Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em

2024-12-28 10:13:42 0 Bình luận
Mặc dù mới được kiện toàn, nhưng Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần quan trọng để trẻ em và những người có hoàn cảnh đặc biệt ổn định cuộc sống vật chất, tinh thần, có điều kiện học tập, hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu thống kê, hiện nay tỉnh Thái Nguyên có trên 26.000 người khuyết tật, 329.829 trẻ em, trong đó có 19.112 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo; 3.728 em hoàn cảnh đặc biệt, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc.

Trong những năm qua công tác bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền cùng các cấp các ngành, các tổ chức và cá nhân trong xã hội, số người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc ngày càng nhiều, giúp các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Tháng 12 năm 2023, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023- 2028 bầu ra 03 Thường trực Hội gồm 01 Chủ tịch và 02 Phó Chủ tịch Hội, 07 Ủy viên Ban Thường vụ Hội và 17 Ủy viên Ban chấp hành Hội. Không có mạng lưới cấp huyện, cấp xã. Các hoạt động triển khai qua các phòng, ban ngành phối hợp.

Ngay sau Đại hội, Thường trực hội đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội; trình cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định công nhận kết quả Đại hội; ban hành Quy chế hoạt động của Ban chấp hành, Ban Kiểm tra; Kế hoạch hoạt động năm 2024; phân công nhiệm vụ Ban chấp hành....

Phối hợp với Cục chính sách Bộ Quốc phòng trao tặng nhà tại huyện Võ Nhai.

Theo đó, Hội bắt tay vào việc vận động kinh phí trao học bổng Chương trình “Niềm tin cho em” đối với các cơ quan, doanh nghiệp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất 5 triệu đồng/năm học: Công ty cổ phần Thương mại TNG; Hội nữ doanh nhân; Hiệp hội du lịch; Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa; UBMTTQ tỉnh....; mỗi suất 6.300.000 đồng/năm học.

Kết quả: Tặng học bổng ngắn hạn cho 12 học sinh mỗi em 5.000.000đ/năm trị giá 60.000.000 đồng gồm 50 triệu đồng cho học sinh huyện Đồng Hỷ của CTCP và đầu tư TNG và 10 triệu đồng cho 01 học sinh trường THPT huyện Võ Nhai, 01 học sinh THCS Lương Ngọc Quyến TP Thái Nguyên, mỗi suất 05 triệu đồng (03 triệu đồng của tổ chức kết nối Nữ doanh nhân Sen Vàng Hà Nội, 02 triệu quỹ vận động của tỉnh Hội).

Tặng học bổng dài hạn hàng tháng cho 16 học sinh với số tiền 6.300.000đ/năm trị giá 100.800.000 đồng/năm đến hết đại học.

Thông qua công tác vận động của tỉnh Hội, đã vận động xây mới 03 nhà tổng kinh phí 280 triệu đồng (02 nhà mỗi nhà 100 triệu đồng/nhà huyện Phú Lương do Hiệp hội nữ doanh nhân, Hội nữ doanh nhân tỉnh hỗ trợ; 01 nhà trị giá 80 triệu đồng huyện Võ Nhai do Cục chính sách Bộ Quốc phòng hỗ trợ).

Thông qua Trung ương Hội đã tổ chức chương trình Trung thu yêu thương năm 2024 tại huyện Phú Lương, xã Sảng Mộc huyện Võ Nhai với tổng kinh phí trao quà bằng tiền và hiện vật quy ra tiền gần 200.000.000 đồng.

Trao 05 suất quà mỗi suất 01 triệu đồng cho trẻ khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của TP Phổ Yên nhân dịp tết trung thu.

Dạy nghề, tạo việc làm cho 12 đối tượng tham gia học nghề bán hàng online miễn phí do Trung ương Hội kết hợp với Công ty Cổ phần SUMA Việt Nam tổ chức.

Hỗ trợ con giống trị giá 50 triệu đồng cho 5 đối tượng nuôi lợn, bò tại huyện Phú Bình, nguồn từ Chương trình chạy vì sức khỏe cộng đồng.

Hỗ trợ máy tính, điện thoại thông minh cho NKT tại sinh kế (Chương trình “Máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin thông minh hỗ trợ sinh kế, học tập cho NKT và TMC”) trị giá 20 triệu đồng cho 2 đối tượng.

Thông qua Trung ương Hội đã trao 724 suất quà, hỗ trợ bằng tiền mặt và hiện vật tổng trị giá là 1.251.000.000 đồng gồm: Hội từ thiện Đền Lưu Phái, Quỹ Đức Trí Ánh 219 Hà Nội, CTCP nhân lực Singapo, Tập đoàn truyền thông Quốc gia Việt Nam, Tạp chí người bảo trợ; Hội thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội; Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng; Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh Hội trực tiếp vận động trao hỗ trợ cho 102 suất quà, hỗ trợ bằng tiền mặt, gạo tổng trị giá 330 triệu đồng gồm: Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên; Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa; Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị.

Đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên trao tặng quà và chăn ấm cho gia đình chị Vũ Thị Nở, xóm Bài Kịnh, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương.

Ngoài ra, thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền giao, Hội đã tổ chức 06 lớp tập huấn tại huyện Đại Từ và huyện Phú Bình về Luật Người khuyết tật, Luật trẻ em và các văn bản mới đối với người khuyết tật và trẻ em; kỹ năng chăm sóc người khuyết tật, kỹ năng phòng chống đuối nước, phòng chống bạo lực, vi phạm Luật lao động đối với trẻ em cho gần 400 học viên là  người làm công tác bảo trợ cấp xã, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng ban công tác mặt trận, người khuyết tật và gia đình có người khuyết tật.

Chủ trì tổ chức thành công Hội thi Tiếng hát người khuyết tật tỉnh lần thứ III năm 2024 với chủ đề “Tiếng hát từ trái tim” với sự tham gia của 10 đoàn gồm thành phố Sông Công, Phổ Yên, Thái Nguyên, huyện Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình, Hội Người mù tỉnh và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục và hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh gồm 33 tiết mục các thể lại Ca, Múa, Nhạc.

Tổ chức Đoàn gồm 5 đại biểu tiêu biểu tham dự Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.

Đặc biệt, Hội đã tham gia góp ý vào dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Kế hoạch số 156-KH/TU về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tham gia ý kiến dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu về phòng chống bạo lực gia đình; góp ý dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở tỉnh; góp ý dự thảo kế hoạch thực hiện chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023-2030; tham gia ý kiến vào dự thảo quy định thi đua khen thưởng của tỉnh....

Thông tin tới phóng viên của Tạp chí Hòa nhập, ông Vũ Văn Mão- Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên- cho biết: Năm 2025 cùng với việc tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Người khuyết tật, Luật trẻ em, Bình đẳng giới và các chương trình kế hoạch của trung ương, của tỉnh cho hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân; Hội sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và Người Bảo trợ tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ III năm 2025. Tiếp nhận 500 xe lăn từ Cảng Hải Phòng, phân bổ, tập huấn lắp ráp xe lăn; hướng dẫn sử dụng và bảo quản xe lăn; tổ chức cấp phát trao tặng xe lăn cho người khuyết tật ở 9/9 huyện, thành phố. Tham dự Hội thi Tiếng hát Người khuyết tật toàn quốc lần thứ III. Vận động và tổ chức trao học bổng cho 135 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt theo chương trình “Niềm tin cho em” và chương trình “Tiếp bước cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên” ở 9/9 huyện, thành phố; Tổ chức lớp đào tạo nghề bán hàng online cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh…

Mới đây, ngày 26/11/2024, Hội nhận được đơn cầu cứu khẩn cấp của 01 công dân thuộc xã Kha Sơn, huyện Phú Bình về hành vi có dấu hiệu xâm hại đối với bé gái 03 tuổi bị thiệt thòi, chậm nói. Hiện nay Hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc huyện Phú bình để xác minh, giải quyết- Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên- cho biết thêm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00

Ban Cơ yếu Chính phủ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chiều 11/9, lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng cơ yếu đã lập nhiều chiến công thầm lặng, mã hóa - giải mã kịp thời hàng triệu bức điện mật, góp phần vào thắng lợi lịch sử của dân tộc, từ chiến dịch Việt Bắc, biên giới, Điện Biên Phủ đến tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
2025-09-12 18:20:00

Tuần lễ kết nối 2025: Chung tay vì tiêu dùng xanh

Sáng 12/9, tại Trung tâm thương mại The Line (Khu đô thị ParkCity Hanoi, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, Cục Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), cùng UBND các phường Dương Nội, Phú Diễn và Từ Liêm tổ chức Chương trình chuỗi kết nối Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững – Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững cho cơ sở làng nghề truyền thống năm 2025.
2025-09-12 16:27:36

Người vợ liệt sĩ 87 tuổi và ước mơ một mái nhà cuối đời

Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tiến công xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đó là ngày máu lửa, tang thương nhưng cũng khắc ghi bao tấm gương hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Trong dòng ký ức ấy, có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1938, TP Lào Cai) – người vợ liệt sĩ đã đi qua gần cả thế kỷ trong mất mát, cơ cực, và nay ở tuổi 87, bà vẫn chỉ có một ước nguyện giản dị: một mái nhà vững chãi để an yên tuổi già, để thờ chồng cho trọn đạo nghĩa.
2025-09-12 10:53:38

TP.Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm mô hình ‘tiếp công dân trực tuyến’

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3549/QĐ-UBND triển khai mô hình thí điểm “tiếp công dân trực tuyến”. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hoạt động tiếp công dân, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số.
2025-09-12 07:58:44

TP.Hải Phòng lấy ý kiến xây dựng một số dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XV

Ngày 11/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã tổ chức hội nghị, lấy ý kiến đóng góp vào một số dự thảo Luật sẽ trình tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
2025-09-12 07:13:08
Đang tải...