Thêm góc nhìn mới về chiến tranh

2015-10-14 23:03:56 0 Bình luận
Điện ảnh Quân đội vừa giới thiệu bộ phim đề tài hậu chiến “Người trở về” dựa theo truyện ngắn “Người về bến sông Châu” của nhà văn Sương Nguyệt Minh.
 

Văn học Việt Nam những năm gần đây, khi mọi cuộc chiến đủ độ lùi, đã không còn né tránh vấn đề hậu chiến mà ở đó người lính trở về phải tiếp tục sống xứng đáng với quá khứ hào hùng trong đời thường, trong thời bình.

Trong dòng chảy ấy, một trong nhiều truyện ngắn giàu tính nhân văn thuộc dòng văn học phản ánh chiến tranh của nhà văn Sương Nguyệt Minh “Người về bến sông Châu” lọt vào tầm ngắm của các nhà làm phim quân đội.

Nắm bắt được chất nhân văn của tác phẩm văn học, nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền đã đưa “Người về bến sông Châu” thành  tác phẩm điện ảnh.

Đây cũng là dự án được đầu tư quy mô lớn của Điện ảnh Quân đội (khoảng 10 tỉ đồng), khởi quay từ cuối tháng 11/2014 và công chiếu dịp kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

“Người trở về” quy tụ  dàn diễn viên: Lã Thanh Huyền, NSND Như Quỳnh, NSƯT Dũng Nhi, Cường Việt, Trương Minh Quốc Thái, Tiến Lộc, Thu Thủy, Thiện Tùng...

N
ội dung phim nói về cuộc đời của nữ quân nhân Mây (diễn viên Lã Thanh Huyền đóng), từ chiến trường trở về quê hương đúng ngày người yêu đi lấy vợ và mẹ qua đời.

Chuyện bắt đầu bằng đám cưới của San. Oái oăm sao đúng lúc ấy, Mây, người yêu của San (đã được báo tử), từ chiến trường bất ngờ trở về.

Từ đấy, bao nhiêu điều oái oăm đã xảy ra trong cái làng nhỏ nơi họ sống. Quá khứ và hiện tại đồng hiện, làm rõ câu chuyện tình rất đẹp của đôi trai gái năm xưa, nay thành bi kịch, buộc từng con người tìm cách hóa giải những nỗi niềm.

Câu chuyện tình yêu với bao nhiêu quan hệ ở cái làng nhỏ mà văn hóa tập tục thói quen tạo thêm sự oái oăm cho con người được gắn kết, nhắc nhớ một thời kì lịch sử - cuộc kháng chiến chống Mỹ…

Các nhà làm phim đã tạo một kịch bản dồn nén các xung đột tới cực điểm. Đó là cho Mây, người lính vừa trở về, là người đau khổ nhất… vượt thói thường đời người, bất chấp dư luận và những điều tiếng ở làng quê..., giữa đêm mưa gió đến đỡ đẻ cho Thanh, vợ của San.

Đồng tác giả kịch bản là một lợi thế không nhỏ để đạo diễn Đặng Thái Huyền hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Việc chọn diễn viên, phục trang, chọn cảnh và những khuôn hình thể hiện đến kết hợp âm thanh và âm nhạc, đạo diễn Đặng Thái Huyền đã có được một bộ phim rất thành công, chân thực và cảm động, lôi cuốn khán giả từ đầu đến thước phim cuối cùng.

Phim không né tránh cái thấp hèn vẫn có trong cuộc đời và tất cả những điều ấy đều được dùng với một liều lượng đủ thuyết phục được khán giả tin vào một câu chuyện “như thật” đã xảy ra.

Đây là một điểm rất đáng chú ý, bởi có những bộ phim đầu tư nhiều tiền mà vẫn thất bại khi dựng lại sự thật mà không thật do gượng gạo, do cố gắng thi vị hóa cuộc sống không đúng chỗ…

Cách làm phim của Đặng Thái Huyền thủ pháp không mới, thậm chí kinh điển, tiết chế rất chặt chẽ tinh tế nhiều cảnh quay nhưng vẫn tạo ra những thước phim gây cảm xúc lớn cho khán giả.

