Thành phố Lai Châu: Những người có công, không còn phải ở nhà tạm

2019-08-12 17:16:02 0 Bình luận
Ông Lương Chiến Công Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết trong những năm qua, Thành phố đã thực hiện rất tốt công tác đến ơn đáp nghĩa đối với những gia đình có công, gia đình chính sách như sửa chữa nhà, làm nhà tình nghĩa và hiện nay, không còn gia đình người có công, gia đình chính sách còn ở nhà tạm.

 


Thành phố Lai Châu thuộc tỉnh Lai Châu, là thành trẻ, giàu tiềm năng, có nhiều dân tộc sinh sống, bản sắc văn hóa miền núi Tây Bắc của Tổ uốc.Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều khó khăn trở ngại nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự đoàn kết thống nhất, năng dộng sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, thành phố Lai Châu đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, giữ nhịp độ phát triển đô thị động lực của tỉnh và nét bản sắc văn hóa của miền núi Tây bắc. Kinh tế tăng trưởng ở mức cao, cơ cấu chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, kết cấu hạ tầng đồng bộ, được quy hoạch tương đối khoa học, có tầm nhìn dài hạn. Thành tựu thể hiện rõ ràng nhất đó là đời sống mọi mặt của đời sống nhân dân không ngừng cải thiện. Trong đó công tác “ đền ơn đáp nghĩa” luôn được Thành phố đặc biệt quan tâm.

Thành phố Lai Châu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên việc thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.. Các chính sách ưu đãi đối với người có công luôn được cơ quan chức năng thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời. Hàng năm, vào các dịp như Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ…, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Bên cạnh các phần quà của Đảng, Nhà nước, tỉnh cũng trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ…


Việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn Thành phố được triển khai trên cơ sở Nhà nước hỗ trợ và cộng đồng giúp đỡ, các hộ gia đình tham gia đóng góp; cùng với kết hợp, lồng ghép các chương trình đầu tư và các nguồn hỗ trợ khác để xây dựng nhà ở cho người có công đảm bảo các tiêu chuẩn, chất lượng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình...Cùng với thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, hỗ trợ nhà ở cho người có công, các chế độ chính sách đối với người có công như: cấp thẻ bảo hiểm y tế; cấp giấy chứng nhận cho con thương binh, bệnh binh, chất độc da cam…cũng đều được các cơ quan, ban ngành trực tiếp là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Lai Châu thực hiện tốt. Con em các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cũng được quan tâm miễn giảm các khoản học phí, đóng góp cho nhà trường. Đến nay, đời sống của gia đình người có công trên địa bàn toàn tỉnh đã ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương.

Trao đổi với phóng viên, về công tác đền ơn đáp nghĩa, ông Lương Chiến Công, chủ tịch UBND Thành phố Lai Châu cho biết, hiện nay trên Thành phố không còn bất kỳ một gia đình chính sách, người có công còn phải ở trong nhà tạm.


Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu sẽ tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách; tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Qũy “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện tốt công tác làm nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà cho người công. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách ưu đãi đối với người có công; chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng như chi trả trợ cấp ưu đãi, thực hiện chế độ chăm sóc phục hồi sức khỏe cho các đối tượng hưởng chính sách.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Người thầy chỉ dẫn viết sách và tài sản trí tuệ của một vị tướng

Có một thực tế vô cùng đẹp đẽ và ý nghĩa mà chưa nhiều người được biết, đó là Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã viết được nhiều cuốn sách về nghệ thuật quân sự, dưới sự dẫn dắt của một người thầy - GS. Hoàng Minh Thảo.
2025-11-07 18:46:32

Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Trung tâm Dạy nghề VAIDE - trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam long trọng tổ chức Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025.
2025-11-07 17:17:18

Giao thông công cộng TP.HCM đổi mới từ thói quen thanh toán không tiền mặt

Giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang từng bước hiện đại hóa hệ thống xe buýt thông qua thanh toán không tiền mặt, góp phần xây dựng văn hóa di chuyển văn minh, chủ động và thân thiện hơn cho người dân đô thị hiện đại.
2025-11-07 16:32:09

Capital Square - Sống chuẩn tinh hoa tại lõi trung tâm Đà Nẵng

Trên hành trình trở thành đô thị quốc tế, Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch mà còn đón chào tầng lớp tinh hoa trong nước và quốc tế. Trong dòng chảy phát triển đó, dự án Capital Square nổi lên như lời tuyên ngôn về phong cách sống sang trọng, cộng đồng ưu tú và tiềm năng đầu tư bền vững.
2025-11-07 14:18:35

Lào Cai: Mái ấm yêu thương của người vợ liệt sỹ

Chiều ngày 6 tháng 11 năm 2025, tại phố Phúc Sơn, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, một lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đầy xúc động đã diễn ra, mang lại niềm vui lớn cho bà Cao Thị Sáng, 84 tuổi, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ty. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Yên Bái và tổ dân phố Phúc Sơn tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện cán bộ, đông đảo nhân dân khu phố, người thân trong gia đình bà Sáng, cùng một số cán bộ đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Bái, và đặc biệt là sự góp mặt của hội đồng học cấp ba khoá 1970-1973.
2025-11-06 21:24:00

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00
Đang tải...