Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?

2022-11-30 15:32:55 0 Bình luận
Thị trường bất động sản trầm lắng trong nhiều tháng, cùng với việc thanh khoản của thị trường yếu, giao dịch sụt giảm, nguồn cung sản phẩm mới hạn chế, trong khi giá vẫn ở mức cao, khiến nhiều môi giới bất động sản tính chuyển nghề.

Bước sang quý 2, đặc biệt là những tháng cuối năm 2021, thị trường BĐS có những bứt phá mạnh mẽ về giá cũng như đa dạng về sản phẩm. Tại thời điểm này dịch bệnh Covid -19 cơ bản được kiểm soát, đất nước bắt đầu chuyển dần sang trạng thái bình thường mới. Nhiều nhà đầu tư đổ dồn về các vùng quê để săn tìm bất động sản thửa lớn để đầu tư, rồi phân lô, tách thửa bán nền, tạo ra những cơn “sốt” giá ảo, khiến bức tranh thị trường có phần méo mó, không đúng với bản chất, khi tại thời điểm giá được đẩy lên khá cao, nhà nhà, người người đi làm môi giới bất động sản.

Bước sang đầu năm 2022, thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng kể từ tháng 3 dấu hiệu chững lại của thị trường dần xuất hiện, và dấu hiệu của sự “quay xe” hạ nhiệt xuất hiện trên thị trường sau những tháng liên tục “sốt” đất. Cộng thêm việc kiểm soát chặt tín dụng chảy vào bất động sản, cùng với trước đó, việc nhiều đại gia bất động sản bị bắt và khởi tố do liên quan đến hoạt động chứng khoán, khiến tâm lý nhà đầu tư có phần hoang mang.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Kết quý 2 năm 2022, thị trường có biểu hiện đi xuống, khi chủ đầu tư nhiều dự án khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng do cơ chế, chính sách, cùng với đó là việc huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản qua kênh trái phiếu bị tắc nghẽn, khiến dòng vốn chảy vào bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều dư án bị chậm tiến độ do thiếu vốn và vướng mắc pháp lý. Tại thời điểm thị trường vốn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của “rạn nứt” giữa nhà đầu tư và tổ chức huy động, khi xuất hiện nhiều thông tin tổ chức huy động vốn chậm thanh toán lãi và gốc cho nhà đầu tư, đã khiến nguồn vốn chảy vào bất động sản đã khó lại càng thêm khó.

Cùng thời điểm, thị trường bất động sản rơi vào một trạng thái mới, khả năng thanh khoản giảm dần, do nhiều địa phương có chỉ đạo xiết chặt việc tổ chức phân lô bán nền, cùng với việc nguồn cung bị hạn chế, nhưng giá bất động sản vẫn ở mức cao, cộng thêm tâm lý của nhà đầu tư khiến thị trường bị nghẽn..

Tại thời điểm đỉnh của bất động sản, rất nhiều môi giới đã giàu lên nhờ bất động sản, nhưng khi thị trường chững lại để tái cấu trúc, nhiều môi giới cũng đã tính đến chuyện chuyển hướng sang nghề khác, trong thời gian chờ môt chu kỳ đỉnh mới của bất động sản xuất hiện.

Một thực tế là nhiều tháng nay, nhiều môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh không có giao dịch và một số sàn giao dịch chịu cảnh thua lỗ, trong khi chi phí quảng cáo vẫn đổ ra nhưng không bán được hàng hoặc lượng hàng chốt được không đáng kể. Khiến tâm lý chán nghề càng bùng phát mạnh.

Một số môi giới bất động sản than thở: “Những tháng dịch giao dịch còn sôi động hơn thời điểm bây giờ, lượng hàng bán ra còn tốt dù việc đi lại có những hạn chế nhất định. Sang năm 2022, những tháng qua thị trường chững lại một cách bất thường”.

Anh H.V.T (Hà Nội), một môi giới hơn 5 năm trong nghề và đi làm đủ loại dự án khác nhau cho biết, chưa bao giờ thị trường lại trầm lắng đến thế, dù thị trường khan hiếm nguồn hàng nhưng các phân khúc tính thanh khoản đều rất thấp.

