Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục

2020-10-19 09:10:00
Thị trường bất động sản đã có tiến triển tốt hơn, đang dần từng bước khôi phục lại sau thời gian giãn cách xã hội và sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng phát triển. Thậm chí, bước sang năm 2021, nguồn vốn cho bất động sản được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh do nhiều yếu tố.

Các chuyên gia nhận xét, dù năm 2020 còn nhiều khó khăn thách thức nhưng về cơ bản, các nguồn vốn tài trợ cho thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khả năng phát triển.

Chính phủ và các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp để bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh và có những chính sách thúc đẩy để vực dậy nền kinh tế đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Thời gian gần đây cho thấy các ngân hàng thương mại đang gặp khó khăn, lãi suất huy động và cho vay liên tục giảm vì không có khách vay.

Thông thường, khi lãi suất giảm mạnh, các kênh đầu tư như bất động sản sẽ luôn được coi là một kênh đầu tư tốt bởi vẫn có thể sinh ra 2 dòng lợi nhuận từ khai thác kinh doanh cho thuê hoặc kỳ vọng tăng giá theo thời gian.

Kể từ đầu năm 2020, khi Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra những quy định nhằm kiểm soát nguồn vốn cho vay đối với bất động sản, thị trường đã thực sự bước vào giai đoạn trầm lắng. Điều này kéo theo cả ngân hàng lẫn chủ đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn.

Trên thực tế, dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản đang vấp phải nhiều lực cản nhất thời. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn bình tĩnh, lạc quan, giữ vững cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường trong dài hạn.

Thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Đáng chú ý, dịch bệnh đã được kiểm soát tương đối tốt ở Việt Nam nên nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh quay trở lại quỹ đạo bình thường.

Do đó, bản thân các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cũng kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường dự kiến phục hồi trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021.

Đánh giá về yếu tố quan trọng nhất của thị trường bất động sản là dòng vốn, Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV phân tích, bước sang năm 2021, nguồn vốn này sẽ hồi phục mạnh mẽ căn cứ vào nhiều yếu tố như kinh tế tăng trưởng và khả năng tăng thu nhập của người dân; dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục được thu hút mạnh nhờ xu hướng chuyển dịch đầu tư và các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, đi vào thực thi hiệu quả.

Cùng đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng kỳ vọng được nâng hạng trong một vài năm tới cũng như Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021 sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, vốn đầu tư tư nhân phát triển, kể cả quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2020, quy mô về nguồn vốn tín dụng bất động sản đạt 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 19% tổng dư nợ của nền kinh tế, không kể cho vay xây dựng.

Trong số này, cho vay nhà ở chiếm 63%, còn lại là tín dụng kinh doanh bất động sản. Nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2020 thì tín dụng bất động sản tăng khoảng 1,5%, thấp hơn mức tăng trưởng chung là 3,26%.

Còn về vốn tư nhân, tính đến hết tháng 8/2020, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết đạt 397.000 tỷ đồng, giảm 2% so với đầu năm 2020. Cùng đó, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới đạt 3.620 doanh nghiệp, giảm 24% và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngừng hoạt động tăng tới 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về nguồn vốn đầu tư FDI tính đến thàng 9/2020 cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký lần lượt gần 3,2 tỷ USD.

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, Chính phủ không trực tiếp tài trợ cho thị trường bất động sản nhưng vẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ như chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Cụ thể, nguồn vốn hỗ trợ cho chính sách nhà ở xã hội hiện nay có khoảng 3.000 tỷ đồng tại các quỹ phát triển nhà ở xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguồn vốn này được kỳ vọng có thể tăng thêm khoảng 3.000 tỷ đồng vào năm 2021 bởi Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm cân đối nguồn vốn này từ ngân sách nhằm tiếp tục hỗ trợ cho vay nhà.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay nổi lên hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản ồ ạt huy động vốn từ phát hành trái phiếu. Thế nhưng, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, hình thức huy động vốn bằng trái phiếu, hợp tác kinh doanh… thực chất là một phương thức đầu tư tài chính, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Bởi về bản chất, hình thức huy động vốn nhưng tài sản lại không thuộc quyền sở hữu của người góp vốn. Do đó, mọi ràng buộc pháp lý chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác với đơn vị phát hành nên không có gì đảm bảo.

Ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa phân tích, những kênh có mức sinh lời trên 10% thì độ rủi ro sẽ càng lớn. Nhà đầu tư trái phiếu phải lưu ý đến uy tín của doanh nghiệp và đơn vị phát hành cũng như ngân hàng liên kết với doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Với các hình thức huy động vốn như góp vốn đầu tư, hợp tác kinh doanh thì nhà đầu tư khi tham gia cũng cần tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án, sản phẩm bất động sản và thông tin doanh nghiệp. Theo quy luật, lãi suất càng cao, rủi ro càng lớn - ông Quang cảnh báo.

Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng, khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế phục hồi trở lại thì bất động sản sẽ tăng trưởng nhanh trở lại, nhất là những khu vực có quy hoạch, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín.../.

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhân ngày 27/2

Ngày 26/2, nhân Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), Ban Biên tập Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có buổi làm việc và chúc mừng tập thể cán bộ, các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
2021-02-26 18:01:52

Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.
2021-02-26 09:17:28

Hải Phòng: Đồng ý phương thức tuyển sinh vào THPT với 03 bài thi

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1138/UBND-VX ngày 25/2 về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.
2021-02-26 09:13:37

Điều kiện chồng được trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Trường hợp sinh con nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hoặc chỉ có cha tham gia BHXH và cha đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
2021-02-26 08:38:43

Bộ Quốc phòng chỉ đạo về công tác tuyển quân trong dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
2021-02-26 08:32:43

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn số 375/LĐTBXH-TE gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em năm 2021.
2021-02-26 08:24:42
Đang tải...