Thanh Chương, Nghệ An: Kỉ niệm 50 năm hợp nhất xã Phong Thịnh và lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

2020-11-22 19:25:24
Sáng 22/11, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm hợp nhất xã Phong Thịnh và lễ công bố, đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Dự lễ kỉ niệm 50 năm hợp nhất xã Phong Thịnh và lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 tại xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương có đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, các đại diện sở ban ngành cấp Tỉnh, lãnh đạo huyện Thanh Chương và đông đảo bà con nhân dân xã Phong Thịnh.

Phong Thịnh là xã miền núi khu vực I nằm phía Tây huyện Thanh Chương. Phía Bắc giáp xã Cát Văn; phía Nam giáp xã Thanh Liên; phía Đông giáp xã Thuận Sơn- Đô Lương và phía Tây giáp xã Thanh Hoà. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 1.224,47 ha. Dân số của xã có 1.646 hộ với 6.192 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn 8 xóm. Ngành nghề chủ yếu của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, có một bộ phận nhỏ buôn bán và làm các loại hình dịch vụ tiểu- thủ công nghiệp.

Phong Thịnh là xã với địa hình đất đai chủ yếu là đồi núi, hàng năm thường xuyên bị ảnh hưởng bởi hạn hán và mưa lũ khiến cho đời sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng những năm gần đây dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Cán bộ, chính quyền địa phương, chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh công thêm nhân dân cần cù chịu khó trong lao động, sản xuất, nên đời sống kinh tế văn hóa xã hội ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Điểm lại những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND xã Phong Thịnh - Ông Nguyễn Hồng Nhâm cho biết:

“Là một xã có điểm xuất phát thấp,sau nhiều năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và trực tiếp là Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành cấp huyện, đến nay bộ mặt của xã đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội, hệ thống giao thông, thủy lợi cơ bản hoàn thiện, công tác giáo dục có nhiều chuyển biến, trường học đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất văn hóa từ xã đến xóm được củng cố và xây dựng mới, y tế được đầu tư khang trang phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, công tác vệ sinh môi trường ngày càng tiến bộ, tình hình trật an ninh trật tự  ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt.

 Ông Nguyễn Hồng Nhâm-Chủ tịch UBND xã Phong Thịnh, Huyện Thanh Chương báo cáo các thành tích đạt được trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Bên cạnh đó Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Phong Thịnh được thực hiện một cách tự giác, tích cực, đồng bộ, dân chủ trong nhân dân. Thực tế triển khai phong trào cho thấy, Phong Thịnh đã phát huy tốt vai trò Đảng lãnh đạo, Nhà nước điều hành, Mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền, vận động.

Kế hoạch được tổ chức quán triệt trong Đảng bộ, trong các tổ chức trong hệ thống chính trị từ xã đến các thôn xóm. Xác định được tầm quan trọng của xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã đã bám sát vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu được tầm quan trọng của chương trình; về 19 tiêu chí- 39 nội dung xây dựng nông thôn mới; về nội dung, phương pháp, cách làm với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát và dân hưởng lợi”. Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã đoàn kết đồng lòng, phát huy mạnh mẽ nội lực, tranh thủ ngoại lực, các cơ chế chính sách hỗ trợ của nhà nước, sự ủng hộ nhiệt tình của con xa quê đang sinh sống, làm việc trên mọi miền Tổ quốc.

Nhờ đó, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội phát triển nhanh, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn, trường học và các thiết chế văn hóa, thể thao. Bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khang trang sạch đẹp.

 Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm-PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho cán bộ và nhân dân xã Phong Thịnh

Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất; sản xuất nông nghiệp ổn định và đi đúng hướng; thu nhập của người dân ngày càng tăng cao đạt 40,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3,4%; các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2020 đạt 88%.

Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm. 8/8 thôn và nhiều dòng họ xây dựng và sử dụng quỹ khuyến học có hiệu quả. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Trường THCS và TH đạt chuẩn quốc gia, trường MN đang được tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn để phấn đấu đạt trong năm học 2020- 2021 theo kế hoạch; 100% trẻ em đến tuổi đều được đến trường.

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm-PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An trao bằng khen cho các cá nhân, tổ chức tiêu biểu góp công lớn trong việc xây dựng NTM

 

Xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn là một trong những nội dung đòi hỏi phải tập trung nguồn lực và kinh phí rất lớn, Phong Thịnh đã tập trung tranh thủ các nguồn vốn ngân sách Nhà nước thông qua các dự án, đồng thời làm tốt công tác huy động nội lực đóng góp của nhân dân để làm đường giao thông, xây trường học, nhà văn hóa, làm cầu cống… Tổng kinh phí đã huy động để thực hiện xây dựng Nông thôn mới là 147,42 tỷ đồng.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngoài việc tranh thủ nguồn vốn đầu tư của TW, Tỉnh và Huyện, việc huy động  nguồn lực từ Nhân dân là rất lớn. Ngoài việc đóng góp bằng tiền để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, chỉnh trang nhà cửa, ruộng đồng, nhân dân còn đầu tư hiến đất làm giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng với tổng diện tích là 32.000 m2; đầu tư đóng góp hàng chục nghìn ngày công, đào đắp 37.860m3 đất đá để làm giao thông nông thôn.

Chung vui với bà con nhân dân xã Phong Thịnh, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Nghệ An phát biểu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Phong Thịnh trong thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới. Đồng thời nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, xã Phong Thịnh cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới; huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư, duy tu bảo dưỡng các công trình, quản lý vận hành có hiệu quả; chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề; xây dựng thương hiệu, làm tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong những năm tiếp theo.

 Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm-PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đánh giá cao các thành tích, nỗ lực, đoàn kết của toàn thể nhân dân và cán bộ xã Phong Thịnh

Buổi lễ đã được tổ chức thành công tốt đẹp trong sự hân hoan, phấn khởi, tự hào của các thế hệ cán bộ lãnh đạo địa phương, đảng viên trong Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân trong địa phương cũng như con em quê hương đang sinh sống, công tác xa quê.

Cơn khủng hoảng của bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng

Phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch – nghỉ dưỡng vừa được ghi nhận có sự phục hồi nhẹ thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ tư với mức độ lây lan nhanh hơn, khiến dòng sản phẩm này lại rơi vào một giai đoạn khó khăn mới.
2021-05-12 13:50:10

BHXH Việt Nam đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT cho người tham gia

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia.
2021-05-12 10:45:50

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Niềm đam mê sưu tầm lan rừng trong lòng thủ đô

HOANHAP.VN - Đến với niềm sưu tầm hoa lan rừng một cách tình cờ, thế nhưng đến giờ, đối với Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh lại là một niềm vui không thể thiếu trong cuộc sống.
2021-05-12 09:56:48

Thủ tướng: 'Việc nào người dân, doanh nghiệp có thể làm tốt hơn thì xã hội hóa'

Chiều 11/5, làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu các định hướng chiến lược để ngành tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.
2021-05-12 09:45:54

Sang 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả. Việt Nam hiện có 3.571 bệnh nhân.
2021-05-12 08:01:03

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại TP Thủ Đức

Sáng 11/5, đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM, dẫn đầu đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Thủ Đức trong bối cảnh dịch Covid-19 tiềm ẩn diễn biến khó lường.
2021-05-11 20:31:46
Đang tải...