The Eyes Project: Dấu ấn năm 2021

2022-05-08 15:22:20
Được ra đời vào 03/ 12/ 2021, cộng đồng The EYES Community là một nhóm trên nền tảng Facebook với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kết nối - hỗ trợ người khiếm thị. Trải qua 5 tháng hoạt động, dự án The Eyes Project đã khép lại với nhiều kết quả ấn tượng.

Dự án The EYES Project hoạt động dưới sự bảo trợ của Trung tâm Phát triển bền vững CSDS và chương trình viện trợ phát triển quốc tế chính thức của Chính phủ Ireland, hướng tới thay đổi nhận thức cộng đồng về người khiếm thị từ đó góp phần kiến tạo một xã hội công bằng, bình đẳng và không ai bị bỏ lại phía sau.

Tập thể các thành viên tham gia dự án (Nguồn: Dự án THE EYES)

Đây là dự án được tạo ra bởi các bạn trẻ với mong muốn xóa đi những rào cản, lan tỏa tình yêu thương và sự hoà nhập trong cộng đồng. Hướng dẫn những kỹ năng giúp đỡ người khiếm thị, kết nối người mắt sáng với người khiếm thị để tạo ra một cộng đồng sẻ chia là các nội dung chính của The Eyes Project.

Bước ra từ dự án, 50 bạn nhân vật trải nghiệm khiếm thị và không khiếm thị sẽ cùng nhau lan tỏa những thông điệp đúng đắn về năng lực của cộng đồng người khiếm thị, góp phần kiến tạo một xã hội bình đẳng - hòa nhập cho người khiếm thị từ chính các bạn thanh niên. 

Trải nghiệm ăn trưa trong bóng tối - một hoạt động kết nối của dự án (Nguồn: Dự án The EYES)

Diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng các hoạt dộng của dự án gặp phải không ít khó khăn,nhưng không vì thế mà mọi người nản lòng. Bằng lòng nhiệt huyết, tấm lòng muốn lan tỏa thông điệp yêu thương tới mọi người, đội ngũ tình nguyện viên vẫn nhiệt tình tham gia và chia sẻ thông tin dự án đến đông đảo mọi người trong cộng đồng.

Công tác xã hội là một ngành học đặc thù với sứ mạng giúp đỡ, hỗ trợ, chăm sóc những người không may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong cộng đồng, nhằm giúp họ hòa nhập và có cuộc sống tốt hơn (Những người này có thể là người khuyết tật, người nghèo, những người không có khả năng tự chăm sóc, tự vệ, những người mắc bệnh nan y, hoặc những nạn nhân của các biến cố chính trị, xã hội hoặc thiên tai …). Vì thế là một sinh viên của ngành học này bạn Trịnh Lan Phương (Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn) đã thấu hiểu và tham gia tích cực vào dự án với hoạt động tổ chức đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ chị Lê Hương Giang - một người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn đã xuất sắc trở thành đại sứ The EYES.

Bạn Trịnh Lan Phương một cộng tác viên tích cực của dự án (Nguồn: Dự an THE EYES)

Chia sẻ về hành trình một năm lan tỏa yêu thương tại The EYES Project Lan Phương chia sẻ: “Trước khi tham gia dự án thì em có rất nhiều định kiến về các bạn khiếm thị, các bạn không thể đi học hay đi làm việc được và các bạn luôn phải phụ thuộc vào  người khác. Nhưng khi em tham gia dự án, được gặp gỡ và thấu hiểu các bạn khiếm thị em nhận ra các bạn cũng có thể học tập, làm việc nếu có sự hỗ trợ phù hợp. Điều đọng lại sau cùng của dự án đối với em là em đã phá bỏ được những định kiến trong mình và có thêm những người bạn khiếm thị”.

Trên cương vị là một thành viên tổ chức của dự án và cũng là một người khiếm thị, bạn Nguyễn Đức Nghị (sinh viên Học Viện Thanh thiếu niên) cho biết: "Em thấy dự án The Eyes Project rất ý nghĩa và nhân văn, điều ấn tượng nhất với em đó là việc em và các bạn khiếm thị không chỉ là đối tượng hưởng thụ hưởng mà chúng em trong vai trò là ban tổ chức cũng cống hiến và thể hiện bản thân mình.

Tác động lớn nhất của dự án The EYES project đó là việc thông qua các hoạt động kết nối do ban tổ chức tổ chức, các bạn trẻ khiếm thị và không khiếm thị có cơ hội phá bỏ những định kiến từ đó thấu hiểu và yêu thương nhau. Bước ra từ dự án những tình bạn đẹp không phân biệt đó sẽ là năng lượng tích cực lan tỏa tới cộng đồng".

Bạn Nguyễn Đức Nghị - thành viên trẻ đầy nhiệt huyết của THE EYES (Nguồn: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ thêm về hoạt động sau khi dự án kết thúc Đức Nghị  chia sẻ: "Bản thân em có đam mê tham gia các hoạt động xã hội nên em chắc chắn ngoài The EYES Project mùa hai, em sẽ tham gia mùa ba và tham gia các dự án khác với mục đích lan tỏa thông điệp yêu thương, gắn kết mọi người lại với nhau, hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội".

Hành trình The Eyes Project 2021 của chúng ta đã khép lại, nhưng đó không phải là sự kết thúc mà là đánh dấu cho một khởi đầu mới, nơi các bạn có thêm những người bạn, người đồng hành cùng mình viết thêm những kỷ niệm và trải nghiệm trên hành trình tuổi trẻ.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
2022-12-07 10:27:44

Nữ nghệ sỹ guitar Bokyung Byun sẽ tham gia show của dàn nhạc SSO ở Nhà Hát Lớn

Mùa diễn “Mặt trời trở lại” của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ tiếp tục “hâm nóng” bầu không khí âm nhạc của thủ đô bằng sự sôi động của buổi hòa nhạc Latin tối 11/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự góp mặt của một tài năng đang lên - nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Hàn Quốc Bokyung Byun.
2022-12-07 10:23:09

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục trong 2 tháng cuối năm

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.
2022-12-07 08:36:38

Hải Phòng: Ra quân 'Ngày Thanh niên hành động vì đại dương xanh'

Sáng 4/12, tại huyện đảo Cát Hải, gần 500 đại biểu là đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng nhóm các nhà Khoa học trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên một số trường Đại học và người dân trên thị trấn Cát Bà đã tham gia sự kiện “Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”.
2022-12-05 20:19:00

Nhà thoáng, sáng “thuận tự nhiên” - Sự khác biệt của chủ đầu tư Văn Phú - Invest

Gió, không khí, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, hệ sinh thái, v.v… luôn là một trong những vấn đề được các kiến trúc sư, kỹ sư tại Văn Phú - Invest nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ khi hình thành bản vẽ, từ đó tạo nên những sản phẩm đặc trưng, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.
2022-12-05 18:41:12

Hội nhà báo Việt Nam và Belarus ký kết hợp tác trao đổi

Chiều 5/12, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Tổ chức xã hội “Hội Nhà báo Belarus” đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực báo chí.
2022-12-05 17:40:54
Đang tải...