“Người trở về” mở đầu là đám cưới với bao tâm trạng trên sông Châu và kết lại vẫn là con sông Châu lặng buồn trôi một con đò cô đơn trong đầy sương khói. Nhưng Mây không còn trở về đơn độc. Nếu như khán giả lặng đi khi tiếng gọi đò của Mây ở mở phim, thì khán giả lại bàng hoàng, ứa nước mắt, lúc tiếng gọi Mây rẽ sương khói vang lên trong kết phim. Tình yêu của cô, sự cống hiến không tiếc xương máu thời chiến cuộc, sự đấu tranh cuối cùng, gay go khó khăn vô cùng để vượt qua thói thường, giành giật sự sống cho hai sinh linh, đã làm người xem lau đi nước mắt và cầu mong cho cô sẽ hạnh phúc.

Những trường đoạn và cách xử lí như thế ở Đặng Thái Huyền, trong và khi kết một câu chuyện tình, gắn với cuộc chiến và bao hy sinh mất mát, là sự tích hợp rất nhuần nhuyễn ngôn ngữ điện ảnh, tạo ra đầy đủ nội hàm - nghệ thuật và nội dung tư tưởng - cho những thước phim, mà lan truyền cảm xúc rất mạnh cho người xem.



Với “Người trở về”, các nhà làm phim quân đội đã cho người xem thêm góc nhìn mới về chiến tranh.

Một bộ phim phản ánh đúng sự khốc liệt của cuộc chiến vừa khắc họa rất sắc nét chân dung những người lính đã một thời hết lòng vì Tổ quốc, nay vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp trong cuộc sống hậu chiến dẫu cả khi oái oăm ngang trái. Phim đã không bi kịch hóa cuộc sống dù nêu ra nhiều khía cạnh của thân phận con người.

Từ hiện thực được tái hiện, “Người trở về” làm cho ta thêm trân trọng những hy sinh lớn lao của người lính, thêm trân quý giá trị của hòa bình.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025

Ngày 8/7/2025 tại Singapore, OPES vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng danh giá là “Sáng kiến ứng dụng AI của năm” và “Nhà bảo hiểm số của năm” tại lễ trao giải Insurance Asia Awards 2025. Trước đó, OPES cũng vinh dự lọt “Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2025” do tổ chức xếp hạng uy tín Vietnam Report công bố.
2025-07-09 16:53:39

"Hành quân về chiến trường xưa…"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí Điện tử Hòa nhập, Tạp chí Phổ biến và Tham vấn pháp luật VN cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2025-07-08 20:15:00

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 28 để thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cùng một số nội dung quan trọng khác.
2025-07-08 10:06:48

Người sưu tầm 63 tờ báo đưa tin về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của các tỉnh, thành

Ngày 08/07/2025 (tức 14/06/2025 Âm lịch) là ngày giỗ đầu của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều tưởng nhớ về người chiến sĩ cộng sản kiên trung theo những cách riêng. Còn với nhà sưu tầm Nguyễn Phi Dũng, ông lựa chọn gìn giữ những trang báo giấy đưa tin về Lễ tang cố Tổng Bí thư của 63 tỉnh, thành cũ để tỏ lòng thương tiếc người lãnh tụ lỗi lạc của dân tộc, cũng là để thế hệ sau biết được thông tin và hình ảnh về Lễ Quốc tang.
2025-07-08 07:49:50

Giải mã nỏ thần Cổ Loa: Góc nhìn mới từ khảo cổ và khoa học quân sự

Truyền thuyết dân gian Việt Nam từ bao đời nay vẫn kể về nỏ thần – một vũ khí kỳ diệu do thần Kim Quy ban tặng, có thể bắn một phát tiêu diệt vạn quân xâm lược. Thời gian qua, những phát hiện khảo cổ học kết hợp với các phân tích lý luận từ vật lý và kỹ thuật quân sự hiện đại đang mở ra một hướng tiếp cận mới: nỏ thần có thể là vũ khí có thật, phản ánh trình độ tổ chức và tư duy quân sự đặc biệt của người Việt cổ.
2025-07-06 21:00:00

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2025-07-06 15:28:43
Đang tải...