Tháng 3 Âm Lịch: Tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

2020-03-24 15:56:14
Người Việt có câu “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ” để nói về ngày hóa thánh của Đức thánh Trần và Đức Quốc Mẫu Liễu Hạnh. Tháng 3 âm lịch hàng năm hội tụ về Phủ Dầy Nam Định để tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, vị thần chủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh.

Đức Quốc Mẫu Liễu Hạnh tại Phủ Dầy Nam Định. (Ảnh: Nguồn Internet)

Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Ðịnh), là tên gọi chung quần thể 21 di tích thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh và các vị thần có công với đất nước. Ðây là quần thể di tích được kiến thiết tôn tạo giữa một khu vực địa lý có nhiều dấu vết của người tiền sử, với những di vật văn hóa thời kỳ đồ đá. Phủ Dầy là một hiện tượng tín ngưỡng dân gian thuần Việt đã xuất hiện và tồn tại gần 4 thế kỷ nay. Những chuyện thần thánh, cầu đảo, những truyền thuyết huyền bí và linh ứng từ mấy trăm năm nay đã thu hút nhiều người đến lễ Mẫu mỗi năm.

Theo các tài liệu lịch sử đã được kiểm chứng, truyền thuyết về Mẫu được lan truyền từ thế kỷ 16 và được nữ sĩ Đoàn Thị Điểm thuật lại như sau: “Thánh Mẫu là công chúa con Ngọc Hoàng xuống trần đầu thai vào một gia đình họ Trần Lê ở thôn An Thái, xã Vân Cát, huyện Thiên Bản, nay là thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, lấy chồng họ Trần ở cùng thôn. Vì vậy hiện nay làng Tiên Hương còn có nhà thờ tổ (còn gọi là Phủ Nội) đã được xây dựng từ mấy trăm năm trước, thờ các vị tiên tổ họ Trần Lê. Trong Phủ Nội còn có bản gia phả ghi rõ Mẫu được sinh ra tại thôn này có cha là ông Lê Thái Công, mẹ là Trần Thị Phúc. Tại thôn Tiên Hương còn có di tích Lăng Mẫu, được coi là nơi chôn cất xác phàm của Mẫu cùng các bậc tiên tổ của dòng họ Trần Lê.”

Phủ Dầy (Vụ Bản, Nam Định) - Trung tâm tín ngưỡng thờ Mẫu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thánh Mẫu Liễu Hạnh được thờ cúng ở nhiều nơi nhưng ở Phủ Dầy là lớn nhất và độc đáo hơn cả. Lễ hội kéo dài nhiều ngày và có nhiều hoạt động độc đáo, trong đó nổi bật nhất là nghệ thuật hát văn và hầu đồng, một nghi lễ diễn xướng mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh huyền bí làm nên nét đặc sắc và sức sống mãnh liệt cho loại hình tín ngưỡng đặc biệt này.

Thủ nhang Phủ Dầy: Trần Thị Kim Huệ thực hiện nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Phủ Dầy - Vụ Bản - Nam Định - trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, theo các nhà nghiên cứu về đạo Mẫu, trong di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, Mẫu Thượng Thiên, vị đệ nhất Thánh Mẫu có quyền năng cai quản bầu trời, làm chủ các thế lực siêu nhiên như mây mưa, gió bão, sấm chớp… chính là Thánh Mẫu Liễu Hạnh, bậc “mẫu nghi thiên hạ”, một trong bốn vị thánh bất tử của người Việt.

Ở Việt Nam, đạo Mẫu nói chung và Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ nói riêng có ở nhiều nơi, nhưng Nam Định được coi là trung tâm với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu, trong đó Phủ Dầy là tâm điểm của hoạt động thực hành tín ngưỡng này. Phủ Dầy ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là một quần thể kiến trúc nổi tiếng liên quan đến Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Trong tổng số 21 công trình kiến trúc của quần thể Phủ Dầy có ba công trình liên quan chặt chẽ tới Thánh Mẫu Liễu Hạnh là phủ Chính Tiên Hương , phủ Vân Cát và lăng Mẫu.

Nói như các nhà nghiên cứu văn hóa thì lễ hội Phủ Dầy là một thành phần quan trọng tạo nên “bản đại diễn xướng sử thi Liễu Hạnh”. Điều đó cho thấy Phủ Dầy chính là trung tâm của Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND Tỉnh Nam Định về phòng chống dịch Corona dừng tổ chức các Lễ Hội. Tuy nhiên, các con nhang đệ tử và khách thập phương ở khắp mọi miền đất nước vẫn tưởng nhớ, thành kính hướng về Đức Quốc Mẫu Đệ Nhất Thiên tiên. Đồng thời, nó cũng chính là lòng tin của con người vào sự linh thiêng của các vị Thánh Mẫu và thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong tâm thức của người Việt.

Đại hội Chi bộ Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh: Tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ.

Sáng 27/3, Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-03-28 09:45:00

Trường Hải khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp

Sáng 21/02/2018 (nhằm ngày mồng 6 tháng giêng), tại Khu phức hợp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải, Cty CP Ôtô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp THACO.
2020-01-22 07:50:00

Cty CP Trường Hải khởi công nút giao vòng xuyến 02 tầng tại Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam

Sáng ngày 10/3, tại Chu Lai (Quảng Nam), Cty CP Trường Hải tổ chức khởi công dự án nút giao thông vòng xuyến 2 tầng. Dự án nằm ở vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải.
2020-03-10 22:10:00

Ô tô Mitsubishi từ 375 triệu vừa có mặt tại Việt Nam

Giá lăn bánh của chiếc ô tô Mitsubishi Attrage 2020 tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng từ 416 triệu đồng tùy tỉnh thành.
2020-03-21 10:25:00

Thaco Trường Hải bán nhiều xe nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2020

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 2/2020 với tổng số 5.684 xe bán ra, chiếm 34% thị phần.
2020-03-13 08:35:00

Lộ diện Mazda 6 chạy thử trên đường tại Việt Nam

Chiếc Mazda 6 được che chắn kỹ bị bắt gặp đang chạy thử trên đường tại Việt Nam trước khi chính thức bán ra thị trường.
2020-03-16 18:50:00
Đang tải...