“Chung cư nội đô Hà Nội vốn khan hiếm trong thời gian qua, những dự án ra hàng thường hết ngay và giá ngày một tăng, thế nhưng thời điểm vừa qua, một dự án chung cư khu vực phía Nam Hà Nội phải chiết khấu giảm đến trên 30% để bán hàng. Biệt thự ven biển vốn là dòng sản phẩm hút khách, có chủ đầu tư giảm đến 40% để bán hàng nhưng tình hình vẫn không khả quan”.

Với những người bám trụ với thị trường thời điểm này hầu hết là môi giới lâu năm, có sự tích lũy cả kinh nghiệm lẫn tài chính, chờ đợi sự khôi phục của thị trường bất động sản. Với môi giới mới vào nghề hoặc hoạt động trong thời gian ngắn từ 1-2 năm thì hầu hết là rời bỏ thị trường, đổi nghề vì không thể kiên trì cũng như nhiều tháng không có thu nhập, môi giới H.V.T chia sẻ.

Chị M.H một môi giới bất động sản ở Hà Nội chia sẻ, nhiều tháng nay chị không bán được lô đất nào, không phải riêng mình chị không bán được, mà những người làm cùng nghề với chị cũng không bán được lô đất nào, trong khi các chi phí hàng ngày như dẫn khách, gọi điện tư vấn... vẫn phải bỏ ra, khiến nhiều môi giới như chị bắt đầu tính chuyện chuyển nghề, trong thời gian chờ đợi một cơ hội mới của bất động sản.

Anh H (Hà Nội) chuyên bán hàng cho những dự án của Hải Phát cũng than thở: “Hầu như những dự án anh bán, pháp lý đầy đủ, có nhiều chính sách để hút nhà đầu tư, sản phẩm đa dạng có cả đất nền và căn hộ chung cư, giá tại thời điểm cũng tương đối phù hợp, nhưng không hiểu sao nhiều tháng nay thị trường trầm lắng một cách lạ thường, sản phẩm tốt nhưng giao dịch thành công rất hạn chế...”

Số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố, cả nước hiện có khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động. Tuy nhiên, số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề rất khiêm tốn, đạt khoảng 35.000 người. Đại bộ phận các nhà môi giới hiện chỉ được đào tạo ngắn hạn về chính sách bán hàng của dự án bất động sản, thiếu chuyên nghiệp và chưa mang tính dài lâu.

Cũng theo một lãnh đạo của Hội này, thời kỳ thị trường bất động sản sôi động, đặc biệt giai đoạn “sốt” đất đã chứng kiến sự bùng nổ nhân sự của nghề này. Mức hoa hồng khủng của mỗi giao dịch thành công khiến nghề môi giới bất động sản có sức hút riêng. Việc kiếm tiền có phần dễ dàng nên nhân sự của rất nhiều ngành nghề khác cũng tham gia làm môi giới bất động sản. Nhân sự ngành môi giới tăng nhanh và nhiều cũng không hẳn là tốt, thiếu đi tính chuyên nghiệp và không qua những khóa đào tạo bài bản.

“Khi thị trường trầm lắng, khó khăn, ngành bất động sản có biến động lớn thì một bộ phận môi giới không trụ được nghỉ việc, bỏ nghề. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để ngành môi giới bất động sản thanh lọc nhân sự, các đơn vị tuyển dụng có những kế hoạch dài hơi, bài bản hơn, vị này nhấn mạnh.

Một thực tế là sự bùng nổ nhân sự - môi giới bất động sản đi cùng với quy trình tuyển dụng dễ dãi ở một số đơn vị thời gian qua. Điều này khiến ngành môi giới bất động sản thiếu đi tính chuyên nghiệp, các môi giới thiếu kiến thức và thiếu kỹ năng. Đợt thanh lọc này sẽ giữ được bộ phận chuyên nghiệp, cũng là bộ phận giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...