văn Chinh không nhất trí công văn trả lời UBND phường Hoàng Diệu, ông Chinh tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền đề nghị được giải quyết.

Thực hiện công văn số 371/UBND-TTr của UBND Thành phố Thái Bình, ngày 21/3/2017, về việc chỉ đạo giải quyết đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Chinh.

Ngày 3/4/2017 UBND phường tổ chức hội nghị mời các phòng, ban của Thành phố, các ban ngành có liên quan của phường để xem xét xác minh làm rõ nội dung đơn và nội dung các văn bản xác nhận của những nhân chứng đã được UBND phường xác nhận như sau:

1.Nguồn gốc đất của cụ Phạm Văn Đô (là bố đẻ của ông Chinh) là có ông đi bộ đội sau đó bố mẹ ông chết không có người ở, hợp tác xã Đông Bình xã Hoàng Diệu (nay là phường Hoàng Diệu) đã làm gạch và tran thành ruộng cấy.”.

Thật gian dối, trong khi ai cũng biết, bố tôi (Phạm Văn Đô) chết năm 1956, mẹ tôi (Bùi Thị Tuyên) chết năm 1962, mãi tới tháng 4/1963 tôi mới nhập ngũ vậy mà Chủ tịch UBND phường Hoàng Diệu lại làm Báo cáo lên cấp trên là: “ông đi bộ đội sau đó bố mẹ ông chết không có người ở”.

Và lại nhà tôi bị chính quyền địa phương phá và đất bị chính quyền tran thành ruộng chia nhau cấy vào năm 1967, mà Hội nghị lại thống nhất trả lời đơn đề nghị của tôi theo Luật đất đai 2013, vậy đúng hay sai..?

Thậm chí còn mang Điều 26 Luật đất đai 2013 đem áp dụng vào trường hợp của tôi nữa.

Tôi cũng xin hỏi, ông Chủ tịch Phạm Văn Hùng, ông sử dụng khoản mục nào trong Điều 26 (Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất) Luật đất đai 2013 để trả lời đơn của tôi là “việc đòi đất của ông Phạm Văn Chinh là không có cơ sở giải quyết..?

Tôi đoán chắc ông đã dùng khoản 5, Điều 26 để áp dụng cho trường hợp của tôi để lừa gạt cấp trên. Khoản 5, Điều 26 Luật đất đai 2013 có quy định: “5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”.

Giấy Chứng nhận thương binh và Thẻ hội viên Hội nạn nhân CĐDC/DIOXIN VIỆT NAM của ông Phạm Văn Chinh

Thật là buồn cười, một công dân dám bỏ nhà, dời xa quê hương ra chiến trường chiến đấu, không tiếc máu xương để bảo vệ Tổ quốc, lại bị những người ở “hậu phương” xác định là đối tượng bị cải tạo quy cho là “nhà vắng chủ” để chiếm nhà, lấy đất không có bất cứ một quyết định nào, vi phạm Hiến pháp và pháp luật.”.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 03/06/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 48/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Văn Chinh đến Ông Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để ông Phạm Văn Chinh được biết.

 

Đồ Sơn (Hải Phòng): Tắc trách, làm mất hài cốt Liệt sỹ trong nghĩa trang ?

Một thân nhân gia đình liệt sỹ tại Hải Phòng vô cùng đau đơn khi biết hài cốt của chị mình (Liệt sỹ Hoàng Thị Liên) bỗng dưng biến mất sau khi chính quyền phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tiến hành tu sửa, tôn tạo nghĩa trang. Gần 10 năm theo đuổi sự việc, thân nhân liệt sỹ Liên đã gửi đơn thư kêu cứu đi khắp nơi mong tìm lại phần mộ nhưng mọi chuyện dường như vô vọng.
2021-07-26 20:11:16

Ra mắt phim “Kim Cương Đen” để tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng nhóm bạn trẻ thuộc ekip làm phim Kizzik đã dựng một bộ phim mang tên “Kim cương đen” để tri ân những thương binh, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
2021-07-26 16:37:57

Chế độ ưu đãi cho thân nhân bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Bên cạnh, chế độ ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng, pháp lệnh ưu đãi người có công 2020 (pháp lệnh 2020) cũng quy định chế độ cho thân nhân người có công. Trong đó, chế độ cho thân nhân bệnh binh cũng được đề cập.
2021-07-26 15:14:54

Chế độ dành cho bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Pháp lệnh ưu đãi cho người có công với cách mạng 2020 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 (pháp lệnh 2020). Pháp lệnh đã bổ sung nhiều chế độ cho các đối tượng người có công và thân nhân, trong đó chế độ dành cho bệnh binh cũng được quy định cụ thể.
2021-07-26 15:08:39

Bí mật sau những bức tượng tiền tỷ ở Bà Nà

Frilli – một gia tộc 150 năm tuổi, Susan Leyland – nhà điêu khắc lừng danh thế giới và Sun Group – tập đoàn du lịch giải trí hàng đầu Việt Nam. Đó sẽ là một sự kết hợp như thế nào?
2021-07-26 11:24:17

Ca khúc “Cha ở đâu?”: Tiếng lòng của người con tìm cha liệt sỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng vừa cho ra đời ca khúc mới “Cha ở đâu?”. Ca khúc đã thu hút người nghe với một câu chuyện có thật về người con liệt sỹ khi sinh ra chưa biết mặt cha. Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với tác giả để biết thêm về ca khúc này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
2021-07-26 11:16:34
Đang tải...