Thị trường BĐS cuối năm hứa hẹn sôi động

2015-10-25 15:26:58
Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục đà phục hồi và hứa hẹn sẽ sôi động hơn vào những tháng cuối năm khi hàng loạt dự án được tung ra thị trường.

Theo TS. Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường BĐS vẫn tiếp tục phát triển ổn định thể hiện ở số lượng dự án nguồn cung đều đặn ở khắp các phân khúc và số lượng giao dịch trên thị trường tăng.


Lượng tồn kho tiếp tục giảm

 

Những diễn biến thực tế, đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM cho thấy thị trường BĐS vẫn tiếp tục đà hồi phục, chuyển biến tích cực và nhận định này là hoàn toàn có cơ sở.

Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết qua số liệu cập nhật báo cáo của một số chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội trong tháng 10 có khoảng 1.650 giao dịch thành công, tăng khoảng 3% so với tháng trước và tăng 32% so với cùng kỳ 2014.

Một số dự án căn hộ chung cư trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm, các đợt mở bán của những dự án này có khá nhiều khách hàng đặt mua như dự án Park Hill tại Times City, dự án Seasons Avenue của Công ty CapitaLand - Hoàng Thành, dự án Tràng An Complex tại Phùng Chí Kiên...

Thị trường BĐS TPHCM trong tháng 10 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tăng khoảng 3% so với tháng trước và tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014. Đặc biệt tại phân khúc đất nền, biệt thự, nhà liền kề giao dịch tăng trưởng khá, lượng giao dịch thành công tập trung ở các dự án có vị trí thuận tiện, khu vực có kết nối giao thông và hạ tầng kỹ thuật tốt với các dự án và khu vực lân cận như dự án Angia Skyline - Quận 7 của chủ đầu tư An Gia Investment, hay một số dự án tại khu vực Quận 9, Quận 2 và Quận Thủ Đức.

 

Tính đến ngày 20/10, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 56.286 tỷ đồng, so với quý I/2013 giảm 72.262 tỷ đồng, tương đương giảm 56,21%; so với tháng 12/2013 giảm 38.172 tỷ đồng, giảm 40,41%; so với thời điểm 20/9/2015 giảm 3.109 tỷ đồng.

Theo số liệu của VNREA trong 3 quý đầu năm, số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực BĐS thành lập cũng tăng vượt trội đến 78,7% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Một trong những điểm nhấn đáng lưu ý nữa là lĩnh vực kinh doanh BĐS vẫn giữ vị trí thứ 3 về thu hút vốn đầu tư FDI với 19 dự án đầu tư mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,81 tỷ USD.

Các chuyên gia dự báo cùng với tiến trình hội nhập, thời gian tới dòng vốn đổ vào các doanh nghiệp BĐS sẽ tiếp tục tăng. Điều này góp phần đem lại sự ổn định của thị trường BĐS trong tương lai.

Tăng nguồn cung căn hộ cao cấp trong những tháng cuối năm

Đón đầu nhu cầu của thị trường BĐS, từ cuối năm 2014 tới nay, nhiều chủ đầu tư đã triển khai dự án mới hoặc tái khởi động làm nguồn cung căn hộ cao cấp tại thị trường BĐS Hà Nội tăng mạnh trong năm nay. Hiện trên thị trường BĐS, số lượng căn hộ cao cấp chiếm gần 1/3 tổng số căn hộ mở bán mới đạt kỷ lục về số lượng căn hộ cao cấp giao dịch trong vòng 3 năm qua.

VNREA cho biết trong quý III/2015, số căn hộ cao cấp tăng gấp 3 lần so với quý II với 1.518 căn. Nếu tính chung cả 3 quý, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 6% của năm 2013 và 18% năm 2014.

Dự kiến, trong những tháng cuối năm, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung khoảng 4.300 căn hộ từ các dự án mới như: MB Land, MB Land Central Point Mỹ Đình, Central Point Trung Kính, HD MonCity, FLC Twin 265 Cầu Giấy, LeRo Soleil Quảng An và Season Avenue Mỗ Lao...

Trong tương lai gần, dự báo thị trường sẽ tiếp tục đón nhận hàng nghìn căn hộ cao cấp thuộc dự án Thành phố Xanh Cầu Diễn, và dự án Star City Centrer khu Đông Nam Trần Duy Hưng vừa được Tập đoàn Vin Goroup mua lại.

Tại TPHCM, thị trường căn hộ cao cấp cũng phát triển không kém với hàng loạt dự án được chào bán, cung cấp hàng nghìn căn hộ cao cấp và biệt thự ra thị trường. Không chỉ tăng mạnh về nguồn cung, nguồn cầu tại phân khúc này cũng đang thực sự được cải thiện. Chỉ tính riêng nửa đầu 2015, số lượng căn hộ cao cấp bán ra thị trường tại TPHCM đã cao hơn gấp đôi so với năm trước đó.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp tại các thị trường Hà Nội, TPHCM lớn nhưng phân khúc này vẫn có khả năng tăng giá bởi sự điều chỉnh tỷ giá, sự hồi phục của thị trường BĐS và sự tham gia của các nhà đầu cơ.

Bên cạnh đó, nhu cầu BĐS cao cấp cũng có thể đến từ người nước ngoài nếu những quy định về việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài được cụ thể hóa.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...