Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Thêm cây cầu hoàn thành, kết nối đôi bờ vịnh Cửa Lục

2024-01-01 18:49:36 0 Bình luận
Sáng ngày 1/1/2024, ngày đầu năm mới, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khánh thành cầu Cửa Lục 3 (Cầu Bình Minh) bắc qua vịnh Cửa Lục. Đây là cây cầu thứ 2 sau 4 năm sáp nhập huyện Hoành Bồ về thành phố Hạ Long.

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Cửa Lục 3 (Cầu Bình Minh).

Cầu Cửa Lục 3 dài hơn 2,6 km, thiết kế 6 làn xe, kết cấu bê tông cốt thép, với điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với đường 279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long. Cây cầu thứ 2 bắc qua vịnh Cửa Lục này có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2023.

Chiến lược phát triển mới của TP Hạ Long được định hướng theo mô hình đa cực, vịnh Cửa Lục là trung tâm kết nối. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư 3 cây cầu bắc qua vịnh gồm cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 2 và Cửa Lục 3. Vịnh Cửa Lục được xác định là cực tăng trưởng, trung tâm kết nối mới của TP Hạ Long mở rộng (sau khi huyện Hoành Bồ sáp nhập về).

Ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ khánh thành cầu Cửa Lục 3 (Cầu Bình Minh), Ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu: Trong năm qua, tỉnh Quảng Ninh với bản lĩnh ý chí tự lực tự cường đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đoàn kết thống nhất dám nghĩ dám làm. Quảng Ninh kiến tạo các hành lang phát triển mới, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Với quan điểm giao thông đi trước một bước, lấy đầu tư công để dẫn đắt đầu tư tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm. Điển hình như dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Tình Yêu, đường bao biển Cẩm Phả…theo quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng xác định, đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng công trình đã hoàn thành tiến độ nhanh nhất. Đến nay công trình hoàn thành và chính thức đi vào khai thác, sử dụng. Công trình được đánh giá để thúc đẩy kinh tế phát triển giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục. Thể hiện sự kết nối gắn bó, công trình đưa vào khai thác trong khi cả nước chào đón năm mới 2024.

Các đồng chí đại biểu Tỉnh và TP hạ Long dự lễ khánh thành Cầu Cửa Lục 3

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh gửi lời chúc mừng, cám ơn sự đồng hành ủng hộ của các Sở, ban ngành đã giúp Quảng Ninh từng bước hoàn thành không gian đô thị, tạo sự kết nối giao thông đồng bộ theo hướng đa cực giữa di sản thiên nhiên thế giới với TP Hạ Long. Việc đầu tư xây dựng dự án Cầu Cửa Lục 3 từng bước hoàn thiện mạng lưới đường khu vực theo quy hoạch chung thành phố Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các KCN, CCN và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP Hạ Long, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Bãi Cháy và QL18 đoạn qua khu vực nội thị TP Hạ Long, đảm bảo nhu cầu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn trong mùa mưa bão.

Công trình Cầu Cửa Lục 3 được đánh giá có những đột phá trong ngành xây dựng cầu Việt Nam từ trước đến nay, đánh dấu những bước tiến lớn trong quản lý điều hành, thi công. Là cầu đầu tiên của tỉnh với 6 làn xe cơ giới với kết cấu 5 nhịp vòm thép liên tục. Hai bên cầu có vỉa hè cho người đi bộ, có sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch.

Cầu Cửa Lục 3  có tổng kinh phí đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

Cây cầu được lấy ý kiến nhân dân đặt tên là cầu Bình Minh, thể hiện cho sự kết nối, gắn bó giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục, cùng hướng tới phát triển xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia, vươn tầm quốc tế. Việc đưa cầu Bình Minh vào sử dụng và cùng với cầu Tình Yêu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông theo Quy hoạch chung TP Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội… Sự hiện diện của các cây cầu trên vịnh Cửa Lục sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho TP Hạ Long; kết nối, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, dịch vụ rừng - biển, khai thác các giá trị văn hóa bản địa giàu bản sắc, cảnh quan sinh thái đa dạng của các xã vùng cao TP Hạ Long, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, có sức cạnh tranh và thương hiệu.

Đồng thời, việc đưa Cầu Cửa Lục 3 (cầu Bình Minh) vào khai thác có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực của TP, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh. Cầu Cửa Lục 3 khi hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo nên sự kết nối đồng bộ, thu hút đầu tư, mang đến vị thế mới cho Quảng Ninh trong tương lai, bổ sung thêm hạ tầng kết nối mới, tạo điều kiện đi lại thuận lợi, liền mạch giữa các khu vực TP Hạ Long.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...